ดังได้ด้วยความต่าง สร้าง Blue ocean ระดับโลก

สำหรับ รณพงศ์ คำนวณทิพย์ แห่งยูนิเวอร์แซลมิวสิค ประเทศไทย มองปรากฏการณ์กังนัมว่า เป็นเรื่องของ “เก่งบวกเฮง” ตัวของ “ไซ” มีความเก่ง เป็นศิลปินมานาน 10 ปี ออกอัลบั้มเพลงมาแล้ว 5 อัลบั้ม ทุกอัลบั้มล้วนแต่ดังระเบิดในเกาหลี แต่ยังไม่ถึงขั้นไปดังต่างประเทศ 

ขณะที่ “โชค” ของไซ คือ ความแปลกใหม่ ที่สร้างความแตกต่าง ฝ่าวงล้อมของบรรดา “เคป๊อป” หล่อล่ำ ที่เคยครองตลาดมานานจนกลายเป็นความจำเจ เมื่อผู้บริโภคเห็นอะไรแปลกใหม่ก็เลยเปิดรับ ด้วยเนื้อเพลงบวกกับท่าเต้นอันแปลกประหลาด ที่ดูน่าน่ารักปนตลกขบขันกระตุ้นให้คนรู้สึกอยากเต้นตาม และด้วยความแตกต่างนี้เอง จนมีคนนำไปล้อเลียน ทำให้คลิปของไซที่เผยแพร่บน Youtube ดังระเบิดมีคนกดดูมากที่สุด 

ถ้าเป็นกรณีศึกษาการตลาด เข้าข่ายกรณีการสร้างน่านน้ำสีคราม หรือ “Blue Ocean” โดยสามารถสร้างความแตกต่างไปในตลาดที่คู่แข่งน้อย อย่างในตลาดเพลงที่เน้นการเต้นออกแนวตลก  ซึ่งกรณีของ ไซ อาจไปคล้ายกับในต่าง LMFAO วงคู่หูอาหลาน ที่เคยโด่งดังติดอันดับของยูทูบมาแล้ว จนถึงกับมีคนตั้งข้องสังเกต หรือว่าไซอาจไปก๊อบปี้เขามา

แต่ต้องยอมรับว่า ในตลาดนี้คู่แข่งน้อยมาก แม้แอลเอ็มเอฟเอโอดังมาก่อน 1 ปีแต่ก็เป็นฝรั่ง นักร้องเอเชียนอย่างไซที่ไปสร้างความดังขนาดนี้ได้ ไม่เคยมีมาก่อน   

นอกจากความดังของไซบนเครือข่ายสังคมออนไลน์แล้ว การที่ต้นสังกัดของไซได้เซ็นสัญญากับยูนิเวอร์แซลมิวสิค ก็เป็นเสมือน “จุดระเบิด” ส่งต่อให้ “ไซ” ก้าวไปโด่งดังในต่างประเทศ ผ่านช่องทางการจัดจำหน่าย และเครือข่ายการตลาดของยูนิเวอร์แซลที่มีอยู่ทั่วโลก  ทั้งการออกรายการทีวี ขึ้นเวทีคอนเสิร์ตดังตามประเทศต่างๆ  จนทำให้อัลบั้มกังนัมสไตล์ขึ้นชาร์ตเพลงฮิตติดอันดับ 1 ใน 43 ประเทศ ในเวลาอันรวดเร็ว 

“แม้แต่ประเทศยุโรปตะวันออกที่เราเองไม่คาดคิดมาก่อน ไซก็ยังไปสร้างความดังได้ ก็ด้วยความที่ยูนิเวอร์แซลมีเครือข่ายสาขาอยู่ในหลายประเทศ และมีคอนเนกชั่นแข็งแรง มีช่องทางสื่อสารกับผู้บริโภค อย่างที่ไซไปรายการแซทเตอรเดย์ไนท์ไลฟ์ ไปจัดคอนเสิร์ตที่ออสเตรเลีย มาจากยูนิเวอร์แซลเป็นคนผลักดันทั้งสิ้น เมื่อบวกกับความดังของไซเอง ก็ยิ่งเป็นตัวเร่งให้ไซดังขึ้นไปอีก ง่ายมากสำหรับเขา ที่จะไปที่ไหนก็ได้ในโลก 

ที่สำคัญ คือ การต่อยอดในเรื่องของการหารายได้ เพราะแม้ว่า “ไซ” จะดังระเบิดมาจาก “Youtube“ แล้วก็ตาม ดังอย่างเดียวแต่ไม่มีรายได้ หากไม่มียูนิเวอร์แซลมาช่วยในการสร้างรายได้ ทั้งการขายซีดี ดาวน์โหลด การขึ้นโชว์บนเวทีคอนเสิร์ต ซึ่งลิขสิทธิ์เหล่านี้ถูกจัดเก็บผ่านระบบ mp4 ของยูนิเวอร์แซลที่กระจายอยู่ทั่วโลก สามารถจัดเก็บลิขสิทธิ์อย่างเป็นกอบเป็นกำ 

อย่างไรก็ตาม รณพงศ์ มองว่า สิ่งสำคัญที่สุดของปรากฏการณ์ไซ คือไอเดียที่สร้างความแตกต่างและโดนใจตลาด ใครก็มีโอกาสทำได้ ไม่ใช่แค่เกาหลี แม้แต่ไทยก็ตาม ก็มีโอกาสจะโด่งดังเหมือนไซได้ และทำให้เพลงไทยกลายเป็นสากลได้เหมือนอย่างที่ไซทำมาแล้วกับเพลงกังนัม ที่เนื้อเพลงเกาหลี แต่ภาษากลับไม่ได้เป็นอุปสรรค เมื่อแนวดนตรีบวกกับท่าเต้นโดนใจ ทำให้ทุกเพลงไม่ว่าจะใช้ภาษาอะไรก็มีโอกาสดังได้