กสทช. ฟันธง 4 เหตุผล ประมูลคลื่น 900 เลือดกระฉูดแน่


by admin
14-12-2015 00:00:00

พรุ่งนี้ก็จะถึงวันประมูลใบอนุญาต 4 G คลื่นความถี่ 900 MHz  อีก 2 ใบอนุญาติ โดยมี 4 รายเดิมที่เข้าประมูล เอไอเอส ทรู ดีแทค และแจส โมบาย บรอดแบนด์ ที่ต้องมาชิงดำกัน

และหลังจากที่การประมูลคลื่น 1800 MHz  เมื่อครั้งที่แล้ว ต้องสู้กับแบบข้ามวันข้ามคืน กสทช. เลยประเมินแล้วว่า การประมูลรอบนี้ เลือดตกยางออกแน่ๆ พร้อมรับมือการประมูลอย่างน้อย 3 วัน

ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช. วิเคราะห์ประมูล 4G คลื่น 900 MHz ร ส่วนที่ต้องสู้กันเลือดกระฉูด มาจาก 4 เหตุผล

1. ผู้ที่ชนะการประมูลคลื่น 1800 MHz  ทั้ง 2 ราย คงไม่ปล่อยให้คนที่จะชนะการประมูลคลื่น 900 MHz ได้คลื่นไปในราคาที่ต่ำกว่า ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ผู้ชนะประมูลคลื่น 900 MHz มีต้นทุนต่ำกว่าและได้เปรียบในการกำหนดราคาค่าบริการ 

2. จากมติที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ให้ใช้ราคาคลื่นความถี่ที่ประมูลได้ในครั้งนี้ไปคำนวณราคากลางในการประมูลคลื่นความถี่ในอนาคต ดังนั้นคลื่นที่จะประมูลในอนาคตจะมีราคาสูงกว่าราคาในการประมูลครั้งนี้  

3. ความจำเป็นในการใช้คลื่นความถี่ของผู้ให้บริการยังมีต่อเนื่อง ทั้งจากผู้ที่ยังไม่มีคลื่นความถี่ นั่นคือ บริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด และผู้ที่มีคลื่นความถี่อยู่แล้ว แต่มีน้อยจึงมีความจำเป็นต้องใช้คลื่น คือ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (ในเครือเอไอเอส) และบริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด  ซึ่งหากเรียงลำดับความสำคัญ ผู้ที่ต้องการใช้คลื่นมาที่สุดคือ น่าจะเป็น แจส โมบาย เอดับบิวเอ็น ทรูฯ และบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด ดังนั้นการแข่งขันจะไม่มีใครยอมใครแน่นอน

4. เงื่อนไขการประมูลคลื่น 900 MHz แตกต่างจาก 1800 MHz  ที่ราคาในการเคาะหากเกินมูลค่าคลื่น 100% สามารถนำไปจ่ายในปีที่ 4 ได้

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter