กรุงเทพประกันชีวิต เปิดแผนดันรายได้โต บริหารเชิงรุก มุ่งขยายตลาดทุกช่องทาง

BLA – กรุงเทพประกันชีวิต มั่นใจเทรดวันแรกในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้รับความสนใจดี นักลงทุนไทย-เทศเชื่อมั่น พร้อมเปิดแผนงานเชิงรุกมุ่งเดินหน้าขยายตลาดทุกช่องทาง ดันผลงานเติบโตต่อเนื่อง ด้าน บล.บัวหลวง ย้ำพื้นฐาน BLA แข็งแกร่ง เชื่อมีนักลงทุนรอซื้อหุ้นในตลาด เหตุราคาหุ้นถูก พีอีต่ำเมื่อเทียบกับบริษัทประกันในภูมิภาค

วันนี้ (25 กันยายน 2552) ที่อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ได้มีพิธีเปิดการซื้อขายหลักทรัพย์วันแรกของหุ้นสามัญ บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ BLA โดยบริษัทฯ ได้เสนอขายหุ้นสามัญครั้งแรก (IPO) จำนวน 200 ล้านหุ้น แก่ประชาชนทั่วไป ในราคาหุ้นละ 13.50 บาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท มีบริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัดการและแกนนำในการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย และบริษัทหลักทรัพย์ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัดการและแกนนำในการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายและที่ปรึกษาทางการเงิน

นายชาญ วรรธนะกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หุ้น BLA ได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นอย่างมากตั้งแต่ช่วงเสนอขาย IPO ซึ่งรู้สึกยินดีและต้องขอขอบคุณนักลงทุนที่ให้การต้อนรับและให้ความเชื่อมั่นกับบริษัทฯ เป็นอย่างดี ในฐานะผู้บริหารขอให้ความมั่นใจกับผู้ลงทุนว่า บริษัทฯ จะดำเนินธุรกิจเพื่อให้มีการเติบโตของรายได้และกำไรที่ดี เช่นที่เคยทำได้อย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) กล่าวอีกว่า สำหรับ กลยุทธ์การแข่งขัน บริษัทฯ จะมุ่งพัฒนาประสิทธิภาพการขยายตลาดผ่านธนาคารกรุงเทพซึ่งมีสาขาทั่วประเทศกว่า 900 แห่ง และถือเป็นช่องทางการขายที่มีการเติบโตสูง เช่นเดียวกับการขยายเครือข่ายและพัฒนาคุณภาพตัวแทนซึ่งปัจจุบันมีกว่า 1.2 หมื่นคนทั่วประเทศ ให้มีความรู้ความสามารถในระดับที่ปรึกษาทางการเงิน

นอกจากนี้ บริษัทฯ จะเดินหน้าขยายตลาดไปในระดับท้องถิ่นให้มากขึ้น โดยมีการจัดกิจกรรมการตลาดผ่านตัวแทนและสำนักงานสาขา รวมถึงพัฒนาด้านผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า และการให้บริการกับลูกค้าแบบ One Stop Service ซึ่งทั้งหมดจะส่งผลให้บริษัทฯ มีอัตราการเติบโตในเชิงรุกอย่างต่อเนื่องในอนาคต

นายพิเชษฐ สิทธิอำนวย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดการการจัดสรรหุ้นสำหรับนักลงทุนประเภทสถาบัน และแกนนำในการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัท กรุงเทพประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า BLA เป็นบริษัทฯ ที่มั่นคง มีศักยภาพและการเติบโตสูงอย่างต่อเนื่องในระยะยาว ทั้งนี้ เงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้จะนำไปเพิ่มเงินกองทุนของ BLA ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น เพื่อรองรับการขยายตัวทางธุรกิจโดยเฉพาะการขายประกันชีวิตผ่านธนาคารกรุงเทพ ซึ่งจะส่งผลบวกต่อการซื้อขายหุ้นในวันนี้

“นอกจากนี้ ราคาซื้อขายหุ้น BLA ในวันแรกคาดว่าจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั้งสถาบันในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงนักลงทุนรายย่อยเป็นอย่างดี เนื่องจากพื้นฐานที่ดีของ BLA ซึ่งจากการให้นักลงทุนสถาบันแสดงความจำนงจองซื้อหุ้น bookbuild เข้ามามากเกือบ 5 เท่า ในส่วนสถาบันต่างประเทศ และประมาณ 2.5 เท่า สำหรับสถาบันในประเทศ รวมถึงนักลงทุนรายย่อยทำให้สามารถขายหมดเกลี้ยงตั้งแต่วันแรกที่เปิดจองซื้อทั้งนี้ ราคาหุ้น BLA ที่ 13.50 บาท ถือเป็นราคาที่ตั้งแบบมีส่วนลด ขณะที่สัดส่วนราคาต่อกำไรต่อหุ้น (P/E) ก็ต่ำกว่าบริษัทประกันชีวิตอื่นๆ ทั้งในภูมิภาคเอเชีย ดังนั้น หุ้น BLA น่าจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นอย่างดี ดูได้จากนักลงทุนอีกจำนวนไม่น้อยที่ไม่สามารถซื้อหุ้น BLA ในช่วง IPO ได้ ซึ่งหากต้องการจริงๆ ก็คงจะเข้ามาซื้อในตลาด” นายพิเชษฐ กล่าว