ทีเอ็นเอส ย้ำเทรนด์วีดีโอออนไลน์ติดปีก

การเปิดตัว Youtube ประเทศไทยในเดือนเมษายนที่ผ่านมานั้นบ่งชี้ถึงสถิติการใช้งานเว็บไซต์ยูทูปเมื่อปีที่ผ่านมาอันสวยงามของประเทศไทย เมื่อพฤติกรรมการรับชมวีดีโอออนไลน์ผ่านอินเทอร์เน็ตในไทยขยายตัวอย่างมาก คนไทยมีแนวโน้มใช้งานยูทูปเพิ่มขึ้นมากเรื่อยๆเช่นเดียวกันกับผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลก ทั้งในแง่การเข้าชมวีดีโอ แสดงความคิดเห็น ตลอดจนการสร้างเนื้อหาโดยเหล่าผู้ผลิตคอนเทนต์ในไทยเองที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ผลสำรวจพฤติกรรมของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลก Connected Life 2014 ในกลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตกว่า 55,000 คนใน 50 ประเทศทั่วโลก โดยบริษัทวิจัยตลาด ทีเอ็นเอส โกลบอล ระบุว่า วิดีโอออนไลน์ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลก โดยกว่า 60% เข้าชมทุกสัปดาห์ 25% เข้าชมเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มผู้ใช้เน็ตที่มีอายุระหว่าง 25-34 ปี ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นแอคทีฟยูสเซอร์ (Active User)ที่โปรดปรานหรือเสพติดการเข้าชมวีดีโอออนไลน์ โดยผลสำรวจครั้งล่าสุดระบุว่าราว 30% ของกลุ่มผู้ใช้เน็ตทั่วโลกมีอายุระหว่าง 25-34 ปี มีพฤติกรรมเปิดชมวีดีโอออนไลน์เป็นประจำทุกวัน และ 66% รับชมไม่ต่ำกว่าสัปดาห์ละครั้ง

รองลงมา ได้แก่ กลุ่มผู้ใช้เน็ตทั่วโลกที่มีอายุระหว่าง 16-24 ปี (ซึ่งกว่า 29% ระบุว่าเปิดชมวีดีโอออนไลน์เป็นประจำทุกวัน และ 65% เข้าชมไม่ต่ำกว่าสัปดาห์ละครั้ง) ผู้ใช้เน็ตทั่วโลกที่มีอายุระหว่าง 35-44 ปี ( 25% มีพฤติกรรมเปิดชมวีดีโอออนไลน์เป็นประจำทุกวัน และ 60% เข้าชมไม่ต่ำกว่าสัปดาห์ละครั้ง) และ ผู้ใช้เน็ตทั่วโลกที่มีอายุระหว่าง 45-54 ปี (18% ติดเปิดชมวีดีโอออนไลน์เป็นประจำทุกวัน และ 51% เข้าชมเป็นไม่ต่ำกว่าสัปดาห์ละครั้ง) ตามลำดับ รั้งท้ายด้วยกลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่สูงวัยขึ้น คือ ผู้ใช้เน็ตทั่วโลกที่มีอายุระหว่าง 55-65 ปี ที่ผลสำรวจชี้ว่า 15% มีพฤติกรรมเปิดชมวีดีโอออนไลน์เป็นประจำทุกวัน และ 43% เข้าชมไม่ต่ำกว่าสัปดาห์ละครั้ง

นายราล์ฟ แมตเทียส กรรมการผู้จัดการบริษัทวิจัยทีเอ็นเอส ประเทศไทย สะท้อนเทรนด์ของพฤติกรรมดังกล่าวในเมืองไทยว่า ผลสำรวจพบว่า 11% ของใช้เน็ตชาวไทยเข้าชมวีดีโอออนไลน์ทุกวัน ขณะที่ 38% เข้าชมวีดีโอออนไลน์ไม่ต่ำกว่าสัปดาห์ละครั้ง และมีแนวโน้มจะขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยในอนาคต ตามแนวโน้มที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตจะมีจำนวนมากขึ้น และต่างโหยหาคอนเทนต์ออนไลน์ในรูปแบบวีดีโอที่ไม่เพียงบริโภคง่าย แต่ยังมีความคล่องตัวในการรับชมข้อมูลข่าวสารโปรดย้อนหลังได้อย่างสะดวกสบายตามต้องการ ซึ่งวีดีโอออนไลน์สามารถตอบสนองความต้องการข้อมูลข่าวสารทางเลือกของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างตรงใจ เห็นได้จากความนิยมในการรับชมช่องรายการยอดนิยมต่างๆบนYoutube ของผู้บริโภคในเมืองไทย Viki.com เว็บไซต์วีดีโอสตรีมมิ่งชื่อดังในสิงคโปร์ ตลอดจน บริการรายการทีวีและภาพยนตร์ผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ต BBC iPlayer ในอังกฤษ รวมถึง Hulu และ HBO GO ในสหรัฐอเมริกาที่เปิดให้ผู้คนสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างสะดวกง่ายดายผ่านโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต