ดีแทคออกโรดโชว์ กทม. และต่างจังหวัด คาดเข้าตลาดได้ 22 มิ.ย.นี้

บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) พร้อมเดินหน้าการเสนอขายหุ้นไอพีโอด้วยการเริ่มจัดโรดโชว์ให้ข้อมูลนักลงทุนผู้สนใจในกรุงเทพวันนี้ (5 มิ.ย.) และที่จังหวัดขอนแก่น เชียงใหม่ และภูเก็ต ในวันที่ 6-8 มิ.ย. ตามลำดับ และได้กำหนดช่วงราคาไอพีโอที่ 35-42 บาท พร้อมเปิดจองซื้อได้ 12-13 มิ.ย.

สำหรับการจัดจำหน่ายหุ้นดีแทคในครั้งนี้มีบริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด เป็นผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์สำหรับในประเทศไทย และบริษัทหลักทรัพย์ เจพีมอร์แกน เป็นผู้ดูแลการจัดจำหน่ายหลักทรัพย์สำหรับต่างประเทศ

โดยคาดว่ากำหนดการเปิดจองซื้อสำหรับนักลงทุนรายย่อยจะมีขึ้นในวันที่ 12-13 มิ.ย.นี้ นักลงทุนและผู้สนใจสามารถยื่นใบจองซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายหลักทรัพย์ หรือ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ ทั้ง 1,500 สาขา ทั่วประเทศ

นายซิคเว่ เบรคเก้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่าการนำเสนอขายหุ้นไอพีโอของดีแทคทำให้คนไทยได้มีส่วนร่วมลงทุนพร้อมเติบโตไปกับดีแทคในอนาคต ในฐานะผู้นำในการให้บริการระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งมีผู้ใช้บริการกว่า 13 ล้านคน

“เป็นความมุ่งมั่นของดีแทค ที่ได้พยายามให้การนำเสนอขายหุ้นในครั้งนี้เป็นไปในรูปแบบ หุ้นของประชาชน (People’s IPO) คือ ทุกคนมีสิทธิเป็นเจ้าของ และมีส่วนร่วมในความสำเร็จของดีแทคในอนาคต ดังนั้น เราจึงได้จัดสัดส่วนการขายหุ้นในครั้งนี้ถึงร้อยละ 65 เพื่อนักลงทุนรายย่อยในประเทศไทย และให้จองขั้นต่ำ 500 หุ้น ทวีคูณของ 100 หุ้น โดยไม่จำกัดจำนวนสูงสุด ต่อ 1 ใบจอง เพื่อให้กระจายสู่มือนักลงทุนอย่างแท้จริง และที่เหลือจากสัดส่วนนี้จะถูกจัดจำหน่ายให้นักลงทุนสถาบัน” นายซิคเว่ กล่าว

จากที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2550 เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2550 ว่าผู้ถือหุ้นมีมติอนุมัติให้นำหุ้นของดีแทคเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และได้อนุมัติให้เพิกถอนบริษัท ยูไนเต็ดคอมมูนิเกชั่น อินดัสตรี จำกัด (มหาชน) หรือ ยูคอม ออกจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยแผนการดำเนินการดังกล่าวประกอบด้วย 2 ขั้นตอน โดยอันดับแรก ดีแทคจะทำการเสนอขายหุ้นจำนวน 222 ล้านหุ้น จากนั้นเมื่อดีแทคเข้าจดทะเบียนใน ตลท. แล้ว จะทำการเสนอซื้อหุ้นของยูคอมทั้งหมด แผนการเพิกถอน บริษัท ยูไนเต็ดคอมมูนิเกชั่น อินดัสตรี จำกัด (มหาชน) หรือ ยูคอม ออกจาก ตลท.

เมื่อเข้าจดทะเบียนใน ตลท. แล้ว ดีแทคจะได้รับการลดหย่อนภาษีรายได้นิติบุคคล 5% ต่อเนื่องเป็นเวลา 3 ปี ส่วนหุ้นของดีแทคในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (SGX-ST) นั้นจะคงไว้เหมือนเดิม ส่งผลให้ดีแทคเป็นบริษัทไทยแห่งแรกที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สองตลาด (Dual Listing)

การเข้าจดทะเบียนใน ตลท. ของดีแทคในครั้งนี้จะส่งผลต่อการเพิ่มมูลค่าให้กับ ตลท. โดยเมื่อคำนวณจากราคาหุ้นของบริษัทฯ ในปัจจุบัน ดีแทคจะเป็นบริษัทที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่มีการจดทะเบียนใน ตลท. ในรอบ 4 ปี นับตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมา และเป็นบริษัทจดทะเบียนที่มีการซื้อขายใน ตลท. ขนาดใหญ่ที่สุด 15 อันดับแรก และสร้างมูลค่าให้ ตลท. ถึงประมาณ 1 แสนล้านบาท

ดีแทคจะทำการเสนอขายหลักทรัพย์ในครั้งนี้ไม่เกิน 222 ล้านหุ้น คิดเป็นร้อยละ 9.36 ของจำนวนหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมดของบริษัทภายหลังการเสนอขายหุ้นในครั้งนี้ จากจำนวนหลักทรัพย์ที่เสนอขายหุ้นสามัญเดิม (จากยูคอม) ไม่เกิน 140 ล้านหุ้น หุ้นสามัญเพิ่มทุนไม่เกิน 82 ล้านหุ้น จากมูลค่าที่ตราไว้ 2 บาทต่อหุ้น

สำหรับสัดส่วนที่จะทำการเสนอขายครั้งนี้ แบ่งเป็น ผู้ลงทุนสถาบันทั้งในและต่างประเทศ 77.70 ล้านหุ้น ผู้จองซื้อรายย่อยผ่านสาขาธนาคาร 77.70 ล้านหุ้น บุคคลทั่วไป 51.06 ล้านหุ้น พนักงาน 11.10 ล้านหุ้น และผู้มีอุปการคุณ 4.44 ล้านหุ้น

โดยดีแทคคาดว่าจะเข้าทำการซื้อขายวันแรกใน ตลท. ประมาณ 22 มิ.ย. นี้ โดยขึ้นอยู่กับการอนุมัติจาก กลต. เป็นสำคัญ.