สมาคมหมากล้อมแห่งประเทศไทย จับมือ ม. สยามประกาศพร้อมระเบิดศึกหมากล้อมปัญญาชน ครั้งที่ 10

นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ นายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า “สมาคมฯ รู้สึกดีใจที่กีฬาหมากล้อมได้รับความสนใจในหมู่นิสิตนักศึกษาเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากการจัดการแข่งขันหมากล้อมอุดมศึกษาทั้ง 9 ครั้งที่ผ่านมาประสบผลสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ และมีนักศึกษาให้ความสนใจเข้าร่วมแข่งขันเพิ่มมากขึ้นทุกครั้ง เพราะนอกจากจะเป็นเกมกีฬาที่สนุกเพลิดเพลินแล้ว ยังช่วยให้ผู้เล่นได้ฝึกสมาธิ และปฏิภาณไหวพริบไปพร้อมกัน ทั้งยังสามารถนำทักษะจากการเล่นเป็นกิจวัตรไปประยุกต์ใช้กับสถาณการณ์ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย”

ดร. พรชัย มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม ในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขันหมากล้อมอุดมศึกษา ครั้งที่ 10 กล่าวว่า “หมากล้อมเป็นกีฬาที่ช่วยให้ผู้เล่นได้ฝึกสมาธิ ควบคุมสติ และพัฒนาเชาวน์ปัญญา ทั้งยังต้องรู้จักการวางแผนอย่างรอบคอบจึงจะสามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ จึงนับเป็นการใช้เวลาว่างที่สร้างสรรค์ สมควรจะส่งเสริมให้เยาวชนได้เล่นกันมากๆ มหาวิทยาลัยจึงรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันหมากล้อมอุดมศึกษา ครั้งที่ 10 นี้ ในส่วนของสนามแข่งขัน ที่พัก และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับนักกีฬาทั้งไทยและต่างประเทศ รวมไปถึงคณะผู้ติดตามขณะนี้เราได้เตรียมการไว้พร้อมแล้ว”

“ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของมหกรรมการแข่งขันหมากล้อมอุดมศึกษา ครั้งที่ 10 อยู่ที่การจัดให้มีการแข่งขันหมากล้อมระดับนานาชาติ “Asian Go Tournament” ไปพร้อมกันด้วย โดยจะมีนักกีฬาเยาวชนในภูมิภาคเอเชีย อาทิ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ มาเลเซีย ไต้หวัน เวียดนาม และไทย เข้าร่วมแข่งขัน นับเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักกีฬาเยาวชนของไทยที่จะได้พบเพื่อนใหม่ๆ รวมไปถึงได้ร่วมแลกเปลี่ยนเทคนิค และประสบการณ์ในการเล่นโกะระหว่างกันอีกด้วย นอกจากนี้ทีมผู้จัดงานยังได้บรรจุรายการพิเศษเข้าไว้ในช่วงพักการแข่งขันด้วยเป็นการแข่งขันหมากล้อมในแบบ Teaching Game คือการเล่นโดยผู้เล่นระดับมืออาชีพ (Pro) จากต่างประเทศเพียงคนเดียว ประชันกับผู้เล่นชาวไทย 5 – 8 คนพร้อมๆ กัน เพื่อสาธิตให้เห็นการวางกลยุทธ์ และกลเม็ดการเดินหมากที่ลึกซึ้งของผู้เล่นโกะระดับมืออาชีพ” นายก่อศักดิ์กล่าวทิ้งท้าย

การแข่งขันหมากล้อมอุดมศึกษา ครั้งที่ 10 จะมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 275 คน จาก 51 สถาบัน โดยแบ่งเป็น ผู้เข้าแข่งขันประเภททีม 150 คน ผู้เข้าแข่งขันประเภทบุคคลหญิง 38 คน และคณะอาจารย์ผู้ควบคุมทีมจำนวน 47 คน