เอไอเอส เตรียมรับอุทกภัยในพื้นที่เสี่ยง พร้อมลงพื้นที่ช่วยเหลือลูกค้า-ประชาชน

นายวีรวัฒน์ เกียรติพงษ์ถาวร รองกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานปฏิบัติการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า “จากสถานการณ์อุทกภัยที่เริ่มส่งผลกระทบกับพื้นที่บางจังหวัดในภาคเหนือ ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนสิงหาคม จนถึงปัจจุบัน ดังเช่น ล่าสุดจังหวัดสุโขทัย ที่กำลังได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำจากแม่น้ำยม ตามที่เป็นข่าวในขณะนี้นั้น”

“เอไอเอสในฐานะผู้ให้บริการระบบสื่อสาร มีความมุ่งมั่นเป็นอย่างยิ่งที่จะดูแลเครือข่ายให้พร้อมเชื่อมโยงการสื่อสารของลูกค้าได้อย่างไม่มีปัญหาตลอด 24 ชั่วโมง แม้ในสภาวะอุทกภัย รวมถึงมีความเป็นห่วงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับลูกค้าและประชาชน จึงได้มีการเตรียมความพร้อมเพื่อรับสถานการณ์ดังกล่าวในทุกด้านแล้ว ประกอบด้วย

1. ได้มีการเตรียมป้องกันสถานีฐานและชุมสายที่มีความเสี่ยงน้ำท่วม โดยการยกระดับความสูงของอุปกรณ์ ตู้คอนเทนเนอร์ การวางแนวกระสอบทรายและกำแพงกันน้ำเรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่ในช่วงปี 2555 ที่ผ่านมา

2. เตรียมระบบไฟฟ้าสำรอง น้ำมันและการส่งกำลังบำรุง เพื่อให้ชุมสายยังคงให้บริการ ได้ตามปกติ หากเกิดกรณีที่มีการตัดไฟจากการไฟฟ้าฯ

3. เตรียมแผน Business Continuity Planning ในการปรับทราฟฟิกการสื่อสารไปยังชุมสายอื่นๆ ให้สามารถรองรับและใช้งานแทนได้ทันที กรณีหากชุมสายแห่งนั้นไม่สามารถป้องกันน้ำเข้าในพื้นที่ได้

4. ทีมงานวิศวกรประจำการ 24 ชั่วโมง เพื่อ Monitor สถานการณ์น้ำท่วม

“โดยขณะนี้เครือข่ายของเอไอเอสทั้งหมดให้บริการได้ตามปกติ โดยยังไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยแต่อย่างใด”

“นอกจากนี้ในด้านของการดูแลลูกค้า ซึ่งอยู่ในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคมนั้น เพื่อบรรเทาทุกข์จากสถานการณ์ดังกล่าว จึงได้ยกเว้นการตัดสัญญาณ,ติดตามหนี้ ทั้งโดยบุคคลและทาง SMS ในระหว่างที่สถานการณ์ยังวิกฤติ รวมถึงได้นำถุงยังชีพ พร้อมน้ำดื่ม ออกมอบความ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง” นายวีรวัฒน์ กล่าวในตอนท้าย