การบินไทยลงนามในสัญญา OnPoint Solution กับ จีอี เอวิเอชั่น เพื่อการบริการซ่อมบำรุงเครื่องยนต์ตระกูล GE90

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ลงนามในสัญญา OnPointSM ใช้บริการจากจีอี เป็นเวลา 12 ปี เพื่อบำรุงรักษา ซ่อมแซม และตรวจสอบเครื่องยนต์เครื่องบินรุ่น GE90-115B ของจีอี  ที่ติดตั้งบนเครื่องบินโบอิ้ง 777-300ER จำนวน 14 ลำของการบินไทย ซึ่งบริการนี้จะช่วยให้การบินไทยสามารถให้บริการด้วยคุณภาพสูงสุด และสามารถคาดการณ์ค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นได้

เรืออากาศโทเฉลิมพล อินทรวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายช่าง กล่าวว่า “การที่ได้บริษัทผู้ผลิตเครื่องยนต์เป็นผู้ดูแล ดำเนินการซ่อมบำรุงเครื่องยนต์ เป็นการสร้างความมั่นใจในคุณภาพที่เป็นเลิศของแผนงานบำรุงรักษา การจัดหาพัสดุเพื่อใช้งาน และการซ่อมแซม ซึ่งจะทำให้เครื่องยนต์มีสมรรถนะที่ดี มีประสิทธิภาพ ส่งผลต่อการปฏิบัติการตลอดเส้นทางบิน”

นายเควิน แม็คอัลลิสเตอร์ ประธานและซีอีโอของ จีอี เอวิเอชั่น เซอร์วิสเซส กล่าวว่า “การลงนามในสัญญานี้แสดงให้เห็นถึงความไว้วางใจที่การบินไทยมีให้กับจีอี เอวิเอชั่น และความเชื่อมั่นในบริการซ่อมบำรุงเครื่องยนต์ของเรา  เราพร้อมที่จะรับหน้าที่ดูแลและซ่อมบำรุงรักษาเครื่องยนต์ GE90 ให้กับฝูงบินของการบินไทย เพื่อสนับสนุนให้การบินไทยทุ่มเทให้บริการแก่ผู้โดยสารได้อย่างเต็มที่”

OnPoint Solutions เป็นบริการที่สามารถกำหนดขอบเขตการบริการ และสามารถปรับให้เหมาะสมกับลักษณะของการปฏิบัติการบินของลูกค้าแต่ละรายไม่ว่าจะมีฝูงบินใหญ่ขนาดใดก็ตาม  โดยบริการนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเป็นเจ้าของ (Cost of ownership) ให้กับลูกค้าและให้ลูกค้าได้ใช้ประโยชน์จากสินทรัพย์ได้สูงสุด  ด้วยการสนับสนุนจากเครือข่ายการให้บริการของจีอีทั่วโลก บริการ OnPoint  ครอบคลุมทั้งการซ่อมแซมเครื่องยนต์ ณ แหล่งซ่อม การให้บริการรักษาเครื่องยนต์ระหว่างติดตั้งอยู่บนเครื่องบิน การจัดหาชิ้นส่วนทดแทนทั้งใหม่และเก่า การซ่อมแซมชิ้นส่วนและส่วนประกอบ การอัพเกรดเทคโนโลยี การเช่าเครื่องยนต์ การซ่อมแซมระบบเชื่อมต่อต่างๆ ของเครื่องบิน รวมถึงให้บริการระบบวินิจฉัยปัญหาของเครื่องยนต์และระบบเชื่อมต่อต่างๆ

เครื่องยนต์ตระกูล GE90 ติดตั้งได้บนเครื่องบินโบอิ้ง 777 ทุกรุ่น และเป็นเครื่องยนต์รุ่นเดียวที่ใช้บนเครื่องบินโบอิ้ง 777-300ER 777-200LR และเครื่องบินโบอิ้ง 777 สำหรับขนส่งสินค้า  เครื่องยนต์ GE90 มีเทคโนโลยีล้ำหน้าในหลายด้าน เช่นใบพัดด้านหน้าที่เป็นเส้นใยคาร์บอน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางใบพัด 128 นิ้วซึ่งใหญ่ที่สุดในโลก และมีแรงขับ 127,900 ปอนด์ระหว่างทำการทดสอบเพื่อรับการรับรองที่เป็นสถิติโลก ทั้งนี้เครื่องยนต์ GE90-115B ประกอบด้วยใบพัดในส่วนคอมเพรสเซอร์ที่ออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์แบบสามมิติ และใบพัดด้านหน้าที่เป็นวัสดุสังเคราะห์ขนาดกว้างเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ขณะที่ห้องเผาไหม้ชนิดวงแหวนคู่จะปล่อยก๊าซไฮโดรคาร์บอนออกมาไม่เกิน 40 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณไฮโดรคาร์บอนที่ได้รับอนุญาตตามมาตรฐานสากล  นอกจากนี้ เครื่องยนต์ GE90-115B ยังได้รับการเพิ่มประสิทธิภาพในการลดการเผาไหม้เชื้อเพลิงลงอีก 3.6 เปอร์เซ็นต์ จากปริมาณการเผาไหม้ที่กำหนดไว้เมื่อตอนเปิดตัวในปี 2543

เครื่องยนต์ GE90 นับเป็นรากฐานให้กับเครื่องยนต์ GE9X ซึ่งเป็นเครื่องยนต์รุ่นใหม่ที่จะใช้ในเครื่องโบอิ้ง 777X  เครื่องยนต์ GE9X มีแรงขับในช่วง 100,000 ปอนด์ขึ้นไป มีโครงรอบใบพัดที่ทำมาจากวัสดุสังเคราะห์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 133 นิ้ว พร้อมทั้งใบพัดเส้นใยคาร์บอนจำนวน 16 ใบ มีอัตราส่วนแรงดันอยู่ที่ 27:1 มีคอมเพรสเซอร์แรงดันสูง 11 ชุด และห้องเผาไหม้แบบ TAPS III ที่มีประสิทธิภาพสูงและปล่อยมลพิษต่ำ อีกทั้งยังมีวัสดุโลหะเคลือบเซรามิกในห้องเผาไหม้และเทอร์ไบน์อีกด้วย

การบินไทยเป็นสายการบินประจำชาติของประเทศไทย มีเที่ยวบินไปยัง 72 แห่งใน 34 ประเทศด้วยฝูงบินที่มีเครื่องบินมากกว่า 90 ลำ  การบินไทยเป็นสมาชิกก่อตั้งของ Star Alliance และมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.thaiairways.com/

จีอี เอวิเอชั่น เป็นหน่วยงานหนึ่งของจีอี (NYSE: GE)  เป็นผู้นำระดับโลกทางด้านการผลิตเครื่องยนต์เจ็ท เครื่องยนต์ใบพัด และเครื่องยนต์ประเภท Turboshaft ชิ้นส่วนต่างๆ รวมถึงระบบเชื่อมต่อที่ใช้ในเครื่องบินพาณิชย์ เครื่องบินทางการทหาร เครื่องบินเล็กสำหรับนักธุรกิจและอากาศยานทั่วไป  จีอี เอวิเอชั่นมีเครือข่ายให้บริการทั่วโลกเพื่อสนับสนุนผลิตภัณฑ์และบริการทุกประเภท

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.ge.com/aviation ติดตาม GE Aviation บนทวิตเตอร์ได้ใน http://twitter.com/GEAviation และบนยูทูปที่ http://www.youtube.com/user/GEAviation

เกี่ยวกับจีอี
จีอี (NYSE: GE) คิดในสิ่งที่คนอื่นคิดไม่ถึง สร้างสิ่งที่คนอื่นไม่คิดว่าจะสร้างได้  สิ่งที่จีอีคิดและสร้างขึ้นมาช่วยให้ผู้คนใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น  จีอีรวบรวมโลกทางกายภาพและโลกแห่งดิจิทัลไว้ด้วยกันในรูปแบบที่ไม่มีใครเหมือน ทั้งในห้องทดลองและโรงงานของเรา ตลอดจนถึงการออกภาคสนามให้บริการกับลูกค้า เราคิดค้นนวัตกรรมแห่งอุตสาหกรรมยุคหน้า ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมการเคลื่อนย้ายจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง นวัตกรรมด้านพลังงาน การสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ และการดูแลรักษาสุขภาพ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.ge.com