Vietjet นำพาบริการเปี่ยมคุณภาพและราคาที่ย่อมเยาสู่อุตสาหกรรมการบินในเอเชีย

ในยุคที่ใครๆ ต่างเดินทางด้วยเครื่องบินจนกลายเป็นเรื่องเป็นปกติ ความก้าวหน้าในด้านการบินที่น่าสนใจและน่าดึงดูดมากที่สุดกลับไม่ได้มาจากบริษัทยักษ์ใหญ่ แต่มาจากสายการบินที่มีแนวคิดใหม่ๆ ซึ่งก็คือสายการบินราคาประหยัด
 
ด้วยความผสมผสานที่ลงตัวระหว่างราคาที่ย่อมเยา เส้นทางการบินที่ครอบคลุมหลากหลายพื้นที่ และการบริการที่แฝงไปด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ สายการบินราคาประหยัดได้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งในอุตสาหกรรมการบินและในด้านมุมมองของผู้บริโภคที่มีต่อการเดินทางด้วยเครื่องบินอย่างต่อเนื่อง
 
แต่ อะไรคือสิ่งที่ทำให้สายการบินราคาประหยัดมีความพิเศษสำหรับการเดินทางทางอากาศ? ถ้าเราลองมองไปที่สายการบิน Vietjet ซึ่งเป็นผู้ชนะรางวัล “สายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในเอเชีย” จากงาน TTG Travel Awards 2015 เราจะสามารถเห็นได้ถึงความพิเศษของสายการบินนี้ นั่นก็คือความสามารถในการดึงดูดใจผู้โดยสารด้วยราคาที่ย่อมเยา การบริการที่เอาใจใส่ และมีแนวทางในการแก้ปัญหาด้วยวิธีใหม่ๆ มาใช้ร่วมกันอย่างผสมผสานในการให้บริการแก่ผู้โดยสาร ซึ่งแน่นอนว่า สิ่งนี้คือสิ่งสำคัญที่ทำให้ Vietjet ชนะรางวัลอันทรงเกียรติดังกล่าว
 
เหตุผลที่ทำให้ Vietjet กลายมาเป็นที่สุด อะไรที่ทำให้ Vietjet ชนะสายการบินอื่นๆ จำนวนมาก และสามารถคว้ารางวัลประเภท “สายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในเอเชีย” ไปได้? คำตอบหนึ่ง อาจจะดูได้จากการที่ Vietjet สามารถใช้เวลาเพียงแค่ 4 ปีในการบุกเบิกอุตสาหกรรมการบินในระดับภูมิภาคด้วยการสร้างเครือข่ายและตารางการบิน รวมถึงให้การบริการที่ดีที่สุด โดยครอบคลุมถึง 44 เส้นทางทั้งในเวียดนามและต่างประเทศ เป็นการเชื่อมต่อเวียดนามกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียตะวันออก เช่น เกาหลี ไทย ไต้หวัน สิงคโปร์ และพม่า
 

ฝูงเครื่องบินที่ใหม่และทันสมัยของ Vietjet ทั้งหมดนี้มีอายุการใช้งานเฉลี่ยน้อยกว่า 3 ปี
 
ในขณะนี้ Vietjet ได้ให้บริการเที่ยวบินไปกลับกรุงเทพฯ-โฮจิมินห์ ทั้งหมด 3 เที่ยวบินต่อวัน และเที่ยวบิน ไปกลับ กรุงเทพฯ- ฮานอย 1 เที่ยวบินต่อวัน ซึ่งผู้โดยสารยังสามารถเลือกเดินทางจากโฮจิมินห์ เพื่อท่องเที่ยวและสำรวจประเทศเวียดนามเพิ่มเติมได้อีก ผ่านเส้นทางการบินภายในประเทศที่เชื่อมต่อโฮจิมินห์ไปยัง 17 เมืองหลักๆ ได้แก่ ฮานอย ดานัง เว้ ญาจาง ไฮฟอง ฟู้โกว๊ก ดาลัด เกิ่นเทอ และเมื่องอื่นๆ โดยเมืองเหล่านี้ถือเป็นสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจเดินทางไปเป็นจำนวนมาก
 
Vietjet ยังได้ร่วมมือกับบริษัท Amadeus ซึ่งเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมการบิน ส่งผลให้สายการบิน Vietjet สามารถที่จะติดต่อแลกเปลี่ยนการแก้ไขปัญหาร่วมกับสายการบินอื่นๆ อีกกว่า 446 สายการบินทั่วโลก และด้วยเที่ยวบินที่มากถึง 200 เที่ยวบินต่อวัน Vietjet ได้ให้บริการผู้โดยสารจำนวนทั้งสิ้นเกือบ 9.3 ล้านคนภายในหนึ่งปี
 
เป็นที่ชัดเจนว่า การเดินทางด้วยเครื่องบินในปัจจุบันเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ทำอย่างไรจึงจะแตกต่าง
 
นอกจากการมีเส้นทางการบินและเครือข่ายที่ดีที่สุดแล้ว สิ่งที่ทำให้ Vietjet มีความเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งก็คือการบริการที่เปี่ยมไปด้วยความสร้างสรรค์และความล้ำหน้าในด้านเทคโนโลยี โดยสายการบิน Vietjet ได้จัดให้มีการบริการดูแลเป็นพิเศษสำหรับผู้โดยสารที่เป็นเด็กทารก สตรีมีครรภ์ และผู้สูงอายุ
 

บรรยากาศสุดหรูภายในเลาจน์ Skyboss ของ Vietjet ซึ่งผู้โดยสารสามารถเพลิดเพลินไปกับเวลาทุกๆนาทีบนเก้าอี้หนังแสนสบาย พร้อมกับการบริการเครื่องดื่ม และอาหารแสนอร่อย
 
ผู้โดยสารที่ใช้บริการ Skyboss จะสามารถเข้าถึงสิทธิพิเศษมากมาย อาทิ สิทธิในการเช็กอินก่อน น้ำหนักกระเป๋าฟรีมากถึง 30 กก. สิทธิในการเลือกที่นั่งก่อน ชุดกอล์ฟ รถ Skyboss ส่วนตัว อาหารและเครื่องดื่มฟรี สิทธิในการเปลี่ยนตารางเวลาเที่ยวบินฟรี และสิทธิในการเข้าใช้บริการเลาจน์สุดหรู ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งผู้ที่ใช้บริการ Skyboss จะได้รับก่อนที่จะขึ้นเครื่องด้วยซ้ำ!
 
สำหรับผู้โดยสารที่ไม่ได้เลือกใช้บริการตั๋วพิเศษนี้ ผู้โดยสารก็ยังมีโอกาสในการเลือกที่จะเพลิดเพลินมากขึ้นในระหว่างการบินด้วยการจ่ายเงินเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย เพื่ออาหารสุดอร่อยที่ Vietjet ให้บริการเสิร์ฟบนเครื่องบิน โดยจะมีทั้งสิ้น 9 เมนู ทั้งนี้ ผู้โดยสารสามารถที่จะเลือกสั่งอาหารผ่านทางระบบออนไลน์อย่างน้อย 36 ชั่วโมงก่อนที่เครื่องจะออก และรับส่วนลดมากถึง 20%
 
Vietjet ยังมีบริการอื่นๆ บนเครื่อง ได้แก่ สินค้าปลอดภาษีให้ผู้โดยสารได้เลือกซื้อ และรวมไปถึงกิจกรรมสร้างความสนุกสนานต่างๆ อาทิ เก้าอี้ดนตรี กิจกรรมเต้น ร้องเพลง โชว์มายากล ของขวัญเซอร์ไพรส์ งานแต่งงาน และอื่นๆ อีกมากมาย
 
เพียงแค่ไม่กี่เดือนที่เริ่มทำการบิน Vietjet สามารถที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้โดยสารชาวไทย ด้วยการส่งมอบการบริการที่ดีเยี่ยม ซึ่ง Vietjet ประสบความสำเร็จในการทำให้แต่ละเที่ยวบินไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเดินทางธรรมดาๆ แต่กลายเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจที่ตราตรึงอยู่ในใจผู้โดยสารหลายๆ คน
 
สายการบิน Vietjet ยังได้ใช้เทคโนโลยี E-Commerce ในการให้บริการแก่ผู้โดยสาร เช่นการจองตั๋วเครื่องบินที่สามารถทำไดผ่านเว็บไซต์ www.vietjetair.com หรือ www.m.vietjetair.com (สำหรับการจองตั๋วผ่านมือถือสมาร์ทโฟน) หรือที่ www.facebook.com/vietjetthailand ด้วยการคลิกที่แถบ “Booking” ทั้งนี้ การชำระเงินสามารถทำได้อย่างง่ายดายด้วยการชำระผ่านบัตรเครดิตและเดบิต หรือสามารถเลือกชำระผ่านทางเคาท์เตอร์จองตั๋ว
 
ทำอย่างไรให้โลกใบนี้น่าอยู่มากขึ้น
 
ด้วยความพยายามที่จะลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์หรือปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปลดปล่อยสู่ธรรมชาติ Vietjet ได้ดำเนินการให้บริการผู้โดยสารโดยใช้เครื่องบินที่ทันสมัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดรุ่นหนึ่ง ซึ่งประกอบไปด้วยแอร์บัส A320 และ A321จำนวนทั้งสิ้น 32 เครื่อง โดยที่มีอายุการใช้งานเฉลี่ยไม่เกิน 3 ปี ทั้งนี้ ด้วยการออกแบบที่ล้ำสมัย ประกอบกับการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และการปลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซต์ที่น้อยกว่า เครื่องบินเหล่านี้จึงช่วยให้ Vietjet สามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการปกป้องและดูแลสิ่งแวดล้อม ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมขีดความสามารถในการสร้างเครือข่ายครอบคลุมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ Vietjet อีกทางหนึ่ง
 
ในปีล่าสุดนี้ Vietjet ยังได้ร่วมมือกับ World Wildlife Fund (WWF) ในการจัดกิจกรรมส่งเสริมวันแรดสากลที่ชื่อว่า “ตัดเล็บของเราเพื่อแรดบนโลก” ซึ่งเป็นการสร้างความตระหนักให้แก่สาธารณชนถึงเหตุผลว่าทำไมพวกเราจึงไม่ควรบริโภคนอของแรด โดยโปรแกรมนี้ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีทั้งจากบุคคลสำคัญในสถานทูต และองค์กรนอกภาครัฐ (NGOs) ทั้งในประเทศเวียดนามและทั่วโลก