คิวอาร์ โค้ด ความสะดวกที่อาจมาพร้อมภัย มั่นใจได้อย่างไรก่อนสแกน

ในยุคแห่งเทคโนโลยีก้าวล้ำบนสมาร์ทโฟนที่นับวันจะช่วยให้การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น หนึ่งในเทคโลยีเหล่านั้น คือ การใช้สมาร์ทโฟนสแกนเครื่องหมายคิวอาร์ โค้ด (QR Code) เพื่อเข้าดูข้อมูลสินค้าและบริการหรือข่าวสารต่างๆ คิวอาร์โค้ด ปรากฏอยู่ในทุกหนทุกแห่งทั้งในสื่อสิ่งพิมพ์, ป้ายโฆษณาประชาสัมพันธ์, โปสเตอร์และสื่อโฆษณารูปแบบอื่นๆ แต่ความง่ายดายนั้นอาจนำภัยมาสู่ข้อมูลในสมาร์ทโฟนโดยไม่ทันระวังตัว เพราะคิวอาร์โค้ดอาจนำคุณไปสู่เว็บไซต์ที่อันตรายและสามารถขโมยข้อมูลส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์ที่อันตรายต่างๆสามารถแฝงตัวอยู่ในรหัสคิวอาร์ โค้ด ได้ โดยที่คุณไม่สามารถที่จะทราบได้เลยว่า เว็บไซต์เหล่านั้นไม่ปลอดภัย

นอร์ตันขอแนะนำ ฟังก์ชั่น “นอร์ตัน สแนป คิวอาร์ โค้ด” (Norton Snap QR Code) ในผลิตภัณฑ์นอร์ตัน โมบาย ซิเคียวริตี้ และ นอร์ตัน 360 มัลติ ดีไวซ์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นเสมือนโค้ดสแกนเนอร์ หรือผู้ตรวจสอบโค้ดคนแรกให้คุณ โดยระบบจะสแกนโค้ดโดยอัตโนมัติและระบุได้ทันทีว่าเว็บไซต์ในรหัสคิวอาร์ โค้ด (QR Code) นั้นมีความปลอดภัยหรืออาจเป็นอันตราย พร้อมแจ้งเตือนหากเป็นเว็บไซต์ที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด เพื่อช่วยปกป้องสมาร์ทโฟนของคุณ รวมถึงป้องกันไม่ให้ข้อมูลของคุณถูกโจมตีจากภัยคุกคามทางออนไลน์

ทันทีที่คุณสแกนเครื่องหมายคิวอาร์ โค้ด (QR Code) ผ่านฟังก์ชั่น “นอร์ตัน สแนป คิวอาร์ โค้ด” การทำงานตรวจสอบเว็บไซต์จะเริ่มต้นขึ้น พร้อมการจัดอันดับความปลอดภัยของแต่ละเว็บไซต์ด้วยไอคอนวัดระดับความปลอดภัยถึง 4 ระดับ ดังนี้

• สัญลักษณ์ซีเคียว (Secured) หมายถึง เว็บไซต์นั้นมีความปลอดภัยมาก ผู้ใช้งานสามารถเชื่อถือและกรอกข้อมูลส่วนบุคคลผ่านเว็บไซต์นั้นได้

• สัญลักษณ์เซฟ (Safe) หมายถึง เว็บไซต์นั้นมีความปลอดภัย สามารถที่จะเข้าชมได้

• สัญลักษณ์บล็อค อันเซฟ (Block Unsafe) หมายถึง เว็บไซต์นั้นไม่ปลอดภัยในการเข้าชม ทางผู้ใช้สามารถคลิ๊กเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นอร์ตันแสดงผลไว้ได้

• สัญลักษณ์สแกนและดีเทค (Scan and Detect) หมายถึง เว็บไซต์ถูกพบว่ามีมัลแวร์ที่เป็นอันตรายจากรหัสคิวอาร์ โค้ด (QR Code) ห้ามเข้าไปอย่างเด็ดขาด

นอร์ตัน โมบาย ซิเคียวริตี้ (NortonTM Mobile Security) และ นอร์ตัน 360 มัลติ ดีไวซ์ เพื่อการปกป้องภัยที่อาจเกิดขึ้นกับอุปกรณ์พกพาของคุณ จัดจำหน่ายโดย บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) โทรศัพท์: 0-2640-3000 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.norton.com.