ซัมซุงฉลองความสำเร็จ ผลวิจัยชูทีวีซัมซุงสุดยอดแบรนด์ของโลก

ซัมซุงฉลองความสำเร็จ หลังดิสเพลย์เสิร์ชประกาศผลสำรวจตลาดสินค้าทีวีทั่วโลก ยกให้แบรนด์ซัมซุงขึ้นเป็นสุดยอดแบรนด์ระดับโลก พร้อมเผยสินค้าทีวีแอลซีดีของซัมซุงมาแรง ครองส่วนแบ่งทั้งเชิงปริมาณและมูลค่า ส่งผลให้ซัมซุงรักษาตำแหน่งแชมป์ในตลาดทีวีจอแบนหลังจบไตรมาส 3

รายงานข่าวจากบริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด เปิดเผยถึงผลสำรวจของดิสเพลย์เสิร์ช (DisplaySearch) บริษัทวิจัยตลาดจอดิสเพลย์ชั้นนำของโลก ที่ระบุถึงผลการดำเนินงานของกลุ่มสินค้าทีวีของ ซัมซุง เมื่อจบไตรมาส 3 ว่า ซัมซุงมีส่วนแบ่งตลาดสูงสุดในสินค้าทีวีรวมทุกประเภททั้งในเชิงปริมาณ (Unit Share) และมูลค่า (Revenue Share) และยังสามารถรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดกลุ่มสินค้าโทรทัศน์จอแบน (Flat Panel TV) ซึ่งประกอบด้วยแอลซีดีทีวีและพลาสม่าทีวี พร้อมกันนี้ แอลซีดีทีวีของซัมซุงได้สร้างปรากฎการณ์ใหม่ให้กับวงการ ด้วยอัตราการเติบโตที่เร็วที่สุด ส่งผลโดยรวมให้แบรนด์ซัมซุงกลายเป็นแบรนด์ทีวีดิจิตอลที่ดีที่สุด ติดทำเนียบสุดยอดแบรนด์ของโลก

จากผลสำรวจระบุว่า ในไตรมาส 3 สินค้าทีวีทุกประเภทของซัมซุงทำยอดขายได้กว่า 5.1 ล้านยูนิต หรือคิดเป็นส่วนแบ่งตลาดเชิงปริมาณ 11.2 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มขึ้นจาก 10.6 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาส 2 และ 8.9 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาส 1 ส่วนในด้านมูลค่า ซัมซุงยังคงครองตำแหน่งผู้นำตลอด 3 ไตรมาสของปี 2549 นี้ โดยผลในไตรมาส 3 ซัมซุงมีส่วนแบ่งตลาดเชิงมูลค่ากว่า 3.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 1.4 แสนล้านบาท คิดเป็น 15.2 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มขึ้นจาก 14.6 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาส 2 และ 12.9 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาสแรก และจากการขายสินค้าทีวีทุกรุ่นของซัมซุงตลอดปี 2549 ซัมซุงมีส่วนแบ่งตลาดเชิงมูลค่ากว่า 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 37 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2548 ที่มีมูลค่า 6.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 2.34 แสนล้านบาท

ด้านสินค้าแอลซีดีทีวี ซัมซุงสามารถยึดตำแหน่งผู้นำตลาดอันดับ 1 ในไตรมาส 3 ด้วยส่วนแบ่งตลาดเชิง ปริมาณ 13.2 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มขึ้นจาก 13 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาส 2 และ 12.5 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาส 1 และมีส่วนแบ่งตลาดเชิงมูลค่า 15.6 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มขึ้นจาก 15.4 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาส 2 และ 14 เปอร์เซ็นต์ในไตรมาสแรก

นายอาณัติ จ่างตระกูล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า จากข้อมูลทางการตลาดในไตรมาส 3 ปี ซัมซุงสามารถก้าวขึ้นในตำแหน่งผู้นำตลาดอันดับหนึ่งทั้งในด้านส่วนแบ่งตลาดเชิง ปริมาณและมูลค่า โดยมีแอลซีดีทีวีเป็นพระเอก เพราะสามารถขึ้นครองอันดับหนึ่ง สร้างส่วนแบ่งตลาดเชิงปริมาณ ได้ถึง 13.2 เปอร์เซ็นต์ และเชิงมูลค่า 15.6 เปอร์เซ็นต์

“ต้องยกเครดิตให้กับสินค้าทุกไลน์ โดยเฉพาะซีรี่ส์บอร์โดซ์ (Bordeaux) ที่ทำยอดขายได้กว่า 2 ล้านเครื่อง และซีรี่ส์โมเซล (Mosel) แอลซีดีทีวีสำหรับสุดยอดนวัตกรรมทางเทคโนโลยีระดับ High Definition” นายอาณัติกล่าว

“สภาพโดยรวมของตลาดทีวีจอแบน ซัมซุงมีความแข็งแกร่งทั้งในตลาดแอลซีดีและพลาสม่า จึงสามารถรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดในด้านส่วนแบ่งตลาดเชิงปริมาณติดต่อกันได้เป็นไตรมาสที่สอง ด้วยส่วนแบ่ง 13.5 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาส 3 และ13.1 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาส 2 และยังรักษาสถิติเป็นหมายเลขหนึ่งในด้านส่วนแบ่งตลาดเชิงมูลค่าติดต่อกันตลอดทั้งสามไตรมาสของปีนี้ โดยล่าสุด มีส่วนแบ่งอยู่ที่ 15.5 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มจาก 14.7 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาส 2 และ 13.9 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาส 1” นายอาณัติกล่าวต่อ

“ซัมซุงมุ่งเจาะตลาดในหลายประเทศที่มีตลาดขนาดใหญ่ โดยมีสินค้าแอลซีดีทีวีและพลาสม่าทีวีที่เน้นจับกลุ่มตลาดระดับพรีเมี่ยมเป็นตัวชูโรง ทำให้ซัมซุงสามารถขึ้นเป็นผู้นำ ด้วยส่วนแบ่งตลาดทั้งในเชิงปริมาณและมูลค่า ซัมซุงจะพยายามรักษาความเป็นสุดยอดแบรนด์ของโลกเอาไว้ ด้วยการคิดค้น พัฒนาและออกสินค้าทีวีใหม่ๆ ที่ถูกใจและตอบสนองกับทุกไลฟสไตล์และความต้องการของลูกค้าทั่วโลก” นายอาณัติกล่าวทิ้งท้าย

เกี่ยวกับ ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์
บริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด คือผู้นำระดับโลกด้านเซมิคอนดักเตอร์ โทรคมนาคม สื่อดิจิตอลและเทคโนโลยีการควบรวมดิจิตอล ในปี 2548 บริษัทมียอดขาย 56.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ และมีรายได้สุทธิ 7.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ บริษัทมีพนักงานประมาณ 128,000 คน ประจำอยู่ที่สำนักงานกว่า 120 แห่งใน 57 ประเทศ และประกอบด้วยหน่วยธุรกิจหลัก 5 หน่วย คือ ธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าดิจิตอล ธุรกิจสื่อดิจิตอล ธุรกิจแอลซีดี ธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ และธุรกิจเครือข่ายโทรคมนาคม นอกจากจะได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในแบรนด์ระดับโลกที่เติบโตเร็วที่สุดแล้ว ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ยังเป็นผู้ผลิตโทรทัศน์ดิจิตอล หน่วยความจำ โทรศัพท์มือถือ และจอทีเอฟทีแอลซีดีชั้นนำอีกด้วย สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมที่เว็บไซต์ www.samsung.com

เกี่ยวกับ ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์
บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด คือ ผู้นำในตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้า ไอที และโทรศัพท์มือถือในประเทศไทย
ในปี 2548 บริษัทมียอดขาย 15.8 พันล้านบาท ด้วยส่วนแบ่งการตลาดอันดับหนึ่งในผลิตภัณฑ์โปรเจคชั่นทีวี พลาสม่าทีวี โทรทัศน์สีจอแบน จอภาพแอลซีดี จอภาพคอมพิวเตอร์ ตู้เย็นทั้งแบบไซด์บายไซด์และแบบ2 ประตู บริษัทมีพนักงานประมาณ 2,400 คน ประจำอยู่ที่สำนักงานใหญ่กรุงเทพฯ ศูนย์บริการกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด และโรงงานจังหวัดชลบุรี ประกอบด้วยหน่วยธุรกิจหลัก 3 หน่วย คือ ธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าดิจิตอล ธุรกิจสื่อดิจิตอล และธุรกิจเครือข่ายโทรคมนาคม สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ www.samsung.com/th