ซีพี ออลล์ โชว์ “สถาบันเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์” ต้นแบบอาคารสีเขียวรักษ์สิ่งแวดล้อม

ซีพี ออลล์ โชว์อาคารต้นแบบในคอนเซ็ปต์“กรีน บิวดิ้ง(Green Building)” มูลค่ากว่า 440 ล้านบาท ชูวิสัยทัศน์งานก่อสร้างและออกแบบเน้นประหยัดพลังงงาน และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม ล่าสุดคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 2 ในโครงการ“อิเมอร์สัน คัพ 2008 (Emerson Cup 2008)” เป็นอาคารหนึ่งเดียวในไทย ที่ได้รับรางวัลเฉือนคู่แข่งทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอินเดีย

นายวิเชียร จึงวิโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย เปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ของกลุ่ม ซีพี ออลล์ ในการสร้างความสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมในทุกๆด้านของการดำเนินธุรกิจ และสถาบันการศึกษาระดับปริญญาตรีและโท ซึ่งอยู่ในกลุ่มธุรกิจ ซีพี ออลล์ คือ “สถาบันเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์” และอาคารฝึกอบรมของกลุ่ม ซีพี ออลล์ บนเนื้อที่รวม 28 ไร่ เป็นต้นแบบของงานก่อสร้างอาคารสีเขียวภายใต้คอนเซ็ปต์ “กรีน บิวดิ้ง” ที่มีความครบถ้วนทั้งเทคโนโลยีประหยัดพลังงานพร้อมรักษาสิ่งแวดล้อม อีกทั้งสามารถตอบโจทย์การใช้งานหลากลายขององค์กรจัดสร้างด้วยงบประมาณกว่า 440 ล้านบาท เริ่มวางแผนตั้งแต่การออกแบบ กลุ่มอาคารหลัก 3 อาคาร และอาคารเครื่องกล 1 อาคาร โดยคำนึงถึงฟังก์ชั่นการใช้งาน และการใช้พื้นที่อย่างเหมาะสม ซึ่งเป็นปัจจัยที่จะมีส่วนช่วยในด้าน ประหยัดพลังงาน ได้แก่ ทิศทางลม แสงแดด (การสะท้อนรังสีความร้อนและการส่งผ่านความร้อน) มีการจัดวางตำแหน่งอาคาร การใช้วัสดุลดความร้อน และการจัด landscape พื้นที่สีเขียวภายนอกอาคารอย่างชาญฉลาด อีกทั้งการใช้เทคโนโลยีประหยัดพลังงาน การนำน้ำเสียที่ผ่านการบำบัดมาใช้ซ้ำ และการจัดการขยะ อย่างถูกสุขลักษณะ

“การก่อสร้างอาคารสถาบันฯ เป็นความตั้งใจของ ซีพี ออลล์ ที่จะสร้างความสมดุลและต้นแบบของอาคาร จะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและเป็นวิทยาทาน กับผู้ที่ต้องการเข้ามาเรียนรู้ตัวอย่างงานออกแบบก่อสร้าง กรีน บิวดิ้ง อีกด้วย เทคโนโลยีที่เลือกเข้ามาใช้ มีการทดสอบชัดเจนว่ามีประสิทธิภาพจริง โดยเฉพาะระบบปรับอากาศ ภายในอาคาร ถึงแม้ว่าจะมีการลงทุนสูงกว่าระบบปรับอากาศแบบเก่า แต่ในระยะยาวเทคโนโลยี ระบบ VRF (Digital Scroll) ที่นำมาใช้นั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมอุณหภูมิให้คงที่ได้ถึง +-0.5 องศาเซลเซียส ประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดี จุดเด่นของเทคโนโลยีดิจิตอลสโครล คือความสามารถ ในการปรับเปลี่ยนขนาดการทำความเย็นและการใช้พลังงานให้มากหรือน้อยตามความต้องการของผู้ใช้งาน จึงส่งผลให้เกิดการประหยัดพลังงานสูงสุดในการใช้งานจริง”

ทั้งนี้เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2551 ที่ผ่านมา อาคารอเนกประสงค์จำนวน 3 ชั้น บนพื้นที่การใช้งาน 5,470 ตารางเมตร สถาบันเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ ในเครือ ซีพี ออลล์ ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 2 ในโครงการประกวด The Emerson Cup Design Competition in India and South East Asia 2008 ซึ่งหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอินเดีย ได้ส่งอาคารหลายแห่งเข้าประกวด และสถาบันเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ เป็นอาคารแห่งเดียวในประเทศไทยที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้

มร. อารู้บ มะจุมดาร์ ผู้อำนวยการการตลาดอิเมอร์สัน ไคลเมท เทคโนโลยี เอเชีย แปซิฟิค (Mr. Arup Majumdar, Director Marketing, Emerson Climate Technologies Asia Pacific) กล่าวเสริมถึงอาคารอเนกประสงค์ของสถาบันเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ว่าส่งเข้าประกวดโดยบริษัท ออพติมัม คอนซัลแตนส์ จำกัด เนื่องจากเป็นผู้รับผิดชอบการออกแบบระบบปรับอากาศภายในอาคาร โดยให้ความไว้วางใจเลือกใช้เครื่องปรับอากาศ York ที่ใช้เทคโนโลยี Digital Scroll หรือที่รู้จักในชื่อของ YDS (York Digital Scroll System) และทางบริษัทฯมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นโครงการที่ออกแบบโดยคนไทยได้ขึ้นรับรางวัลในเวทีนี้ ซึ่งนับเป็นนิมิตหมายอันดีอันแสดงถึงศักยภาพและความก้าวหน้าของอุตสาหกรรม HVAC ในประเทศไทย ว่าทัดเทียมกับประเทศอื่นๆ

อิเมอร์สัน ไคลเมท เทคโนโลยี ได้พัฒนาเทคโนโลยี “ดิจิตอลสโครล” ขึ้นมาตั้งแต่ปี 1998 และมีอาคาร ชั้นนำที่ใช้เทคโนโลยีนี้ในประเทศต่างๆ ทั่วเอเชีย และยุโรป อาทิ อาคาร ABP ณ กรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นโครงการ คอมเมอร์เชียลที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย โดยมีอาคารภายในโครงการ ABPรวมทั้งสิ้น 500 อาคารที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลสโครล หรืออาคาร Dogok Dong ซึ่งเป็นอพาร์ทเม้นท์หรูจำนวน 3,000 ห้องกลางกรุงโซล ประเทศเกาหลี ซึ่งติดตั้งเป็นโครงการแรกตั้งแต่ ปี 2000 เทคโนโลยีดิจิตอลสโครล เป็นเทคโนโลยีที่ใหม่ล่าสุดในวงการปรับอากาศในปัจจุบันและได้รับการยอมรับจากวงการปรับอากาศทั่วโลก ตัวอย่างรางวัลที่เราได้รับ ได้แก่ รางวัล AHR Innovation Award จากประเทศอเมริกาถึง 2 ปีซ้อน คือในปี 2003 และปี 2007 เทคโนโลยีดิจิตอลสโครล ช่วยในการประหยัดพลังงาน ลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง และให้ความใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม ถือเป็นเทคโนโลยี ที่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งในการติดตั้งสำหรับอาคารสำนักงานและที่อยู่อาศัย

เกี่ยวกับสถาบันปัญญาภิวัฒน์
สถาบันเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ (PIT)เป็นสถาบันที่จัดตั้งโดยบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ด้วยงบประมาณการก่อสร้างกว่า 440 ล้านบาท เปิดดำเนินการในปี พ.ศ. 2550 ได้รับการรับรองวิทยฐานะ เพื่อทำการสอนนักศึกษา ระดับปริญญาตรี และปริญญาโท ที่เน้นการศึกษา วิจัยทางด้านธุรกิจค้าปลีกเพื่อ สร้างบัณฑิตที่มีคุณภาพทั้งในเชิงวิชาการและสามารถปฏิบัติงานได้จริง บัณฑิตที่จบจากสถาบันฯ มีโอกาสทำงานกับสถานประกอบการในกลุ่มบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือสถานประกอบการอื่นที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ ค้าปลีกด้วยในปีการศึกษา 2552 นี้ ได้เปิดหลักสูตรใหม่จำนวน 2 หลักสูตร ได้แก่ หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาจีนธุรกิจ และหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้จนถึงเดือนพฤษภาคม 2552 ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สถาบันเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ (PIT) 85/1 หมู่ 2 ถ.แจ้งวัฒนะ ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120 โทร. 02-648-2979 แฟ็กซ์ 02-832-2191

เกี่ยวกับ Emerson Climate Technologies
Emerson Climate Technologies ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจของEmersonเป็นผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีสำหรับระบบปรับอากาศระบบทำความเย็น และระบบระบายอากาศ สำหรับที่พักอาศัยอุตสาหกรรม และการพาณิชย์กลุ่มธุรกิจ Emerson Climate Technologies ประยุกต์เทคโนโลยีที่ดีที่สุดเข้ากับวิศวกรรม การออกแบบ การกระจายสินค้า การให้ความรู้ และการบริการ เพื่อให้เกิดเป็นนวัตกรรมที่ดีที่สุดสำหรับระบบ ปรับอากาศระบบทำความเย็น และระบบระบายอากาศ

เทคโนโลยีของ Emerson Climate Technologies เช่น คอมเพรสเซอร์โคปแลนด์สโครล (Copeland? Scroll) และอุปกรณ์ควบคุม Flow Controls ถือเป็นนวัตกรรมระดับโลกสำหรับระบบปรับอากาศและระบบ ทำความเย็น ซึ่งครอบคลุมอุตสาหกรรมด้านต่างๆ เช่นการควบคุมและปรับอากาศให้มีความรู้สึกสบาย การรักษาคุณภาพอาหารและการปกป้องดูแลสิ่งแวดล้อมเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.emersonclimate.com, www.digitalscroll.com