จีนฮิตสมาร์ทโฟนจอใหญ่ 5-7 นิ้ว เทรนด์มาแรง

ตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศจีน มีแนวโน้มในการเพิ่มขึ้นของการใช้สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ขึ้น หรือหน้าจอขนาด 5-7 นิ้ว ซึ่งปัจจุบันคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 20% ของจำนวนสมาร์ทโฟนทั้งหมดในปี 2013 และคาดการณ์ว่าจะมีการเติบโตที่สูงขึ้นเรื่อยๆ

พฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟนของคนจีนก็เปลี่ยนไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยรุ่นหนุ่มสาวมีการใช้เพื่อการโทรน้อยลง แต่เน้นการสื่อสารด้านดิจิตอล เช่น ข้อความ วิดีโอ เกม หรือแอพพลิคชั่นต่างๆ

ใน 4-6 เมืองใหญ่ในประเทศจีน สมาร์ทโฟนกลายเป็นดีไวซ์หลักที่ใช้ในการสื่อสารในชีวิตประจำวัน โดยที่คอมพิวเตอร์พีซี และแท็บเล็ตไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก คนจีนจึงสนใจสมาร์ทโฟนจอใหญ่มากขึ้น
83% ของอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์เป็นสมาร์ทโฟน มีการเติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อย ในขณะที่คอมพิวเตอร์พีซีมีแนวโน้มที่ลดลง

ในประเทศจีนเองก็มีสมาร์ทโฟนแบรนด์ท้องถิ่นของตนเอง จะเน้นที่ขนาดของหน้าจอใหญ่ และมีราคาที่ถูกกว่าแบรนด์ต่างชาติ ซึ่งการเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ของแอปเปิ้ลที่ว่ากันว่ามีหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น นับว่ามีความสำคัญมากในประเทศจีน

ความนิยมของหน้าจอขนาดใหญ่ มีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นทุกปีๆ จะเห็นได้ว่าตั้งแต่ปี 2010 – 2013 ความนิยมของหน้าจอไม่เกิน 5 นิ้วมีอยู่ค่อนข้างสูง เป็นสัดส่วนใหญ่ของตลาด ซึ่งแนวโน้มในปี 2014 ไปจนถึง 2018 สัดส่วนของขนาด 5 – 7 นิ้วจะเข้ามาแทนที่ และเป็นสัดส่วนที่ใหญ่ในตลาดสมาร์ทโฟน

ประชากรในประเทศจีนปี 2010 จำนวน 1,340 ล้านคน แบ่งเป็น คนในเมือง 670 ล้านคน และต่างจังหวัด 670 ล้านคน