มาสด้าเผยโฉม “จักรยาน-โซฟา”

ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมามาสด้าได้ให้ความสำคัญกับการแสดงออกถึงการเคลื่อนไหวอันปราดเปรียวรวดเร็วและทรงพลังผ่านรูปลักษณ์การออกแบบรถยนต์มาโดยตลอด ด้วยแนวคิดการออกแบบภายใต้ “โคโดะ” ดีไซน์ ส่งให้ยนตกรรมเจนเนอเรชั่นใหม่ของมาสด้าทุกรุ่น มีบุคลิกที่แสดงออกถึงการเคลื่อนไหวอันรวดเร็วและทรงพลัง เปี่ยมด้วยชีวิตชีวาเฉกเช่นเดียวกับสัตว์ป่าในธรรมชาติ
การจัดงานนิทรรศการมาสด้าดีไซน์ : รถยนต์ คือ ศิลปะ (Mazda Design: The Car as Art) มีจุดมุ่งหมายที่จะยกระดับการแสดงออกถึงการเคลื่อนไหวให้พัฒนาไปอีกขั้น ด้วยการสื่อสารถึงบุคลิก 2 อารมณ์ อันเป็นรากฐานของสุนทรียภาพในงานศิลปะของชาวญี่ปุ่น ได้แก่ ริน (RIN) อันหมายถึงความงามอันสง่า เยือกเย็น เปี่ยมด้วยศักดิ์ศรี และ เอน (EN) ความสดใส น่าหลงใหล เปล่งประกายเร้าประสาทสัมผัส
 

 
สำหรับจักรยาน ภายใต้แนวคิดโคโดะดีไซน์ ที่สร้างขึ้นนี้เป็นจักรยานความเร็วสูงอันมีจุดมุ่งหมายที่จะแสดงออกถึงความสง่างามแก่นแท้ของจักรยาน โครงสร้างแบบมินิมัลของจักรยานนี้ประกอบขึ้นด้วยชิ้นส่วนต่างๆ ให้น้อยชิ้นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โครงของจักรยานนั้นได้รับการขึ้นโครงจากแผ่นโลหะเพียงแผ่นเดียว ด้วยการตีอย่างอุตสาหะ อานที่ใช้วัสดุหนังสีดำนั้นเย็บด้วยมือปักด้วยด้ายสีแดงอย่างปราณีต และใช้ดีไซน์เดียวกับใน All-New Mazda MX-5 ส่วนผสมที่ลงตัวของพละกำลังและเสน่ห์ของจักรยานนั้นชวนให้นึกถึงรูปลักษณ์ของ Mazda MX-5
 
ขณะที่โซฟา ภายใต้แนวคิดโคโดะ ดีไซน์ เป็นผลงานการรังสรรค์ร่วมกันระหว่างนักออกแบบมาสด้าและผู้ผลิตเครื่องเรือนชาวอิตาเลียน โดยโซฟาตัวนี้แสดงออกถึงการผสมผสานอันงดงามของงานออกแบบสไตล์มาสด้าที่เต็มเปี่ยมด้วยอารมณ์ความรู้สึกอันประณีตและงานฝีมือชั้นสูงสไตล์อิตาเลียน ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานในการออกแบบเครื่องเรือน รูปทรงของโซฟาตัวนี้ให้ความเฉียบคมเช่นเดียวกับรูปทรงของ Mazda CX-3 และชวนให้นึกถึงรากฐานอันแข็งแกร่งอันเป็นเอกลักษณ์ของยนตกรรมมาสด้าเจนเนอเรชั่นใหม่
 

 

 
ในงานนิทรรศการเดียวกันนี้ยังมีผลงานอีกมากมายของช่างฝีมือชาวญี่ปุ่นที่นำมาร่วมจัดแสดงให้เป็นที่ประจักษ์ โดยเป็นผลงานที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากปรัชญาการออกแบบของมาสด้า นั่นคือ โคโดะ ดีไซน์ — จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหวอันงดงาม โดยผลงานชิ้นเด่นๆ สำคัญๆ ได้แก่ “โคโดะคิ KODOKI” อันเป็นถังแช่ไวน์ที่ทำจากทองแดงสึอิคิ (Tsuiki) โดยการขึ้นรูปจากทองแดงเพียงแผ่นเดียว ผลงานนี้ถูกรังสรรค์โดยสตูดิโอเกียวคุเซนโด (Gyokusendo) อันเป็นศูนย์กลางงานโลหะที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น และอีกหนึ่งผลงานคือ “ชิระอิโตะ SHIRAITO” ซึ่งเป็นกล่องไม้เคลือบด้วยแลคเกอร์ตามแบบดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่น รังสรรค์ขึ้นโดย คินโจะ-อิคโคะคุไซ ผลงานนี้เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์จากปรากฏการณ์ธรรมชาติสื่อสารผ่านทางชั้นสีของแลคเกอร์ที่เคลือบทับกันและเปลือกไข่ที่ประดับอย่างสวยงาม
 
“ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมานี้ การออกแบบได้กลายเป็นส่วนสำคัญของอัตลักษณ์แบรนด์และช่วยเพิ่มคุณค่าทางด้านศิลปะและคุณค่าที่ได้รับกับประสบการณ์จากแบรนด์มาสด้าโดยรวม” มาซาฮิโระ โมโร เจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงของมาสด้ารับผิดชอบงานด้านการตลาดระดับโลก นวัตกรรมการบริการลูกค้าและการขาย กล่าวและเสริมว่า
 
“ดังนั้น จึงเป็นการเหมาะสมอย่างยิ่งที่เราได้เปิดตัวแนะนำงานออกแบบของเราใจกลางเมืองมิลาน อันเป็นเมืองแห่งศูนย์กลางการออกแบบของโลก ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้จะช่วยยกระดับภาพลักษณ์แบรนด์ของมาสด้า ซึ่งในอนาคตข้างหน้าต่อจากนี้ไป เราจะสร้างโอกาสอันดีให้ลูกค้าทุกคนได้ทำความคุ้นเคยกับมาสด้าและงานออกแบบของมาสด้าให้มากขึ้น ทั้งนี้เพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับแบรนด์และเสริมสร้างสายสัมพันธ์อันแข็งแกร่งกับลูกค้าในขณะเดียวกัน”