ไมโครซอฟท์ประกาศผลผู้ชนะเลิศการแข่งขันระดับโลก Imagine Cup 2008


11-08-2008 00:00:00

ไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น ประกาศผลผู้ชนะเลิศการแข่งขันระดับโลก Imagine Cup 2008 ณ พิพิธภัณฑ์ลูฟ หลังจากการแข่งขันอย่างเข้มข้นของทีมที่ผ่านการคัดเลือกรอบสุดท้ายโดยมีเยาวชนกว่า 200,000 คน จาก 100 ประเทศทั่วทุกภูมิภาคของโลก โดยผลปรากฎว่า รางวัลชนะเลิศประเภท Software Design ตกเป็นของทีม SOAK จากประเทศออสเตรเลีย ส่วนทีม Trail Blazers จากสิงคโปร์คว้ารางวัลชนะเลิศในประเภท Embedded Development และ ทีม Mother Gaia Studio จากบราซิลคว้าชัยในประเภท Game Development โครงการ Imagine Cup เป็นการแข่งขันระดับโลกที่ให้โอกาสเยาวชนได้แสดงความสามารถในการสร้างสรรค์โซลูชั่นที่จะใช้ในการแก้ไขปัญหาของสังคมในยุคปัจจุบัน

มร. เอส. โซมาซการ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายพัฒนา ไมโครซอฟท์ กล่าวว่า “โครงการ Imagine Cup เป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาจากทั่วโลกได้เข้ามาค้นพบแนวทางใหม่ๆในการใช้ซอฟต์แวร์เพื่อแก้ไขปัญหาที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก ความสามารถ รวมทั้งผลงานที่มีคุณภาพจากนักศึกษาเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงนวัตกรรมจำนวนมากที่เกิดขึ้นจากการสร้างสรรค์ของเยาวชน ทั้งยังเป็นนวัตกรรมที่มีศักยภาพและสามารถนำมาพัฒนาใช้ได้จริง”

นักศึกษาทั้งสิ้นจำนวน 370 คน จาก 124 ทีม ซึ่งเป็นตัวแทนจาก 61 ประเทศทั่วทุกภูมิภาค เข้าร่วมแข่งขันกันในรอบสุดท้าย การแข่งขันทั้งประเภท Software Design, Embedded Development, และ Game Development นั้น ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายจะต้องพัฒนาซอฟต์แวร์ เครื่องมือ และเกมส์ โดยใช้ไมโครซอฟท์แพล็ตฟอร์ม และเครื่องมือของไมโครซอฟท์ ภายใต้หัวข้อ “Imagine a world where technology enables a sustainable development” นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขันประเภทอื่นๆ ซึ่งได้แก่ “Project Hoshimi” (Programming Battle), IT Challenge, Algorithm, Photography, Short Film และ Interface Design

ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศในประเภทต่างๆ มีดังต่อไปนี้
ประเภท Software Design

• รางวัลที่ 1 : ออสเตรเลีย — ทีม SOAK
• รางวัลที่ 2 : สโลวาเกีย — ทีม Housekeepers
• รางวัลที่ 3 : ฮังการี — ทีม DigitalMania

ประเภท Embedded Development
• รางวัลที่ 1: สิงคโปร์ — ทีม Trail Blazers
• รางวัลที่ 2:ไอร์แลนด์ — ทีม AcidRain
จีน — ทีม Wings
• รางวัลที่ 3: โปแลนด์ — ทีม Aero@PUT

ประเภท Game Development
• รางวัลที่ 1: บราซิล —ทีม Mother Gaia Studio
• รางวัลที่ 2: เบลเยี่ยม — Team Drunk Puppy Productions
• รางวัลที่ 3:เกาหลีใต้ — Team GOMZ

นอกจากนี้ ยังมีการคัดเลือกทีมที่ติดกลุ่มผู้ได้รับรางวัลจำนวน 6 ทีม ที่จะมีโอกาสได้เรียนรู้เกี่ยวกับการพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อการเข้าสู่เชิงธุรกิจ โดยแต่ละทีมจะได้เรียนรู้ถึงธุรกิจเชิงเข้มข้น และได้รับการฝึกอบรมทางเทคโนโลยี ภายใต้โครงการ Imagine Cup Innovation Accelerator ซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่างไมโครซอฟท์ และองค์การโทรคมนาคมแห่งอังกฤษ (BT)

มร. โจ แบล็ค ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ องค์การโทรคมนาคมแห่งอังกฤษ กล่าวว่า
“ความคิดสร้างสรรค์ของผู้เข้าร่วมแข่งขันในปีนี้ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าผู้นำเทคโนโลยีแห่งอนาคตมีความพร้อมที่จะดัดแปลงซอฟต์แวร์ของตนให้กลายเป็นเทคโนโลยีที่สามารถนำมาใช้ได้จริง โครงการ Imagine Cup Innovation Accelerator ได้มอบโอกาสพิเศษให้กับนักพัฒนารุ่นใหม่ในการค้นพบโอกาสที่จะประกอบธุรกิจจากซอฟต์แวร์ของตน เรายังยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ให้ความช่วยเหลือ ให้คำแนะนำ รวมทั้งให้การสนับสนุนแก่นักศึกษาที่มีความสามารถเหล่านี้ผ่านทางการฝึกอบรมอย่างครอบคลุมอันจะช่วยให้นักศึกษาได้แปรความคิดของตนให้บังเกิดผลต่อไป”


นายศรุต อุดมการณ์ จากทีม SKE ตัวแทนประเทศไทยซึ่งเข้าร่วมในการแข่งขันครั้งนี้ กล่าวว่า
“รู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยเข้าร่วมในการแข่งขัน Imagine Cup ครั้งนี้ และถึงแม้จะไม่ได้รางวัลกลับมา แต่ก็ไม่เสียใจ เพราะสิ่งที่ได้รับนับเป็นประสบการณ์ที่มีค่าเป็นอย่างยิ่ง ทั้งยังมีโอกาสได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจากผู้เข้าแข่งขันจากประเทศอื่นๆทั่วโลกที่มีความสนใจในการพัฒนาซอฟต์แวร์เช่นเดียวกัน จึงอยากเชิญชวนให้เพื่อนๆน้องๆนักศึกษาทุกคนเข้าร่วมในโครงการ Imagine Cup เพราะเป็นโครงการที่มีประโยชน์และสร้างสรรค์มาก ทั้งยังเป็นโอกาสอันดีที่จะได้เรียนรู้ในการพัฒนาตนเอง รวมทั้งพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม”

การประกวด Imagine Cup ในปี 2009 จะจัดขึ้น ณ เมืองไคโร และเมืองอเล็กซานเดรีย ประเทศอียิปต์ ภายใต้หัวข้อ “Imagine a world where technology helps solve the toughest problems facing us today” นักศึกษาจะต้องสร้างสรรค์ซอฟต์แวร์ โซลูชั่น ที่สอดคล้องกับ Millennium Development Goals (MDGs) ซึ่งมีทั้งหมด 8 เป้าหมายหลักด้วยกัน ของ MDGs ซึ่งมีตั้งแต่การลดภาวะความยากจนสูง การยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อเอดส์/เอชไอวี ไปจนถึงการมอบโอกาสทางการศึกษาเบื้องต้น โดยสามารถศึกษาและค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ MDGs ได้ที่ http://www.un.org/millenniumgoals. ผู้สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการ Imagine Cup 2009 ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถตรวจสอบได้ที่ http://www.imaginecup.com

ข้อมูลเกี่ยวกับไมโครซอฟท์

บริษัท ไมโครซอฟท์ (Nasdaq “MSFT”) ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2518 เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการซอฟต์แวร์ และโซลูชั่นที่ช่วยเสริมสร้างศักยภาพของผู้ใช้และองค์กรธุรกิจ

บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้งขึ้นในปี 2536 บริษัทฯ เสนอซอฟต์แวร์ชั้นนำระดับโลกที่ใช้งานง่ายและเหมาะกับความต้องการของผู้ใช้คนไทย ตลอดจนแพลตฟอร์มที่ช่วยให้องค์กรธุรกิจพัฒนาโซลูชั่นที่ตรงตามความต้องการอย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถรองรับได้ตั้งแต่คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คไปจนถึงเครื่องขนาดใหญ่ระดับเมนเฟรม เพื่อให้สอดคล้องกับการขยายตัวของจำนวนผู้ใช้คอมพิวเตอร์ในประเทศไทย หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย)