อาเจกรุ๊ป ผู้ผลิตโคล่า เสริมความมั่นคงให้ธุรกิจ ประกาศความสำเร็จขายหุ้นกู้ 300ล้านเหรียญสหรัฐฯ

บริษัท อาเจ กรุ๊ป  ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มน้ำอัดลม บิ๊กโคล่า ทั่วโลก   เสริมความแข็งแกร่งให้ธุรกิจ  โดยประกาศ ถึงความสำเร็จในการออกการจำหน่ายหุ้น 300 ล้านเหรียญ สหรัฐ หรือ 9,300  ล้านบาท ด้วยอัตราดอกเบี้ย 6.50% ต่อปี  

บริษัทอาเจไทย จำกัด ผู้ผลิต และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ บิ๊ก โคล่า ในประเทศไทย เปิดเผยว่า   เมื่อเร็วๆนี้  นาย กอนซาโล เบกาโซ  รองประธานบริหาร   สายงานบริหารและการเงิน ของบริษัท อาเจ กรุ๊ป  ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มน้ำอัดลม  แบรนด์ บิ๊กโคล่า ทั่วโลก รวมถึง เครื่องดื่มแบรนด์ Cifrut, Big Citrus, Pulp, Sporade, Cielo, Cool Tea, ซึ่งครองตลาดแถบลาตินอเมริกาและ เม็กซิโก ได้ประกาศความสำเร็จในการออกจำหน่ายหุ้นกู้  ไม่ด้อยสิทธิ และไม่มีหลักประกัน (senior unsecured notes)  อายุ 10 ปี  รวมมูลค่า 300 ล้านเหรียญสหรัฐ  หรือ 9,300  ล้านบาท  โดยให้ผลตอบแทนแก่ผู้ลงทุนด้วยอัตรา6.50 % ต่อปีกำหนดไถ่ถอนปี 2565 

“การจำหน่ายหุ้นกู้ของอาเจกรุ๊ป ครั้งนี้ เป็นการเปิดขายครั้งแรกในตลาดทุนต่างประเทศ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยมียอดผู้สนใจจองซื้อหุ้นกู้มากกว่า 10 เท่า จากสถาบันลงทุนชั้นนำ160 ราย ในสหรัฐอเมริกา ละตินอเมริกา ยุโรป และเอเชีย  แสดงถึงความมั่นใจและศักยภาพในการประกอบธุรกิจของ อาเจกรุ๊ป”

นายกอนซาโล เบกาโซ  รองประธานบริหาร สายงานบริหารและการเงินของบริษัท อาเจ กรุ๊ป   เปิดเผยเพิ่มเติมว่า หุ้นกู้ที่บริษัท อาเจกรุ๊ป ได้นำออกจำหน่ายนี้  ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากสแตนดาร์ดแอนด์พัวส์ ที่ระดับ BB  และที่ระดับ BB+ (แนวโน้มคงที่) โดยฟิทช์เรทติ้งส์  และ รับประกันโดยบริษัทในเครือของ Grupo Embotellador Atic S.L. (ATIC) โดยเสนอขายที่ราคาเต็มของมูลค่าของหุ้นกู้ที่กำหนดไว้ และบริษัทมีแผนที่จะนำเงินจากการจำหน่ายหุ้นกู้ ในครั้งนี้ ไปใช้ชำระหนี้เดิมที่มีอยู่กับสถาบันการเงินต่าง ๆ และ ชำระค่าซื้อเครื่องจักรการออกหุ้นกู้ชุดนี้ยังถือเป็นการปรับโครงสร้างหนี้ของ ATIC และเพื่อยืดอายุหนี้ให้ยาวขึ้น โดยได้มอบหมายให้ BofA Merrill Lynch เป็นผู้จัดการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ และ BofA Merill เป็นผู้จัดจำหน่ายร่วม (joint lead managers) ได้แก่ Lynch Interbank, Rabo Securities, Jefferies และ Santander Securities   

ด้านนายเฮอร์นัน คอโดว่า  กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาเจไทย  กล่าวถึง  การออกหุ้นกู้ ของบริษัท อาเจกรุ๊ปว่า  จะทำให้แบรนด์ บิ๊กโคล่า ทั่วโลก มีความแข็งแกร่งขึ้น และส่งผลดีต่อตลาดในเอเชีย  ซึ่งบริษัทได้ขยายฐานธุรกิจไปเมื่อเร็วๆนี้  นั่นคือ เวียดนาม อินเดีย อินโดนิเซีย และไทย สำหรับตลาดในประเทศไทย  ซึ่งมียอดจำหน่ายติดอันดับหนึ่งใน 3 ของบิ๊กโคล่าทั่วโลก นั้นคาดว่า การออกหุ้นกู้ในครั้งนี้ จะสร้างความแข็งแกร่ง ทางการเงิน เพิ่มศักยภาพทางการแข่งขันให้กับ บิ๊กโคล่า ในเอเชียที่ได้เปรียบคู่แข่งเรื่องการบริหารต้นทุนสามารถผลิตสินค้าคุณภาพในราคาที่ครองใจผู้บริโภคมาได้อย่างต่อเนื่อง มียอดขายเพิ่มขึ้นและ เข้าใกล้แบรนด์คู่แข่งมากขึ้นทุกปี การออกหุ้นกู้จะช่วยให้เป้าหมายในระยะยาว ที่ต้องการให้แบรนด์ บิ๊กโคล่า ครองใจคนไทยให้มากที่สุด เข้ามาถึงได้เร็วขึ้น 

บริษัท อาเจกรุ๊ป เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่ม แบรนด์  Big Cola, Cifrut, Big Citrus, Pulp, Sporade, Cielo, Cool Tea, และ Free Tea  เป็นต้น  ได้ความนิยมอย่างสูงจากลูกค้าทั่วโลกมากกว่า 23 ปี   โดยเฉพาะในประเทศแถบละตินอเมริกา  โคลัมเบีย เปรู เวเนซูเอล่า อเมริกากลาง เม็กซิโก เอกวาดอร์ บราซิล    และยังเป็นผู้นำที่ริเริ่มเปิดตลาดของเครื่องดื่มบรรจุขวดในตลาดเกิดใหม่ (Emerging markets)  อย่างต่อเนื่อง  โดยล่าสุดบริษัทขยายตลาดสู่ประเทศเวียดนาม อินเดีย อินโดนีเซีย และไทย