ร่อนหมายเชิญแล้ว Apple พร้อมเปิดตัวไอโฟนใหม่ เจอกัน 21 มี.ค.

แอปเปิล (Apple) เจ้าพ่อไอทีอเมริกันเดินหน้าเชิญสื่อมวลชนร่วมงานเปิดตัวไอโฟนใหม่วันที่ 21 มีนาคมนี้ คาดไอโฟนใหม่จะมีหน้าจอ 4 นิ้ว เช่นเดียวกับไอแพดใหม่ที่มีหน้าจอเล็กลง รวมถึงอุปกรณ์เสริมแอปเปิลวอตช์ที่อาจจะถูกเปิดตัวในเวทีเดียวกัน
 
วันจัดงาน 21 มีนาคมนี้ถือเป็นเวลา 1 วันก่อนกำหนดที่ซีอีโอแอปเปิลจะต้องขึ้นศาลสู้กับคำสั่งรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ขอให้แอปเปิลปลดล็อกไอโฟนเพื่อช่วยเหลือการสืบสวนในคดีก่อการร้ายซานเบอร์นาติโน จุดนี้มีรายงานก่อนหน้านี้ว่า แอปเปิลตัดสินใจเลื่อนงานให้เร็วขึ้น เนื่องจากกำหนดการเดิมนั้นตรงกัน 2 งาน
 
สำหรับการเปิดตัวครั้งนี้ แอปเปิลเริ่มส่งจดหมายเชิญสื่อมวลชนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา ในจดหมายระบุเพียงข้อความว่า “Let us loop you in.” สำนวน loop you in นั้นหมายถึงการเพิ่มชื่อหรือ CC ลงในอีเมล หรือข้อความเพื่อให้ทุกคนในกลุ่มได้รับอีเมลทราบข้อมูลทั่วถึงกัน ดังนั้น แอปเปิลจึงต้องการสื่อความหมายในทำนองว่า “ขอเราเพิ่มชื่อคุณลงในกลุ่ม เพื่ออัปเดตข้อมูลนะ”
 

จดหมายเชิญของแอปเปิล สำหรับงานวันที่ 21 มีนาคม 2559
 
อย่างไรก็ตาม คำว่า loop ยังสอดคล้องต่อชื่อถนนที่ตั้งสำนักงานใหญ่แอปเปิล ซึ่งเป็นที่จัดงานในแคลิฟอร์เนีย ถนนดังกล่าวมีชื่อว่า Infinite Loop ตัวงานมีกำหนดจัดขึ้นในเวลา 10.00 น. ตรงกับเวลา 01.00 น. ของวันที่ 22 มีนาคมในประเทศไทย
 
ในขณะที่ยังไม่มีข้อมูลใดแน่ชัด นักวิเคราะห์เชื่อว่าแอปเปิลจะเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ขนาด 4 นิ้ว นอกจากนี้ ยังอาจเปิดตัว iPad Pro รุ่นใหม่ที่มีหน้าจอขนาดเล็กลง รวมถึงอุปกรณ์เสริมใหม่อย่างสายรัดข้อมือสำหรับนาฬิกา Apple Watch พร้อมกับอุปกรณ์หรือบริการใหม่อื่นที่อาจสร้างความประหลาดใจให้ทุกคน
 
สำหรับไอโฟนใหม่ที่เชื่อกันว่าจะมีหน้าจอ 4 นิ้วนั้น ถือเป็นการสวนทางอุตสาหกรรม ซึ่งเน้นเปิดตัวสมาร์ทโฟนขนาดใหญ่ โดยปัจจุบัน ไอโฟนรุ่นล่าสุดมีขนาดให้เลือก 2 รุ่นคือ 4.7 และ 5.5 นิ้ว จุดนี้ทำให้มีความเป็นไปได้สูงที่แอปเปิลจะต้องเพิ่มความสามารถให้ไอโฟนรุ่น 4 นิ้วของตัวเองมีจุดขายใหม่หลังจากปล่อยให้นิ่งมานาน
 
ในส่วน iPad Pro แอปเปิลถูกมองว่า จำเป็นต้องกระตุ้นตลาดไอแพดด้วยการเปิดตัวสินค้าใหม่ ไอแพดใหม่จึงอาจเป็น iPad Pro ที่แอปเปิลเพิ่งเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว แต่เป็นเวอร์ชันที่ลดขนาดหน้าจอลงเหลือ 9.7 นิ้ว เรียกว่าเป็นการกลับคืนสู่ขนาดพื้นฐานของไอแพดที่ขายดีที่สุด จากไอแพดโปรรุ่นแรกที่มีขนาด 12.9 นิ้ว
 
ปัจจุบัน บริษัทวิจัยไอดีซีคาดว่า ยอดจำหน่ายแท็บเล็ตทั่วโลกจากผู้ผลิตทุกค่ายจะมีสัดส่วนลดลงมากกว่า 6% ในปีนี้ ทำให้บางค่ายต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบสินค้ากลุ่มแท็บเล็ตของตัวเองเพื่อให้มีจุดขายที่เหนือกว่าคู่แข่ง เช่น การแนบคีย์บอร์ดแบบเรียบพกง่ายซึ่งจะทำให้ผู้ใช้พิมพ์งานได้สะดวกกว่าเดิม จุดนี้ทำให้โลกจับตาดูแอปเปิลว่า ไอแพดรุ่นใหม่จะมีหน้าตาเปลี่ยนไปจากเดิมหรือไม่อย่างไร