เปิดตัวนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ไฮไลต์ของงาน

งานสถาปนิก ’59 งานแสดงนิทรรศการ และเทคโนโลยีการออกแบบสถาปัตยกรรมและวัสดุก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียน ครั้งที่ 30 ที่ในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด back to Basic | สู่สามัญ  ได้เผยความคืบหน้าในการเตรียมความพร้อมของการจัดงาน  ทั้งในส่วนของพื้นที่จัดแสดงนิทรรรศการ และกิจกรรมของสมาคมสถาปนิกสยามฯ ที่นำเสนอรูปแบบงานดีไซน์พื้นที่จัดแสดงที่สะท้อนความคิดพื้นฐานทางงานออกแบบที่สามารถมีได้หลากหลายจากบริบทที่ต่างกัน  ด้าน “ทีทีเอฟ” เผยได้รับการตอบรับอย่างคึกคักจากผู้ประกอบการกว่า 800 ราย โดยเฉพาะโซนจัดแสดงของต่างประเทศที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อน พร้อมผลักดัน ‘Universal Design’ เป็นต้นแบบงานจัดแสดงสินค้า ตอกย้ำความเป็นงานจัดแสดงระดับนานาชาติของภูมิภาคอาเซียนอย่างแท้จริง

คุณพิชัย  วงศ์ไวศยวรรณ นายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์  ผู้จัดงาน  เผยว่า “สมาคมฯ ได้จัดงานเพื่อเผยแพร่วิชาชีพสถาปัตยกรรมมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529 และมีการจัดมาอย่างต่อเนื่อง จวบจนปัจจุบันนับเป็นครั้งที่ 30  ซึ่งการจัดงานสถาปนิกในแต่ละปีที่ผ่านมา คณะกรรมการจัดงานได้มีการกำหนดแนวคิดในการจัดงานที่แตกต่างกัน  โดยมุ่งสะท้อนให้สังคม มีความเข้าใจในวิชาชีพสถาปนิก  ในขณะเดียวกันก็มุ่งสร้างความแข็งแกร่งและเสริมองค์ความรู้ด้านวิชาชีพให้กับสถาปนิกและวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนเป็นเวทีให้สถาปนิกไทยแข่งขันได้ในเวทีนานาชาติ ซึ่งเชื่อมั่นว่า การจัดงานในครั้งนี้ จะทำให้วิชาชีพสถาปนิก และวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง  ตลอดจนประชาชนทั่วไป  ได้รับประโยชน์จากการเข้าร่วมงานที่จะจัดขึ้น”

“การจัดงานปีนี้  คณะทำงานได้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ASA Back to Basic | อาษาสู่สามัญ คือ การค้นหาความหมายของหลักการสามัญพื้นฐาน  โดยเป็นแก่นของความคิดในรูปแบบต่างๆ ตลอดจนแนวทางการทำงานที่มีบทบาทสำคัญในทุกวันนี้  ซึ่งเป็นรอยต่อทางความคิดและทิศทางในวงการสถาปัตยกรรม  สิ่งที่คณะทำงานให้ความสำคัญคือความหลากหลายซึ่งถือเป็นพื้นฐานอย่างหนึ่งของงานออกแบบสถาปัตยกรรม  ที่เริ่มจากความหลากหลายทางความคิดพฤติกรรม  ความสัมพันธ์ระหว่างคนกับพื้นที่  หรือคนด้วยกันเอง  เป็นต้น โดยในปีนี้คณะทำงานอยากให้ตัวนิทรรศการทั้งหมดเป็นการมองย้อนกลับไปที่พื้นฐานในแต่ละเรื่องว่าสถาปนิกมองอดีต  ปัจจุบัน และอนาคตอย่างไรบ้าง ซึ่งผลงานที่จัดแสดงจะสะท้อนมุมมองของผู้ทำงาน  ซึ่งจะเปรียบเสมือนตัวแทนในประเทศ อย่างไรก็ดี แม้ความรู้พื้นฐานที่แต่ละคนมีเท่ากัน  แต่ Back to Basic ในมุมมอง  ทัศนคติต่อสิ่งที่อยู่ตรงหน้าของแต่ละคนก็จะตีความต่างกัน ดังนั้นความน่าตื่นเต้นคือความหลากหลาย ที่แต่ละคนตีความและนำเสนอในแบบฉบับของตน”  คุณพิชัย กล่าวสรุป

ทางด้าน คุณชาตรี  มรรคา  กรรมการผู้จัดการ  บจก. ทีทีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล ในฐานะผู้จัดงาน ส่วนแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีการออกแบบและวัสดุก่อสร้าง กล่าวว่า “สำหรับความพร้อมในส่วนพื้นที่จัดแสดง  ในปีนี้มีการเตรียมพร้อมกันเป็นอย่างดี  ด้วยงานสถาปนิก ’59  ยังคงเป็นเวทีสำหรับการเผยโฉมนวัตกรรมล่าสุด  รวมถึงการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งในวันนี้ก็ได้นำมาจัดแสดงเพื่อเป็นการ พรีวิวถึง 12 ราย  ได้แก่”

1.ผลิตภัณฑ์วัสดุไม้เทียม  มีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศ โดย บริษัท จีอาร์เอ็ม (ประเทศไทย) จำกัด 

2.วัสดุฉาบผนัง  JOLYPATE มีให้เลือกถึง 100 สี  ผลิตด้วยนวัตกรรม NANO TECHNOLOGY  จากประเทศญี่ปุ่น ปกป้องพื้นผิวจากคราบสกปรก ต้านแบคทีเรีย ปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม โดย บริษัท แอลเอสเอ็กซ์ จำกัด

3.เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์  ผลิตจากสารอินทรีย์  ที่เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้าได้  แม้ติดตั้งในทิศทางที่ไม่ได้รับแสงโดยตรง โดย บริษัท   โซล่าร์ โอพีวี จำกัด 

4.ระบบพื้นและผนังสระว่ายน้ำผลิตจาก Crystal Beads ให้ความสวยงามตามธรรมชาติ  โดย  บริษัท วิสต้า อินโน จำกัด 

5.อิฐมวลเบา  คุณสมบัติทนทาน  แข็งแรง  ช่วยประหยัดเวลาติดตั้ง  กันน้ำได้ 100%  ได้รับการรับรองผลิตภัณฑ์สีเขียวจากประเทศสิงคโปร์  จาก  บริษัท บิลดิ้งบล็อคส์ จำกัด

6.นวัตกรรมม่านปรับแสงด้วยแม่เหล็กไร้สาย พร้อมกระจกนิรภัย  กันฝุ่น กันน้ำ ไม่ก่อให้เกิดฝ้าในกระจก  โดย  บริษัท เอส ซี ที อินโนเวชั่น จำกัด

7.ลวดตาข่าย  กล่องกระชุหิน  Robust Gabion และ Mattress  ด้วยคุณสมบัติที่สามารถใช้งานได้เสมือนเขื่อนป้องกันการเซาะริมน้ำ  กำแพงกันดินและป้องกันการกัดเซาะ  และช่วยปรับภูมิทัศน์  โดย  บริษัท ไทย ไวร์ริ่ง ซิสเต็ม จำกัด  ซึ่งถือเป็นผู้ผลิต Gabiin & Mattresses รายเดียวในไทย  และได้รับมาตรฐาน ISO 9001  

8.ผนังสำหรับตกแต่งภายใน 3 มิติ  นวัตกรรมใหม่เพื่อการตกแต่ง  ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ มีให้เลือกหลายลวดลาย  ติดตั้งง่าย หรูหรา คลาสสิกสวยงาม  จาก  บริษัท เวิลด์ เอ็กเซลเลนท์ อินเตอร์เทรด จำกัด

9.สระว่ายน้ำและอ่างจากุซซี่  ที่ปฏิวัติวงการด้วยโครงสร้างที่ผลิตจากไฟเบอร์กลาสสำเร็จแทนการใช้คอนกรีต  โดย บริษัท เบลลาจิโอ กรุ๊ป จำกัด

10.นวัตกรรมรางอลูมิเนียมพร้อมหลอด LED  ที่ได้รับรางวัลการออกแบบยอดเยี่ยม IF Design Award จากประเทศเยอรมนีในปี 2016  โดย  บริษัท ไลท์อัพ ดีไซน์ จำกัด 

11.ผลิตภัณฑ์ผ้าใบแบบพับเก็บได้  ผ้าใบแรงดึงสูง  ที่เหมาะกับอาคาร  โครงการก่อสร้างกลางแจ้ง  พร้อมดีไซน์ทันสมัย  จาก  บริษัท แสงทองผ้าใบ จำกัด

12.iWood  สุดยอดไม้จริงสำหรับใช้ภายนอก ที่เหนือกว่าไม้จริงตามธรรมชาติ  เหมาะกับงานทุกรูปแบบ  รวมถึงงานเฟอร์นิเจอร์   พร้อมความคงทนต่อทุกสภาพอากาศ  ยาวนานข้ามทศวรรษ โดย บริษัท ลีโอวูด อินเตอร์เทรด จำกัด  ถือเป็นเจ้าแรกที่ผลิตและจัดจำหน่ายในไทย พร้อมการันตีป้องกันปลวก มอด สูงสุดถึง 15 ปี  ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

“และในฐานะที่งานสถาปนิก ’59 เป็นงานแสดงสินค้าระดับนานาชาติ  ส่วนสำคัญที่ถือเป็นไฮไลต์ของงานคือส่วนการจัดแสดงของกลุ่มผู้ประกอบการจากต่างประเทศ  ที่ในปีนี้โซน International Pavilion  ที่จัดแสดงบนพื้นที่กว่า 2,000  ตารางเมตร   ซึ่งเพิ่มขึ้นคิดเป็น  20  เปอร์เซ็นต์  ของพื้นที่จัดแสดงรวมทั้งหมด  โดยมีผู้จัดแสดงที่น่าสนใจจากประเทศต่างๆ อาทิ 

ประเทศเกาหลีใต้ (South Korea)   โดย  Duckshin   ผู้ผลิต Eco Deck สไตล์เกาหลี  กับนวัตกรรม All-in-one  โครงสร้างดาดฟ้าของอุตสาหกรรมใหญ่ ถือเป็นร่วมงานครั้งแรกที่งานสถาปนิก โดยมีไฮไลต์กับการนำเสนอกิจกรรมที่ผสานวัฒนธรรมเกาหลีเข้ากับงานออกแบบและผลิตภัณฑ์อย่างน่าสนใจ 

ประเทศสาธารณรัฐเชค (Czech Republic)  ครั้งแรกของประเทศในแถบยุโรปตะวันออกที่  เข้าร่วมจัดแสดงในงานสถาปนิก  โดยมีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ ได้แก่ แชนเดอร์เลียร์สไตล์ยุโรป นำเสนอผ่านแนวคิด Modern Design Crystal Chandelier  โดย Art Glass ผลิตภัณฑ์สำหรับงานตกแต่งสไตล์ยูเครน โดย  EMEA Trading ประเทศญี่ปุ่น (Japan)  ผลิตภัณฑ์สำหรับงานตกแต่งภูมิทัศน์ นำเสนอระบบจับเซ็นเซอร์ที่เพิ่มความสว่างอัตโนมัติเมื่อมีสิ่งมีชีวิตเข้ามาใกล้  โดย  Sunpole ประเทศเวียดนาม (Vietnam) ผลิตภัณฑ์กระเบื้องเซรามิค  นำโดย Viglacera Corporation และบริษัทผู้ประกอบการธุรกิจกระเบื้องอีกหลายราย

รวมทั้งการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ในโซนเฉพาะซึ่งถือเป็นครั้งแรกของงานสถาปนิก สำหรับผลิตภัณฑ์แและวัสดุก่อสร้างสำหรับอาคารเขียว (Green Building Materials) ที่ผ่านมาตรฐาน LEEDS และ TREE  และที่สำคัญงานสถาปนิก ’59  ถือได้ว่าเป็นงานจัดแสดงสินค้างานแรกในระดับภูมิภาคอาเซียน และในกลุ่มประเทศ AEC ที่มีการริเริ่มและรณรงค์ทั้งในส่วนผู้จัดงาน  และผู้แสดงสินค้า  ในเรื่องการผสานการออกแบบพื้นที่จัดแสดงตามแนวคิด “การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล” หรือ Universal Design Concept  ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม”

“ในด้านการตอบรับจากกลุ่มผู้ชม  มีผู้สนใจเข้าชมงานไม่จำกัดเฉพาะในกลุ่มประเทศ AEC  แต่ยังรวมถึงประเทศในแถบเอเชีย  ยุโรป  อเมริกา และออสเตรเลีย  ทั้งนี้รวมถึงการเข้าชมงานเป็นหมู่คณะจากหน่วยงาน / สมาคมวิชาชีพที่เกี่ยวข้องจากนานาประเทศ  อาทิ  ฟิลิปปินส์  ลาว  อินโดนีเซีย  รัสเซีย  เป็นต้น” 

“การก้าวเข้าสู่สังคมประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี อย่างเต็มตัวในปี 2559  ส่งผลให้แนวโน้มการปรับตัวทางเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม รวมถึงตลาดวัสดุก่อสร้าง  และตลาดพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่น่าจะมีการขยายตัวดีขึ้นตามลำดับ  ผสานกับการดำเนินนโยบายจากภาครัฐที่เร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน  การขยายตัวของที่อยู่อาศัย  และเขตเศรษฐกิจ  โดยเฉพาะนโยบายที่อยู่อาศัยเพื่อผู้มีรายได้น้อย  ราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาท หรือ โครงการ “บ้านประชารัฐ”  ที่รัฐบาลเริ่มโครงการตั้งแต่ 23 มีนาคม  เป็นต้นไป  โดยที่อยู่อาศัยกลุ่มนี้มีสัดส่วนประมาณ 20% ของตลาดอสังหาริมทรัพย์โดยรวม  เป็นตลาดที่มีความต้องการสูง  และการปล่อยวงเงินสินเชื่อผู้กู้รายย่อยที่จะส่งผลให้สามารถระบายสต๊อคที่อยู่อาศัยหมวดนี้ กว่า 36,000 ยูนิต  คาดว่าจะส่งผลให้ภาพรวมของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้มีการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ  ที่จะมีความสัมพันธ์เชิงบวกในภาพรวมของงานสถาปนิก”          คุณชาตรี  กล่าวสรุป

งานสถาปนิก ’59 งานจัดแสดงนิทรรศการ และเทคโนโลยีทางด้านการออกแบบสถาปัตยกรรมและวัสดุก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน  ครั้งที่ 30  โดยสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์  และ บริษัททีทีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โดยปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด Back to Basic | อาษาสู่สามัญ  มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีเผยแพร่ประชาสัมพันธ์กิจกรรมของสมาคมฯ และนำเสนอผลงานความก้าวหน้าทางด้านวิชาชีพ และนิทรรศการ ตลอดจนการสัมมนาในระดับนานาชาติ รวมทั้งการจัดแสดงนวัตกรรมเทคโนโลยีทางด้านสถาปัตยกรรม  การตกแต่ง  และการก่อสร้าง   ผู้แสดงสินค้าชั้นนำจากทั่วโลกมากกว่า 800 ราย  บนเนื้อที่จัดงานกว่า 75,000  ตารางเมตร  ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3        

อิมแพ็ค เมืองทองธานี  กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 26 เมษายน –  1 พฤษภาคม 2559  โดยผู้ที่สนใจเข้าร่วมชมงานยังสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าผ่านระบบออนไลน์ที่เว็บไซต์ของงาน www.ArchitectExpo.com  นอกจากนี้ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกยิ่งขึ้นให้กับบรรดาสถาปนิกที่จะเข้าชมงาน  ปีนี้ทางผู้จัดงานก็ได้เตรียมช่องลงทะเบียนพิเศษเฉพาะสถาปนิก (Architect Only Lane) เพียงแสดงบัตรสมาชิกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์  หรือบัตรสมาชิกสภาสถาปนิก