"เจซีนิวซีแลนด์" บุกเมืองไทย ไม่หวั่นเครื่องสำอางแข่งดุ

“โมเดลไลท์” สบช่องตลาดความสวยความงามเมืองไทยยังเปิดกว้าง นำเข้าเครื่องสำอางแบรนด์ดังจากนิวซีแลนด์ “เจซี นิวซีแลนด์” ชิงแชร์ตลาดผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า 5,400 ล้านบาท เจาะจับกลุ่มเป้าหมายอายุ 25-40 ปี ลั่นไม่หวั่นแม้การแข่งขันสูง มั่นใจ “คุณภาพ” เป็นต่อ เจาะช่องว่างตลาดได้สบาย ๆ เดินหน้าสร้างแบรนด์-สร้างการรับรู้ ควบคู่เร่งเพิ่มช่องทางจำหน่าย

นางวรรณา วิทยสรณะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โมเดลไลท์ (ไทยแลนด์) จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้รับสิทธิ์การเป็นผู้นำเข้าและจำหน่ายเครื่องสำอาง ภายใต้แบรนด์ เจซี นิวซีแลนด์ จากบริษัทปีเตอร์โกวเยอร์ ประเทศนิวซีแลนด์ และได้เริ่มวางจำหน่ายในตลาดตั้งแต่ช่วงกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ผ่านระบบคอลเซ็นเตอร์ 1577 แล้ว บริษัทยังวางจำหน่ายในร้านขายยาเฮลท์ชอยส์ ในโรงพยาบาลสมิติเวช โรงพยาบาลกรุงเทพ เครือข่ายร้านดรักแคร์ในสีลม พลาซ่า สยามพารากอน เอ็มโพเรียม เซ็นทรัลเวิลด์ และคลังยาฟาร์แมกซ์ ปัจจุบันมีประมาณ 20 เอาต์เลต

นางวรรณากล่าวต่อไปว่าเบื้องต้นบริษัทได้นำเครื่องสำอาง เจซี นิวซีแลนด์ เข้ามาทำตลาด 3 ผลิตภัณฑ์หลัก คือ เจซี ลาโนลิน & คอลลาเจน ครีม, เจซี พลาเซนต้า ครีม และเจซี ลาโนลิน มอยส์เจอไรเซอร์ เป็นสินค้าที่วางโพซิชันนิ่งไว้ที่พรีเมี่ยม แมส เน้นจับกลุ่มเป้าหมายอายุ 25 ถึง 40 ปี ส่วนในแง่ของราคาจำหน่ายก็ถือว่าไม่สูงนัก หากเทียบกับแบรนด์ในระดับเดียวกัน เจซี ลาโนลิน&คอลลาเจน ครีม ขนาด 100 กรัม ราคา 2,240 บาท เป็นต้น

“เจซี นิวซีแลนด์ เป็นเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมจากลาโนลิน น้ำมันธรรมชาติ คอลลาเจน และพลาเซนต้าโปรตีนสกัดมาเป็นส่วนประกอบสำคัญ และสินค้าที่ได้รับรองมาตรฐานของ CTFA (Cosmetic Toiletry Fragrance Association) สถาบันควบคุมผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางระดับโลก”

นางวรรณาให้ข้อมูลถึงมูลค่าตลาดผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบำรุงผิวหน้าผิวพรรณว่า ในแต่ละปีมีมูลค่าตลาดกว่า 8,000 ล้านบาทต่อปี แบ่งเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า 5,400 ล้านบาท และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า 2,700 ล้านบาท เฉพาะในส่วนของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าในกลุ่มลดริ้วรอยมีมูลค่าถึง 2,100 ล้านบาท และยังมีแนวโน้มว่ายังขยายตัวต่อไปอีก เนื่องจากปัจจุบันสุภาพสตรีใส่ใจสุขภาพผิวหน้าและผิวพรรณมากขึ้น

“แม้ว่าปัจจุบันตลาดเครื่องสำอางจะมีการแข่งขันสูง แต่บริษัทมั่นใจว่าด้วยคุณภาพของเจซี นิวซีแลนด์ ที่เป็นสินค้าระดับท็อปไฟฟ์ของนิวซีแลนด์ จะสามารถแทรกตลาดเข้ามาได้ และสินค้าที่บริษัทนำเข้ามาในช่วงแรกนี้ แต่ละตัวก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ทั้งยกกระชับให้ผิวหน้าเนียนเรียบ ลดเลือนริ้วรอยของผิวหน้า และช่วยให้ใบหน้านุ่ม ชุ่มชื่น”

นางวรรณายังกล่าวด้วยว่า สำหรับแนวทางการทำตลาดและการสร้างการรับรู้ในแบรนด์ของเจซี นิวซีแลนด์ นอกจากการสร้างความแตกต่างจากเครื่องสำอางที่ทำตลาดอยู่เดิมด้วยการให้ความสำคัญกับการวางจำหน่ายผ่านช่องทางที่เป็นร้านขายยาตามโรงพยาบาล หรือร้านขายยาเชน เพื่อเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีและเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค

ขณะเดียวกันก็จะมีการจัดกิจกรรมเพื่อแนะนำสินค้า รวมถึงการโฆษณาผ่านสื่อ ควบคู่กับการเปิดรับผู้แทนจำหน่ายที่เป็นช็อปขายเครื่องสำอาง ศูนย์บริการความงามต่างๆ ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้รับการติดต่อเข้ามาหลายราย

หลังจากที่บริษัทได้เริ่มวางจำหน่าย เจซี นิวซีแลนด์ มาระยะหนึ่ง ก็พบว่าได้รับการตอบรับจากกลุ่มลูกค้าดีกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ในตอนแรก และในช่วงปลายปีนี้ก็มีแผนจะจัดโปรโมชั่นด้วยการทำกระเป๋าเครื่องสำอางมาแจกให้กับลูกค้าด้วย และตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงกลางเดือนธันวาคม บริษัทยังมีแผนจะตระเวนไปเปิดบูทเพื่อแนะนำสินค้าตามสาขาของร้านบู๊ทส์ และ วัตสันอีกรวม ๆ 20 สาขา

“นอกจากนี้ในส่วนของการซื้อผ่านระบบคอลเซ็นเตอร์ บริษัทก็ได้มีการวางระบบเพื่อสร้างดาต้าเบสของลูกค้าและจะมีโปรแกรมการตลาดเข้ามาเสริมในส่วนนี้ด้วย สินค้าทั้ง 3 รายการดังกล่าวในปีหน้าบริษัทมีแผนจะนำสินค้าใหม่ๆ ของเจซี นิวซีแลนด์ เข้ามาทำตลาด อาทิ สินค้าในกลุ่ม ไวเทนนิ่ง ลิปมัน ฯลฯ” นางวรรณากล่าว