4 โบรกเกอร์ผู้ค้าทองเริ่มซื้อขายใน TFEX 2 มีนาคม นี้

ตลาดอนุพันธ์ให้โบรกเกอร์ผู้ค้าทองเริ่มซื้อขาย 2 มีนาคม นี้ พร้อมเผยช่วงที่ผ่านมาราคาทองผันผวนทำให้ผู้ลงทุนสนใจเทรดโกลด์ฟิวเจอร์สมากขึ้น คาดกลางปีนี้จะเปิดตัวโบรกเกอร์ผู้ค้าทองรุ่นที่สองเพิ่มเติม

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “ตลาดอนุพันธ์กำหนดให้สมาชิกผู้ค้าทองรุ่นแรก 4 ราย ซึ่งผ่านการพิจารณาความพร้อมจากตลาดอนุพันธ์ สำนักหักบัญชี และสำนักงาน ก.ล.ต. ตามเกณฑ์มาตรฐานเช่นเดียวกับบริษัทสมาชิกรายอื่น ๆ เริ่มดำเนินการให้บริการเป็นตัวแทนซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์สแก่ผู้ลงทุนครั้งแรกในวันที่ 2 มีนาคม 2552 นี้ ซึ่งผู้ค้าทองคำเหล่านี้ล้วนแต่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญในธุรกิจทองคำเป็นอย่างดี จึงน่าจะช่วยขยายฐานผู้ลงทุนและพัฒนาตลาดโกลด์ฟิวเจอร์สได้เป็นอย่างดี”

ทั้งนี้ สมาชิกผู้ค้าทองที่จะเริ่มให้บริการในวันจันทร์ที่ 2 มีนาคมนี้ มีจำนวน 4 บริษัทด้วยกัน ได้แก่ บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (HGF) บริษัท เอ็ม ที เอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด (MTSGF) บริษัท ที.ซี. ออสสิริส ฟิวเจอร์ส จำกัด (TCAF) และ บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

“นอกจากโบรกเกอร์ผู้ค้าทอง 4 รายข้างต้น ยังมีผู้ค้าทองให้ความสนใจประกอบธุรกิจโกลด์ฟิวเจอร์สเพิ่มอีก ได้แก่ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด (GTW) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนในกลุ่มของสมาคมค้าทองคำ โดยอยู่ระหว่างสมัครเป็นสมาชิกตลาดอนุพันธ์ ซึ่งคาดว่าจะสามารถให้บริการได้ภายในกลางปีนี้ สำหรับตัวแทนสนับสนุนการขาย หรือ Selling Agent ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ค้าทองรายย่อยเข้ามาประกอบธุรกรรมโกลด์ฟิวเจอร์สนั้น ตลาดอนุพันธ์คาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ในปลายเดือนมีนาคมนี้” นางเกศรากล่าว

สำหรับภาวะการซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์สนั้น ในช่วงที่ผ่านมาผู้ลงทุนให้ความสนใจซื้อขายมากขึ้น โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา (16-20 ก.พ. 52) ปริมาณการซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์สเฉลี่ยต่อวันสูงถึง 342 สัญญา หรือคิดเป็นมูลค่า 272 ล้านบาท ซึ่งนับว่าเพิ่มสูงขึ้นมากเมื่อเทียบกับปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยในสัปดาห์แรก (2-6 ก.พ. 52) ที่ระดับ 85 สัญญาต่อวัน ทั้งนี้ เป็นผลมาจากการที่ราคาทองมีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างมาก อันเป็นผลมาจากการที่ผู้ลงทุนมีความต้องการถือครองทองคำที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากความไม่มั่นใจในสภาวะเศรษฐกิจโลก ปัจจัยดังกล่าวทำให้ผู้ลงทุนและผู้ประกอบการค้าทองคำให้ความสนใจซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์สเพิ่มขึ้น ทั้งเพื่อโอกาสทำกำไรจากการเคลื่อนไหวของราคาทองคำและเพื่อป้องกันความเสี่ยง

ผู้ประกอบการค้าทองคำในต่างจังหวัดที่ประสงค์จะรับฟังข้อมูลเกี่ยวกับโกลด์ฟิวเจอร์สและการประกอบธุรกิจเป็น Selling Agent สามารถรับฟังข้อมูลได้จากโครงการอนุพันธ์สัญจรในวันเสาร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ (นครราชสีมา) วันเสาร์ที่ 7 มีนาคม (เชียงใหม่) และ วันเสาร์ที่ 21 มีนาคม (หาดใหญ่) ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.tfex.co.th หรือ S-E-T Call Center โทร. 0-2229-2222