บรรยากาศภายในงานเปิดนิทรรศการโฉมหน้าศิลปิน ( Artist Self Portrait ) อย่างเป็นทางการ

บรรยากาศเริ่มคึกคักตั้งเวลา 17.00 น. ด้านนอกบริเวณหน้าตึกเดอะสีลมแกลเลอเรีย “บีบอย” กลุ่มนักเต้น นักศึกษาที่ใช้กิจกรรมยามว่างในการแสดงออก และวาดลวดลายได้อย่างน่าประทับใจอุ่นเครื่องก่อนจะได้เวลาเปิดอย่างเป็นทางการของงานนิทรรศการแห่งประวัติศาสตร์ไทย นิทรรศการโฉมหน้าศิลปิน ที่ รวบรวมศิลปินจากทั่วประเทศกว่า 400 ท่านคาคร่ำไปด้วยศิลปินน้อยใหญ่ ทั้งรุ่นพี่และรุ่นน้อง ทั้งจากอดีตถึงปัจจุบันบางท่านเดินทางมาจากต่างจังหวัดเพื่อเข้าร่วมงานและถือโอกาสเปิดเผยโฉมหน้าตัวเองในงานนิทรรศการนี้ บรรยากาศเริ่มเป็นกันเองด้วยมิตรภาพจากเหล่าศิลปินและผู้ที่สนใจและรักศิลปะ บางท่านเป็นเพื่อนกัน บางท่านเป็นอาจารย์ มีลูกศิษย์ลูกหามาแสดงความยินดีในการจัดครั้งนี้ บางท่านไม่ได้พบเจอกันมานาน ก็ได้มีโอกาสพูดคุยสนทนากันอย่างสนุกสนาน กลุ่มคนหน้าขาวสร้างสีสันภายในงานด้วยลีลาประติมากรรมมนุษย์ และ ตัวตลกสร้างความครื้นเครงก่อนเริ่มงานพิธีการ

18.00 น. คุณแก้ว อภิรดี ภวภูตานนท์ ดารา พิธีกร ชื่อดัง ก็เริ่มดำเนินรายการ คนหน้าขาวมากความสามารถคุณอั๋น แสดงละครและรับส่งมุขกับคุณแก้ว เพิ่มสีสันให้กับงานมากขึ้น คุณอั๋นแสดงเป็นจิตรกรวาดภาพเหมือนท่านประธาน ซึ่งภาพที่วาดนั้นดูแล้วไม่สวยเท่าไหร่นัก เป็นที่สนุกสนาน หลังจากจบละครหน้าขาว คุณแก้วก็เริ่มดำเนินรายการจัดการมอบของรางวัลให้กับศิลปิน โดยได้รับการสนับสนุนของรางวัลจากผู้สนับสนุนดังนี้ หนังสือไฟน์อาร์ตมอบ สมาชิกให้ 10 ท่าน เป็นเวลา 1 ปี ปริ้นเตอร์ 1 รางวัล จาก เล็กส์มาร์ก ชุดสีน้ำวินเซอร์แอนด์ นิวตั้น จากบริษัท สยามวาลา อีก 2 รางวัล หลังจากมอบรางวัล คุณเอิบจิต ธำรงสมบัติสกุล ผู้จัดการทั่วไปและเป็นตัวแทนเดอะสีลมแกลเลอเรีย กล่าวต้อนรับศิลปิน ประธานและผู้ร่วมงานทุกท่าน

หลังจากนั้นคุณแก้วเชิญประธาน คุณบุญชัย เบญจรงคกุล ประธานกรรมการบริหารดีแทค ให้เกียรติกล่าวเปิดงาน และ รับภาพเหมือน ซึ่งได้ซ่อนอยู่หลังภาพที่คนหน้าขาวได้วาดไว้เป็นที่ระลึก ซึ่งวาดโดยคุณหงษ์จร เสน่ห์งามเจริญ ศิลปินที่มีชื่อเสียงอีกท่านหนึ่งของวงการศิลปะหลังจากนั้นคุณปุณณภา ปริเมธาชัย กรรมการบริหารบริษัท อาร์ทเทอรี่ อาร์ท เมนเนจเม้นท์ จำกัด และ คุณอภิศักดิ์ สนจด ผู้อำนวยการหอศิลป์ตาดู และคุณหงษ์จร เสน่ห์งานเจริญ พาท่านประธานเดินชมงานโดยรอบ

ประเดิมห้องแรก ชั้น B1 เป็นห้อง Silom Art Space ซึ่งได้รวมผลงานทั้งจิตรกรรมและประติมากรรมไว้กว่า 30 ชิ้น จากห้องนี้เดินไปตามโถง ชั้นเดียวกันจะเจอห้องแสดงผลงานของพี่รอง ดีไซน์เนอร์ดังจากห้องเสื้อ Glayhund พี่จิตต์สิงห์ สมบุญ ซึ่งได้ตกแต่งห้องไปด้วย เสื้อ กางเกงรองเท้า และภาพเหมือนโดยใช้เทคนิคการวาดเส้นที่แบบเฉพาะตัว เป็นการจัดอินสตอเลชั่นตามสไตล์ที่หาชมยากในเมืองไทย และยังมีการแสดงคอนเสริตขนาดย่อมโดยกลุ่มนักดนตรีหญิงล้วน

โดยต้า Paradox และ จีน มหาสมุทร บุญยรักษ์ เข้าชมอยู่ใกล้ๆ อีกด้วยถัดจากห้องพี่รองก็จะเป็นแสดงอีกห้องหนึ่งที่มีความหลากหลายของชิ้นงาน มีทั้ง จิตรกรรม ประติมากรรม และที่สำคัญ วีดีโอของ อ.สุวรรณ เมธาพิสิษฐ์ เจ้าของรางวัลต่างๆจากต่างประเทศ มากด้วยความสามารถและหาชมได้ยาก นำมาจัดให้ชมอีกด้วย และบริเวณเดียวกัน ภายในโถงทางเดินก็จัดแสดงภาพจิตรกรรม และประติมากรรมกว่า 50 ชิ้น ในขณะที่บริเวณชั้น G ก็จัดแสดงงานจิตรกรรมและประติมากรรม อีก กว่า 10 ชิ้น

ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ โดยเฉพาะชั้น 4 ห้อง Art Exhibition Hall ยังมีงานจิตรกรรม อีกกว่า 200 ชิ้น จัดแสดงอยู่ บรรยากาศเต็มไปด้วยเหล่าศิลปินและผู้ร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทำให้ห้องแสดงดูแคบไปในทันที ซึ่งงานแต่ละชิ้น การติดตั้งนั้น ล้วนจัดการโดยมืออาชีพทั้งสิ้น จึงทำให้ การจัดแสง ไฟ การแขวนภาพ การวางผลงาน ดูลงตัวและน่าชมยิ่งนัก

ทั้งนี้ได้รับความสนับสนุนจากภาคเอกชน โดยร่วมกันจัดบูท ไม่ว่าจะเป็นบูทเครื่องดื่ม จากบริษัทสยามไวนารี่ เทรดดิ้ง พลัส จำกัด ได้นำไวท์รสชาติต่างๆมาปั่น ใส่แก้วสวยหรูไว้สำหรับเดินชมงานศิลปะ อีกทั้ง ป๊อก ป๊อก บะหมี่เย็นสไตล์ญี่ปุ่น และน้ำดื่มตราช้าง พร้อมกับ บริการปริ้นและถ่ายภาพฟรีจากเล็กส์มาร์ค อีกด้วย

ถือได้ว่าเป็นงานที่ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและผู้เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก หลังจากที่เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม 2550 มีผู้เข้าชมแล้วกว่า 1000 คน และเป็นโอกาสดีสำหรับปิดเทอมนี้เพราะทางเดอะสีลมแกลเลอเรียได้เวลาขยายวันเข้าชม จนถึงวันที่ 19 เมษายน นี้ สนใจสามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ตั้งแต่เวลา 10.00 น. จนถึง 19.00 น.ของทุกวันไม่มีวันหยุด สีลมแกลเลอเรียถือได้ว่าเป็นศูนย์รวมศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จึงหวังว่าจะเป็นที่เผยแพร่ทั้งประสบการณ์ และความรู้ให้กับคนที่รักศิลปะได้ไม่มากก็น้อย

Related News :
นิทรรศการ “ โฉมหน้าศิลปิน ” ( Artist Self Portrait )