อัลไลด์ เทเลซิส รุกหนักตลาดระบบเครือข่ายไทยครึ่งปีหลัง ขึ้นแท่น 1 ใน 3 ผู้นำตลาดอุปกรณ์เครือข่ายสวิตช์ หลังยกฐานะสำนักงานตัวแทนเป็นบริษัท จำกัด

อัลไลด์ เทเลซิส เผยผลประกอบการครึ่งปีแรกโตสวนทางตลาด ขึ้นผู้นำ 1 ใน 3 ตลาดอุปกรณ์เครือข่ายสวิตช์ในไทยหลังยกระดับสำนักงานตัวแทนเป็นบริษัทจำกัดในปีที่ผ่านมา พร้อมรุกตลาดเครือข่ายไทยต่อเนื่องในครึ่งปีหลัง ชูเทคโนโลยี AMF ช่วยการบริหารภายในระบบเครือข่ายให้ง่ายขึ้นและเปิดตัวการบริการใหม่อย่างเป็นทางการ คาดสิ้นปียอดขายโตทะลุเป้า 30%

นายธีรยุทธ หงษ์คณานุเคราะห์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท อัลไลด์ เทเลซิส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า บริษัท อัลไลด์ เทเลซิส เป็นหนึ่งในผู้นำตลาดเครือข่ายของโลก ก่อตั้งเมื่อปี 2530 มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ ณ ประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันครองส่วนแบ่งตลาด 1 ใน 5 ผู้นำด้านระบบเครือข่ายของโลก และมีศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์กระจายอยู่ทั่วโลก อาทิ ญี่ปุ่น สหรัฐอมริกา นิวซีแลนด์ อิตาลี สิงคโปร์ และจีน

จากการที่สำนักงานใหญ่มีนโยบายผลักดันตลาดระบบเครือข่ายในภูมิภาคเอเชียให้มีการเติบโตมากขึ้น สำหรับประเทศไทยได้ยกฐานะจากสำนักงานตัวแทนเป็นบริษัทจำกัดในปีที่ผ่านมา และขึ้นตรงกับสำนักงานใหญ่ พร้อมกันนั้นยังได้ตั้งศูนย์สาธิตเทคโนโลยีระบบเครือข่ายในไทย ซึ่งนับว่าเป็นศูนย์สาธิตเทคโนโลยีแห่งแรกในภูมิภาคอาเซียนด้วยงบการลงทุนกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งทำให้บริษัทฯ มีการทำงานที่คล่องตัวมากขึ้นและผลการดำเนินงานเติบโตขึ้นอย่างมาก โดย ครึ่งปีแรกของปี 2556บริษัทฯ สามารถทำยอดขายไปแล้วกว่า 70% ของยอดขายที่ตั้งเป้าไว้

“การเติบโตดังกล่าว นอกจากจะมาจากการลงทุนในประเทศไทยมากขึ้นแล้ว ยังมาจากการขยายตัวของตลาด กล้องวงจรปิดแบบไอพี (IP Surveillance) ที่อัลไลด์ เทเลซิสมีอุปกรณ์และโซลูชั่นระบบเครือข่ายที่ครอบคลุม สามารถรองรับกล้องวงจรปิดดิจิตอลที่มีประสิทธิภาพสูงได้ และประกอบกับกลุ่มลูกค้าที่เป็นโรงงานจากประเทศญี่ปุ่นเข้ามาและขยายการลงทุนในไทยมากขึ้นทำให้มีการติดตั้งและเพิ่มศักยภาพระบบเครือข่ายเพิ่มขึ้น” นายธีรยุทธ กล่าว

สำหรับนโยบายการดำเนินธุรกิจในครึ่งปีหลังของปี 2556 นายธีรยุทธ กล่าวว่า บริษัทฯ จะนำเสนอเรื่องความคุ้มค่าของการเป็นเจ้าของ (Total Cost of Ownership) หรือ ความคุ้มค่าในการลงทุนโดยรวม ซึ่งเป็นแนวโน้มที่เกิดขึ้นแล้วในประเทศญี่ปุ่น บริษัทฯ จะนำเสนอให้ลูกค้าในไทยเห็นว่า นอกจากจะพิจารณาในเรื่องของประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ในระบบเครือข่ายแล้ว ยังต้องมองเรื่องระหว่างการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นค่าไฟ การดูแลรักษา พื้นที่ในการติดตั้งอุปกรณ์ และเจ้าหน้าที่ และเมื่อเร็วๆนี้ บริษัทฯ ได้เปิดตัวเทคโนโลยี AMF (Allied Telesis Management Framework) เป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยในการดูแลระบบเครือข่ายให้ง่ายขึ้น เพราะเจ้าหน้าที่ที่ดูแลระบบเครือข่ายไม่เป็นจำเป็นต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญ หากสวิตซ์ในระบบเครือข่ายเกิดปัญหา AMF ที่ได้ถูกติดตั้งในอุปกรณ์สวิตซ์ของอัลไลด์ เทเลซิสจะช่วยทำให้สวิตซ์ใหม่ที่ติดตั้งแทนสามารถทำงานได้อย่างถูกต้องโดยอัตโนมัติ ซึ่งแตกต่างจากเทคโนโลยี SDN (Software Defined Networking)ที่ต้องอาศัยตัวควบคุมซอฟต์แวร์ขั้นพื้นฐานจากภายนอกไปยังระบบเครือข่ายทำให้มีความซับซ้อนกว่า

นอกจากนั้นแล้ว บริษัทฯ ยังจะเปิดตัวบริการใหม่ ได้แก่ บริการแบบ เน็ต โคเวอร์ (Net.Cover) ในกรณีผลิตภัณฑ์มีปัญหาลูกค้าสามารถรับผลิตภัณฑ์ทดแทนได้รวดเร็วภายใน 4 ช.ม.หรือวันทำการถัดไปซึ่งเป็นไปตามระยะเวลาที่ตกลงกัน ในช่วงของการดูแล อาทิ 24 x 7 หรือ 24 ช.ม. ใน 7 วัน และ 8 x 5 หรือ 8 ช.ม. ใน 5 วัน และสามารถเลือกได้ว่าจะให้ทางบริษัทฯ ติดตั้งให้ หรือติดตั้งเอง พร้อมทั้งบริการแบบ เน็ต โปรเฟสชั่นแนล (Net.Professional) ที่ลูกค้าสามารถรับบริการตามความต้องการขององค์กรตั้งแต่การออกแบบ และการติดตั้ง ซึ่งทั้งสองแบบจะได้รับการบริการโดยตรงจากบริษัทฯ

สำหรับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลักมี 5 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ 1.หน่วยงานราชการ 2. ผู้ให้บริการ หรือเซอร์วิส โพรไวเดอร์ 3. กลุ่มโรงแรม 4. กลุ่มโรงพยาบาลหรือเฮลแคร์ และ 5. กลุ่มบริษัทญี่ปุ่น ซึ่งในสองกลุ่มหลังนี้ บริษัทฯ ได้ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เนื่องจากทางบริษัทแม่ที่ประเทศญี่ปุ่น เห็นถึงการขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่องของบริษัทญี่ปุ่นในประเทศไทย และเพื่อให้ได้รับบริการเช่นเดียวกับในประเทศญี่ปุ่น พร้อมทั้งตลาดทางด้านโรงพยาบาลนั้นประสบความสำเร็จอย่างมากในญี่ปุ่นในปีที่ผ่านมา จึงมีความมุ่งมั่นที่จะนำโซลูชั่นมาพัฒนาและขยายธุรกิจในกลุ่มนี้ในไทยให้มากขึ้น

นายธีรยุทธ กล่าวต่อว่า ในปีนี้คาดว่าตลาดรวมระบบเครือข่ายในไทยน่าจะมียอดรวมไม่ต่างจากปีที่แล้วคือ ประมาณ 180 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 5,400 ล้านบาท โดยบริษัทฯ คาดว่าจะมียอดขายเติบโต 30% ทั้งนี้ด้วยความพร้อมของบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีระบบเครือข่าย ผนวกกับการมีผลิตภัณฑ์ที่ครบวงจรครอบคลุมทุกระดับการใช้งาน ตั้งแต่ระดับล่างไปจนถึงระดับบนในราคาที่คุ้มค่าต่อการลงทุนกับทุกตลาด และเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพ ปัจจัยเหล่านี้จะช่วยให้บริษัทฯ สามารถเพิ่มสัดส่วนทางการตลาดและยอดขายของบริษัทฯ เป็นไปตามเป้าอย่างแน่นอน”

ปัจจุบัน บริษัทฯ มีดิสตริบิวเตอร์ 2 ราย ได้แก่ บริษัทเอแวนท์กาด จำกัด และบริษัท ไนน์ ดิสทริบิวชั่น จำกัด

เกี่ยวกับ บริษัท อัลไลด์ เทเลซิส

บริษัท อัลไลด์ เทเลซิส เป็นผู้นำการพัฒนาและผลิตอุปกรณ์เครือข่ายจากประเทศญี่ปุ่น หนึ่งในผู้บุกเบิกเทคโนโลยีระบบการเชื่อมต่อและระบบเครือข่าย Ethernet/IP ที่สามารถทำงานร่วมกันและมีความยืดหยุ่น บริษัทฯ ก่อตั้งขึ้นในปี 2530 และปัจจุบันมีสำนักงานทั่วโลก ด้วยความมุ่งมั่นที่จะค้นคว้าวิจัย และออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงแต่ราคาคุ้มค่าต่อการลงทุน โดยผลิตภัณฑ์ของอัลไลด์ เทเลซิส สามารถให้บริการโซลูชั่นระบบเครือข่ายทั้งข้อมูล เสียง และภาพ และตอบสนองความต้องการของลูกค้าในตลาดที่หลากหลาย ได้แก่ กลุ่มลูกค้าองค์กร หน่วยงานราชการ/รัฐบาล โรงพยาบาล หน่วยงานความมั่นคง สถาบันการศึกษา ค้าปลีก โรงแรมและรีสอร์ท รวมไปถึงผู้ให้บริการระบบเครือข่าย

อัลไลด์ เทเลซิส มุ่งมั่นสร้างสรรค์ในการบริการและแอพพลิเคชั่น เพื่อเพิ่มมูลค่าและลดต้นทุนการดำเนินงาน และยังให้ความสำคัญเกี่ยวกับการสร้างและพัฒนาพันธมิตรทางธุรกิจ และพร้อมที่จะทำงานร่วมกับลูกค้าและบริษัทคู่ค้าอย่างใกล้ชิด ต้องการทราบข้อมูลเพิ่ม ได้ที่ www.alliedtelesis.co.th