เอมิเรตส์ระดมทุนกว่า 1.13 พันล้านเหรียญสหรัฐสำหรับการรับมอบเครื่องบินแอร์บัส A380

กรุงเทพฯ, 11 ธันวาคม 2552 – สายการบินเอมิเรตส์ได้ระดมเงินทุนกว่า 1.13 พันล้านบาทเพื่อบริหารการเงินสำหรับการรับมอบเครื่องบินแอร์บัส A380 ลำใหม่จำนวน 6 ลำ ตามกำหนดการรับมอบเครื่องบินที่แน่นอน สายการบินเอมิเรตส์จะรับมอบเครื่องบินแอร์บัส A380 ลำแรกในจำนวน 6 นี้ในช่วงต้นสัปดาห์หน้า ส่วนเครื่องบินลำที่สองจะได้รับในปลายเดือนธันวาคม และเครื่องบินที่เหลืออีก 4 ลำจะได้รับการส่งมอบในปีหน้า
 
เครื่องบินทั้ง 6 ลำนี้นับเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องบินแอร์บัส A380 ทั้งสิ้นจำนวน 53 ลำที่ในปัจจุบันสายการบินเอมิเรตส์ยืนยันการสั่งซื้อ

ทิม คลาร์ก ประธานสายการบินเอมิเรตส์ กล่าวว่า “สายการบินเอมิเรตส์ยังคงมีสถานะการเงินที่มั่นคงแม้ว่าจะอยู่ในช่วงภาวะวิกฤตเศรษฐกิจในปัจจุบัน เราไม่เคยเผชิญกับปัญหาและอุปสรรคในการจัดหาเงินมาเพื่อสนับสนุนโปรแกรมการซื้อเครื่องบินลำใหม่ ซึ่งทั้งธนาคารระดับโลกและระดับภูมิภาคต่างมั่นใจในสถานะความมั่นคงทางการเงินของเรา”
 
“ในฐานะหนึ่งในสายการบินที่มีผลประกอบการณ์สูงที่สุดในโลก เอมิเรตส์มีความยึดมั่นในความมั่นคงและแข็งแกร่งด้านการเงิน และเรายังคงก้าวต่อไปอย่างมุ่งมั่นตามแผนการในการเพิ่มฝูงบินและเส้นทางการบินให้ครอบคลุมทั่วเครือข่าย”
 
การบริหารการเงินสำหรับการรับมอบเครื่องแอร์บัส A380 ทั้ง 6 ลำดังกล่าวได้รับการจัดการและการระดมทุนภายใต้ข้อตกลงทางการเงิน 2 ฉบับด้วยกัน อันประกอบด้วย ข้อตกลงซึ่งทำร่วมกับ ธนาคารซิตี้แบงค์ ด้วยการสนับสนุนและรับรองจากสถาบันสินเชื่อเพื่อการส่งออกแห่งยุโรป (European Export Credit Agencies – ECAs) ซึ่งในข้อตกลงดังกล่าวครอบคลุมถึงเครื่องบินแอร์บัส A380 จำนวน 3 ลำแรก ส่วนข้อตกลงทางการเงินฉบับที่ 2 จัดระดมทุนผ่านทางแหล่งเงินทุน ดอริก แอสเซ็ท ไฟแนนซ์ สำหรับเครื่องบิน แอร์บัส A380 อีก 3 ลำที่เหลือ
 
การรับมอบเครื่องบิน แอร์บัส A380 ในต้นสัปดาห์หน้านี้ จะส่งผลให้สายการบินเอมิเรตส์มีเครื่องบินโดยสารแอร์บัส A380 รวมจำนวน 6 ลำ ซึ่งจะพร้อมสำหรับให้บริการในเส้นทาง กรุงโซล ประเทศเกาหลี ตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม และไม่นานหลังจากนี้เอมิเรตส์จะรับมอบเครื่องแอร์บัส A380 ลำที่ 7 ซึ่งมีกำหนดจะให้บริการในเส้นทาง ดูไบ-ปารีส จำนวน 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม และปรับเป็นเที่ยวบินทุกวันตั้งแต่วันที่ 17 มกราคม 2553

เอมิเรตส์ คือสายการบินระดับนานาชาติที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดสายการบินหนึ่งของโลก ด้วยความเป็นอิสระและความแข็งแกร่งทางด้านการเงินของตนเอง ปัจจุบันสายการบินเอมิเรตส์ให้บริการเครื่องบินแบบลำตัวกว้างทุกประเภท รวมจำนวน 141 ลำ ครอบคลุม 101 จุดหมายปลายทางใน 62 ประเทศ

เกี่ยวกับสายการบินเอมิเรตส์
สายการบินเอมิเรตส์ให้บริการเที่ยวบินสู่ประเทศไทยมานานกว่า 19 ปี ปัจจุบันเอมิเรตส์ให้บริการจากกรุงเทพฯ สู่ดูไบ 28 เที่ยวบิน ไป-กลับต่อสัปดาห์, 7 เที่ยวบินไป-กลับต่อสัปดาห์สู่ฮ่องกง และ 7 เที่ยวบินไป-กลับต่อสัปดาห์สู่ซิดนีย์และไครสต์เชิร์ช