“โค้ก” จับมือ ”ไทยน้ำทิพย์” บุกลาว ผุดโรงงานผลิตแห่งที่ 10 ในอาเซียน

โคคา-โคลา จับมือ “ไทยน้ำทิพย์ เปิดโรงงานผลิตแห่งแรกในลาว มูลค่าพันล้านบาท  หวังยึดหัวหาดตลาดอาเซียน  

ตลาดอาเซียน กำลังเป็นเป้าหมายสำคัญของบริษัทโคคา-โคล่า ผู้ผลิตเครื่องดื่มอัดลมจากสหรัฐอเมริกา จึงได้จับมือกับ “บริษัทไทยน้ำทิพย์” เปิดโรงงานในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ส่งผลให้โคคา-โคล่า มีโรงงานผลิตในอาเซียนครบ 10 ประเทศ  โคคา- โคล่า มองว่า นี่คือ การสร้างโอกาสใหม่ในภูมิภาคที่ถูกจัดว่าเข้มแข็งที่สุดของโลก
“เราเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าว่าภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่เข้มแข็งที่สุดของโลก ดังจะเห็นได้จากอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอที่ประมาณ 5% ต่อปี โคคา-โคลารู้สึกยินดีที่จะลงทุนในภูมิภาคนี้อย่างต่อเนื่อง ภายใต้ความร่วมมือกับพันธมิตรผู้ผลิตและจำหน่ายในแต่ละประเทศต่อไป”มร. มูห์ทาร์ เคนท์ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เดอะ โคคา-โคลา คอมพะนี มาเป็นประธานในพิธีเปิดโรงงานโคคา-โคล่า ในประเทศสปป.ลาว 

ตัวโรงงานนั้น ตั้งอยู่ในเมืองชัยธานี นครเวียงจันทน์  ผลิตเครื่องดื่มน้ำอัดลม ได้แก่ โค้ก แฟนต้า และสไปรท์ ป้อนตลาดลาว  และมีแผนที่จะขยายการผลิตเครื่องดื่มไม่อัดลมในอนาคต
โรงงานแห่งนี้ เกิดจากการร่วมทุนระหว่าง บริษัทไทยน้ำทิพย์ จำกัด และบริษัท พีพีโซล จำกัด ผู้ประกอบการในลาว ได้จัดตั้งบริษัท ลาว โคคา-โคลา บอทลิ่ง  โดยพรวุฒิ สารสิน ประธานกรรมการบริษัท ไทยน้ำทิพย์ นั่งควบเป็น ประธานกรรมการ บริษัท ลาว โคคา-โคลา บอทลิ่ง ด้วยอีกตำแหน่ง

ปัจจุบันบริษัท ลาว โคคา-โคลา บอทลิ่ง ได้ใช้งินลงทุนไปแล้ว 30 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 1,050 ล้านบาท ยังได้จัดตั้งศูนย์กระจายสินค้า 3 แห่ง กระจายสินค้าไปยังร้านค้าปลีก 4,300 แห่ง ทุกสัปดาห์ คาดว่าจะต้องลงทุนเพิ่มอีก 350 ล้านบาทภายใน 2 ปี

สำหรับบริษัทไทยน้ำทิพย์แล้ว การลงทุนในลาว นอกจากจะเป็นโอกาสในนำประสบการณ์ที่มีมายาวนาน ขยายตลาดการผลิตและจำหน่ายไปยังทุกประเทศใน AEC แล้ว จะได้จัดส่งเครื่องดื่มจากโรงงานในลาวมาไทย โดยเฉพาะมาช่วยเสริมซัพพลายเชนในตลาดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ยุทธศาสตร์โคคา-โคล่า-ไทยน้ำทิพย์ กับการตั้งโรงงานลาว

– เป็นการร่วมทุนระหว่างบริษัทไทยน้ำทิพย์ จำกัด ร่วมทุน บริษัท พีพีโซล จำกัด
– ใช้เงินลงทุน 1,050 ล้านบาท ตั้งโรงงาน และศูนย์กระจายสินค้า 3 แห่ง
– ผลิตโค้ก แฟนต้า และสไปรท์ ป้อนตลาดลาว  และมีแผนผลิตเครื่องดื่มไม่อัดลมในอนาคต
– ไทยน้ำทิพย์คาดหวังว่าจะนำเครื่องดื่มที่ผลิตจากโรงงานในลาวมาเสริมในตลาดอีสาน
– สำหรับโคคา-โคล่า แล้วการลงทุนตั้งโรงงานในลาว เพื่อตอบโจทย์กลยุทธการขยายสู่ตลาดอาเซียน เป็นภูมิภาคที่กำลังเติบโต และเป็นการลงทุนจัดตั้งโรงงานแห่งที่ 10 ของโคคา-โคล่าในภูมิภาคอาเซียน