ฮิตาชิส่งฮาร์ดไดรฟ์สำหรับโน้ตบุ๊คที่เร็วที่สุดในโลก

บริษัท ฮิตาชิ โกลบอล สตอเรจ เทคโนโลยีส์ (ฮิตาชิ) ประกาศการจัดส่งฮาร์ดไดรฟ์สำหรับโน้ตบุ๊คที่มีความจุ และประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมเทคโนโลยีการเข้ารหัสแบบใหม่

ด้วยความจุที่เพิ่มขึ้นถึงสองเท่า (จากการทดสอบด้วย PCMark05 Benchmark) และประสิทธิภาพที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่าฮาร์ดดิสก์รุ่นก่อนถึงร้อยละ 22 จึงทำให้ Travelstar 7K200 ความเร็ว 7200 รอบต่อนาที (RPM) ความจุ 200 กิกะไบต์ครองความยิ่งใหญ่ในฐานะฮิตาชิเป็นผู้นำในกลุ่มฮาร์ดไดรฟ์สำหรับโน้ตบุ๊ค พร้อมทั้งมีเทคโนโลยีในการเข้ารหัสข้อมูล (Bulk Data Encryption) ฮาร์ดไดรฟ์จากฮิตาชิ Travelstar 7K200 จึงนำเสนอคุณสมบัติพิเศษแก่ผู้ใช้โน้ตบุ๊คในการป้องกันข้อมูลสูญหายและการขโมยข้อมูล

เดลล์ และเอเลียนแวร์ จะเป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายแรกๆ ที่นำเสนอโน้ตบุ๊คบางรุ่นที่ใช้ Travelstar 7K200 โดยขณะนี้โน้ตบุ๊คทุกรุ่นของ Dell XPS และ Alienware ที่ใช้ฮาร์ดไดรฟ์รุ่นใหม่นี้มีให้เลือกซื้อแล้ว สำหรับลูกค้าที่ต้องการเครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพาที่มีหน่วยจัดเก็บข้อมูลความจุสูงสุดสามารถกำหนดให้โน้ตบุ๊ครุ่น Aurora m9700 และ XPS M2010 ใช้ฮาร์ดไดรฟ์คู่ที่ให้ความจุรวมถึง 400 กิกะไบต์

มร. นีล แฮนด์ รองประธาน กลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับตลาดคอนซูเมอร์ของเดลล์ กล่าวว่า “ทุกวันนี้ผู้คลั่งไคล้ในเทคโนโลยีต่างต้องการประสิทธิภาพจากทุกส่วนประกอบในเครื่องโน้ตบุ๊คของตนเอง การรวมเอาคุณสมบัติชั้นเยี่ยมที่สุดอย่างฮาร์ดไดรฟ์ประสิทธิภาพสูง Travelstar 7K200 เข้าด้วยกัน ช่วยให้ เดลล์ และเอเลียนแวร์ สามารถทำตามคำมั่นสัญญาที่มีต่อลูกค้า และสนองความต้องการของลูกค้าที่ใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คได้”

ฮาร์ดไดรฟ์ 2.5 นิ้วในกลุ่มที่มีความเร็วในการหมุน 7200 รอบต่อนาที(RPM) ถือเป็นฮาร์ดไดรฟ์สำหรับโน้ตบุ๊ค ระดับพิเศษสุด ซึ่งได้รับการออกแบบมาสำหรับผู้ใช้ส่วนใหญ่ที่มีความพิถีพิถันในการเลือกโน้ตบุ๊คคุณภาพสูง ฮิตาชิจึงตอบสนองความคาดหวังดังกล่าว โดยเป็นผู้ค้ารายแรกนำเสนอผลิตภัณฑ์ความจุ 200 กิกะไบต์ออกสู่ตลาด ซึ่งให้ประสิทธิภาพสูงแบบไร้คู่แข่ง (มีความเร็วสูงกว่าร้อยละ 25 เมื่อเทียบกับไดรฟ์ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงจากการทดสอบด้วย PCMark05) พร้อมทั้งมีเทคโนโลยีการเข้ารหัสให้เลือก และคุณสมบัติพิเศษเฉพาะที่โดดเด่น เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งในการเป็นผู้นำของฮาร์ดไดรฟ์กลุ่มนี้ นอกจากนี้แล้ว แม้ว่ามอเตอร์จะหมุนเร็วขึ้น แต่ Travelstar 7K200 ความเร็ว 7200 RPM ก็ใช้กำลังไฟ ปล่อยความร้อน และสร้างระดับเสียงเท่ากับรุ่นที่มีความเร็ว 5400 รอบต่อนาที

นอกจากนั้นฮิตาชิยังวางแผนนำเสนอฮาร์ดไดรฟ์รุ่น Travelstar E7K200 ที่มีประสิทธิภาพการทำงานด้วยระดับความเร็ว 7200 รอบต่อนาทีในเวอร์ชันที่มีความพร้อมในการใช้งานสูงขึ้น ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นที่มีการเข้าถึงข้อมูลตลอดเวลา (24×7)

มร. ชินจิโร่ อิวาตะ ประธานฝ่ายการตลาด บริษัท ฮิตาชิ โกลบอล สตอเรจ เทคโนโลยีส์ กล่าวว่า “7200 RPM Travelstar เป็นดาวเด่นของตระกูลฮาร์ดไดรฟ์สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา ทั้งในแง่ของความ สามารถทางด้านเทคนิคและการเป็นที่ต้องการ การตอบรับที่ชัดเจนเป็นเครื่องยืนยันว่า ผู้บริโภคยังต้องการเครื่องโน้ตบุ๊คที่มีคุณสมบัติในการทำงานซับซ้อนมากขึ้น และ Travelstar ก็ได้กลายเป็นสิ่งที่แสดงถึงความต้องการดังกล่าว ในฐานะที่เป็นผลิตภัณฑ์ความเร็ว 7200 รอบต่อนาที เป็นเพียงรุ่นที่สามของอุตสาหกรรมเท่านั้น เราเชื่อว่า Travelstar 7K200 จะเป็นตัวเร่งแนวโน้มดังกล่าวนี้อย่างต่อเนื่อง”

ฮิตาชิเชื่อว่าฮาร์ดไดรฟ์ 2.5 นิ้ว ความเร็ว 7200 รอบต่อนาทีจะมีจำนวนร้อยละ 40 ของฮาร์ดไดรฟ์สำหรับโน้ตบุ๊คที่ถูกส่งมอบทั้งหมดในปี 2553 โดยมีอัตราการเติบโตร้อยละ 25 ต่อปีนับตั้งแต่ปี 2548 ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ความเร็วที่ 7200 รอบต่อนาทีมีจำนวนร้อยละ 10 ของฮาร์ดไดรฟ์ 2.5 นิ้วที่มีการส่งมอบทั้งหมด Travelstar 7K200 ใช้เทคโนโลยีการบันทึกข้อมูลในแนวดิ่งรุ่นที่สามของฮิตาชิ

คุณสมบัติ
จากมุมมองของผู้ใช้ Travelstar 7K200 ให้ประโยชน์ที่เห็นได้เด่นชัด (ข้อมูลจากการทดสอบภายในของฮิตาชิ) ได้แก่

* เพิ่มประสิทธิภาพของแอพพลิเคชันให้ทำงานได้เร็วขึ้นร้อยละ 18-33 เมื่อเทียบฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้ว ความเร็ว 7200 รอบต่อนาที กับ 5400 รอบต่อนาที ซึ่งหมายความว่าการคัดลอกไฟล์ และการกู้คืนเอกสารที่เร็วกว่า กราฟิกที่ดีขึ้น เกมส์ที่เร็วขึ้น และอื่นๆ

* ระดับเสียงการทำงานที่เบาลงช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับฟังเสียง โดยเฉพาะในยุคที่มีผู้ชื่อชอบการฟังดนตรี และดูภาพยนตร์บนเครื่องโน้ตบุ๊กเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก

* ด้วยการใช้พลังงานเท่ากันกับฮาร์ดไดรฟ์ความเร็ว 5400 รอบต่อนาทีทำให้ผู้ใช้ยังคงสามารถรักษาอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ไว้แต่ได้ประสิทธิภาพที่สูงขึ้น

* ความทนต่อแรงสั่นสะเทือนขนาด 350Gs ทำให้ผู้ใช้สามารถปกป้องข้อมูลจากการสั่นสะเทือน การกระแทก และการตกหล่นได้ดีกว่าฮาร์ดไดรฟ์ที่เป็นคู่แข่งรุ่นอื่นๆ

การเข้ารหัสข้อมูล
การเข้ารหัสข้อมูล Bulk Data Encryption (การเข้ารหัสโดยไม่มีผลกระทบต่อความจุของฮาร์ดไดรฟ์) เป็นกลไกการรักษาความปลอดภัยในระดับฮาร์ดไดรฟ์ของฮิตาชิ ซึ่งเป็นทางเลือกสำหรับ Travelstar 7K200 ปัจจุบันข้อมูลบนฮาร์ดไดรฟ์สามารถได้รับการปกป้องโดยการเข้ารหัสด้วยซอฟต์แวร์ หรือการใช้รหัสผ่านระดับระบบ อย่างไรก็ตาม การเข้ารหัสในระดับฮาร์ดไดรฟ์ให้ประโยชน์ในระดับที่สูงกว่าทางเลือกทั้งสองแบบ โดยให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าการเข้ารหัสด้วยซอฟต์แวร์ และให้ระบบรักษาความปลอดภัยในระดับที่เหนือกว่าการปกป้องโดยรหัสผ่านของระบบ

ในการเข้ารหัสข้อมูลทั้งหมด หรือข้อมูลขนาดใหญ่ ข้อมูลจะถูกนำมาปนกันโดยใช้กญแจในขณะที่ข้อมูลถูกเขียนบนดิสก์ จากนั้นก็จะถูกนำมาทำให้เป็นปกติด้วยกุญแจตัวนี้เมื่อถูกกู้คืน ดังนั้นการเข้ารหัสข้อมูลที่ระดับฮาร์ดไดรฟ์จึงสามารถรักษาความปลอดภัยข้อมูลของผู้ใช้ได้ดีกว่า

ประโยชน์อีกข้อหนึ่งของ Travelstar 7K200 ที่ให้ระบบรักษาความปลอดภัยในระดับฮาร์ดไดรฟ์ก็คือการลบข้อมูล ปัจจุบันการลบข้อมูลต้องใช้วิธีทำลายฮาร์ดไดรฟ์ หรือใช้ซอฟต์แวร์เครื่องมือในการเขียนข้อมูลทับไปทับมา ซึ่งต้องใช้เวลานานก่อนที่จะมั่นใจได้ว่าข้อมูลเหล่านั้นถูกกำจัดทิ้งไปแล้ว โดยไม่ต้องกังวลว่าข้อมูลดังกล่าวจะถูกขโมย เทคโนโลยีในการเข้ารหัสข้อมูลแบบ Bulk Data Encryption ทำให้ไม่จำเป็นต้องลบข้อมูลบนฮาร์ดไดรฟ์ที่ต้องการทิ้ง เพียงใช้วิธีลบกุญแจเข้ารหัสเท่านั้น ข้อมูลบนฮาร์ดไดรฟ์ดังกล่าวก็จะอ่านไม่ได้ ช่วยให้ปลอดภัยจากการแอบดูข้อมูล

เนื่องจากการขโมยโน้ตบุ๊กมีอัตราสูงขึ้น และการเจาะระบบรักษาความปลอดภัยโดยการแกะรหัสผ่านที่ซอฟต์แวร์สร้างขึ้นก็ทำได้ง่าย ดังนั้นเทคโนโลยีการเข้ารหัสแบบ Bulk Data Encryption ของฮิตาชิเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับผู้ใช้โน้ตบุ๊ก

Travelstar 7K200 จะออกขายในฤดูร้อนนี้ที่ราคาขายปลีกที่ 249 ดอลลาร์ และข้อมูลเพิ่มเติมจะออกมาในช่วงเวลาใกล้กับวันจำหน่าย

Technical Specifications
Travelstar 7K200 & E7K200
80/100/120/160/200 GB; 120/160/200 GB (E7K200)
9.5 mm in height
7200 rpm
164 billion bits per square inch maximum areal density
1/1/2/2/2 glass disk platter(s); 2/2/2 disks (E7K200)
2/2/3/4/4 GMR recording head(s); 3/4/4 heads (E7K200)
1000 G/1ms non-operating shock
350 G/2ms operating shock
4.2 ms average latency
10 ms average read time/11 ms average write time
1.0 W active idle (not applicable to E7K200)
0.8 W low-power idle (not applicable to E7K200)
Serial ATA 1.5Gb/s, 1.5Gb/s encrypted, 3Gb/s; Serial ATA 3 Gb/s (E7K200)
115 grams in weight
2.2/2.2/2.5/2.5/2.5 Bels typical idle acoustics; 2.5 (E7K200)
2.6/2.6/2.9/2.9/2.9 Bels typical operating acoustics; 2.9 (E7K200)

เกี่ยวกับ ฮิตาชิ โกลบอล สตอเรจ เทคโนโลยีส์ (ฮิตาชิ จีเอสที)
ฮิตาชิ โกลบอล สตอเรจ เทคโนโลยีส์ เป็นผู้นำด้านการจัดเก็บข้อมูล ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ 2546 ในฐานะที่เป็นบริษัทร่วมระหว่าง ฮิตาชิ และ ไอบีเอ็ม โดยมีเป้าหมายในการประกอบธุรกิจด้านเทคโนโลยีการเก็บข้อมูล จุดมุ่งหมายหลักของบริษัทฯ คือการอำนวยความสะดวกด้านการเข้าถึงข้อมูลดิจิตอลปริมาณมากๆ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิตอลได้อย่างสะดวกสบายในชีวิตประจำวัน โดยมีผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมการใช้งานทั้งในสำนักงาน บนท้องถนนหรือที่บ้านพักอาศัยทั่วไป ทำให้ผู้บริโภคสามารถดำเนินชีวิตในโลกดิจิตอล ด้วยการผลิตฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์คุณภาพสูง

จากประวัติอันยาวนานในการประดิษฐ์ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ ฮิตาชิ จีเอสที เป็นผู้นำตลาดด้วยการฉลองปีทองของเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูล ในปี 2549 ที่ผ่านมา ฮาร์ดไดรฟ์มีอิทธิพลอย่างมากต่ออุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์และคอนซูมเมอร์อิเล็กทรอนิคส์นับตั้งแต่มีการคิดค้นนวัตกรรมนี้เมื่อ 50 ปีที่แล้ว และสิ่งนี้คือมรดกของฮิตาชิ จีเอสที ในวันนี้ สู่นิยามของฮาร์ดไดรฟ์ขนาดเล็กที่ได้มาตรฐาน ความสามารถในการจัดเก็บข้อมูล ประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือ

ฮิตาชิ จีเอสที มีพนักงานมากกว่า 33,000 คนทั่วโลก บริษัทฯ ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ฮาร์ดไดรฟ์เพื่อการเก็บข้อมูลหลากหลายประเภทเพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเดสก์ท็อปคอมพิวเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ประสิทธิภาพสูง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค และอุปกรณ์คอนซูเมอร์ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ฮิตาชิ จีเอสที สามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.hitachigst.com

เกี่ยวกับ Hitachi, Ltd.
Hitachi, Ltd. (NYSE: HIT / TSE: 6501) มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และเป็นบริษัทผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิคส์ชั้นนำระดับโลก ที่มีพนักงานประมาณ 384,000 คนทั่วโลก ในปีพ.ศ 2549 บริษัทฯ มียอดจำหน่ายสินค้าโดยรวม ปีงบประมาณ (สิ้นสุด ณ วันที่31 มีนาคม2550 ) อยู่ที่ 10,247 พันล้านเยน )86.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ) บริษัทฯนำเสนอผลิตภัณฑ์ ระบบต่างๆ และบริการทางธุรกิจที่ครอบคลุมตลาดมากมาย อาทิ ตลาดระบบสารสนเทศ อุปกรณ์อิเล็กโทรนิคส์ ตลาดระบบพลังงานและอุตสาหกรรม ตลาดสินค้าอุปโภคบริโภค และตลาดบริการทางการเงินและวัสดุภัณฑ์ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Hitachi สามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ http://www.hitachi.com