“โออิชิ” ติดปีกธุรกิจ ลงนามสัญญา “ชิบูย่า โคเงียว” จากญี่ปุ่น ซื้อเครื่องจักรและเทคโนโลยีการผลิตและบรรจุเย็นแบบปลอดเชื้อ มาตรฐานโลก ขยายกำลังการผลิตชา

บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ตอกย้ำความเป็นผู้นำนวัตกรรมชาเขียวพร้อมดื่ม ประกาศลงนามในสัญญาจัดซื้อเครื่องจักรและเทคโนโลยีการผลิตและบรรจุเย็นแบบปลอดเชื้อ (Cold Aseptic Filling) สายการผลิตแห่งที่ 3 ณ โรงงานผลิตและบรรจุของโออิชิ ในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร มูลค่ารวม 1,300 ล้านบาท กับบริษัท ชิบูย่า โคเงียว จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบผลิตและบรรจุชาเขียวพร้อมดื่มระดับโลกจากประเทศญี่ปุ่น ติดปีกกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอีก 15 ล้านขวดต่อเดือน รองรับความต้องการสินค้าทั้งภายในประเทศและส่งออกต่างประเทศที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมเพิ่มโอกาสการขายให้กับชาเขียวพร้อมดื่มของโออิชิ หลังการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

นายฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และประธานกรรมการ บริษัท โออิชิ เทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า “หนึ่งในกลยุทธ์หลักของไทยเบฟ คือ การมุ่งเน้นขยายธุรกิจสู่ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ที่มีการเติบโตอย่างแข็งแรง ผ่านระบบเครือข่ายการกระจายสินค้าที่เปี่ยมประสิทธิภาพ โดยมีผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มโออิชิเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ของไทยเบฟให้เติบโตสู่ตลาดต่างๆ ทั่วภูมิภาคนี้ การนำระบบเครื่องจักรการผลิตและเทคโนโลยีการผลิตและบรรจุเย็นแบบปลอดเชื้อที่ล้ำสมัย และมีความน่าเชื่อถือของชิบูย่ามาใช้ จะช่วยสร้างความมั่นใจยิ่งขึ้นให้กับการบริหารจัดการโรงงานผลิตที่มีคุณภาพสูงสุดของเราตามมาตรฐานสากล ควบคู่ไปกับการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดีเยี่ยม และยังเป็นรากฐานสำคัญที่จะผลักดันให้ไทยเบฟพร้อมขึ้นแท่นผู้นำแห่งอุตสาหกรรมเครื่องดื่มในภูมิภาค”

สำหรับสายการผลิตที่ลงนามในวันนี้ นับเป็นเทคโนโลยีการผลิตและบรจุเย็นแบบปลอดเชื้อแห่งที่ 3 ของโออิชิ ที่ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และกำลังอยู่ในระหว่างการติดตั้งระบบที่นิคมอุตสาหกรรมนวนคร จังหวัดปทุมธานี ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเดินเครื่องเพื่อการผลิตในเชิงพาณิชย์ได้ในเดือนธันวาคม 2557 โดยก่อนหน้านี้ โออิชิได้ติดตั้งสายการผลิตด้วยเทคโนโลยีการผลิตและบรรจุเย็นแบบปลอดเชื้อแห่งที่ 1 ในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร ซึ่งได้เดินเครื่องเพื่อการผลิตในเชิงพาณิชย์ตั้งแต่เดือนกันยายน 2554 และแห่งที่ 2 ภายในโรงงานผลิตที่อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี เริ่มการผลิตเพื่อการพาณิชย์ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา

นายมารุต บูรณะเศรษฐกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และกรรมการ บริษัท โออิชิ เทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า “กระบวนการผลิตที่ดีเยี่ยมเป็นก้าวสำคัญในการขับเคลื่อนโออิชิสู่การเป็นบริษัทเครื่องดื่มชั้นนำในระดับภูมิภาค การขยายสายการผลิตเครื่องดื่มชาเขียวโออิชิแบบขวดพีอีที ด้วยเทคโนโลยีการผลิตและบรรจุเย็นแบบปลอดเชื้อแห่งที่ 3 ในครั้งนี้ จะทำให้โออิชิมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอีกเดือนละ 15 ล้านขวด จากกำลังการผลิตรวม 60 ล้านขวดต่อเดือนในปัจจุบัน ซึ่งจะเป็นส่วนสนับสนุนสำคัญให้โออิชิครองตำแหน่งผู้นำในตลาดไทยไว้ได้ต่อไป และเตรียมพร้อมรองรับการเติบโตจากการส่งออกไปยังตลาดต่างๆ ภายในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนได้มากยิ่งขึ้น”

สายการผลิตเครื่องดื่มแบบขวดพีอีที ด้วยเทคโนโลยีการผลิตและบรรจุเย็นแบบปลอดเชื้อที่ถูกคิดค้นและพัฒนาโดยบริษัท ชิบูย่า มีระบบการทำงานแบบโรตารี่ที่มีความเร็วสูง และถือเป็นรายแรกที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (US FDA) โดยสามารถใช้กับบรรจุภัณฑ์ที่บางและมีน้ำหนักเบาขึ้น จึงประหยัดต้นทุนมากขึ้น ทั้งยังช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ยืดอายุของผลิตภัณฑ์ให้นานขึ้นโดยไม่ต้องใช้สารกันเสีย และรักษารสชาติของผลิตภัณฑ์ใว้ได้นานยิ่งขึ้น ตลอดจนสามารถรองรับขวดบรรจุภัณฑ์ได้หลากหลายดีไซน์อีกด้วย

มร.ฮิเดโตชิ ชิบูย่า กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชิบูย่า โคเงียว จำกัด เปิดเผยว่า “บริษัทฯ รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการขยายสายการผลิตครั้งสำคัญของโออิชิ ด้วยเทคโนโลยีและระบบการผลัตอันทันสมัยของเรา จากนี้ไปเราจะร่วมมือกับทีมงานของโออิชิทุ่มเททำงานอย่างเต็มกำลังเพื่อดำเนินการติดตั้งสายการผลิตด้วยเทคโนโลยีการบรรจุเย็นแบบปลอดเชื้อใหม่แห่งที่ 3 ของโออิชิให้แล้วเสร็จและสามารถเริ่มดำเนินการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนับเป็นอีกความภาคภูมิใจของชิบูย่าที่ได้มีส่วนร่วมสนับสนุนการขยายการดำเนินงานและสร้างความสำเร็จให้แบรนด์ต่างๆ ในเครือไทยเบฟ รวมทั้งแบรนด์โออิชิมาอย่างต่อเนื่อง”

โออิชิเป็นผู้ผลิตชาเขียวพร้อมดื่มรายแรกของไทย ที่นำเทคโนโลยีการผลิตและบรรจุเย็นแบบปลอดเชื้อชั้นนำระดับโลกจากญี่ปุ่นของชิบูย่ามาใช้ตั้งแต่เดือนกันยายน 2554 เป็นต้นมา กระบวนการผลิตทุกขั้นตอนของโออิชิผ่านการควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งไว้ในศูนย์ควบคุมส่วนกลางพร้อมมาตรฐานการผลิต ได้แก่ ISO9001, ISO14001, GMP&HACCP และ ISO22000 เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นของโออิชิมีคุณภาพสูงสุดตรงตามมาตรฐานระดับโลก ตอกย้ำความเป็นเลิศด้านคุณภาพของโออิชิด้วยห้องปฏิบัติการวิจัยและทดสอบคุณภาพที่ทันสมัยได้รับการรับรองมาตรฐานด้านเคมีและชีววิทยาอีกด้วย

“สายการผลิตที่ทันสมัยแห่งใหม่นี้ จะเป็นหนึ่งในปัจจัยสนับสนุนสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนโออิชิให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งในระยะยาว และก้าวขึ้นเป็นแบรนด์เครื่องดื่มชั้นนำระดับภูมิภาค ทั้งยังเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการสร้างความสำเร็จให้แก่โออิชิ ให้สามารถขยายการดำเนินงานต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง รวมถึงตอกย้ำวิสัยทัศน์ของโออิชิที่ตั้งเป้าเป็นแบรนด์เครื่องดื่มระดับแถวหน้าของโลก” นายฐาปน กล่าวสรุป