สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สฉลองยอดผู้ติดตามบนอินสตาแกรมทะลุล้าน

สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส เป็นสายการบินระดับโลกที่มีการเติบโตเร็วที่สุดสายการบินหนึ่ง และในวันนี้ได้ก้าวมาเป็นผู้นำในโลกดิจิตอลด้วยเช่นกัน เมื่อปลายเดือนมีนาคม 2016 สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ซึ่งได้รับเลือกเป็นสายการบินที่ดีที่สุดในโลกโดยสกายแทร็กซ์ ได้ก้าวสู่ความสำเร็จอีกครั้งหนึ่งเมื่อมีผู้ติดตามบนอินสตาแกรมครบ 1 ล้านคน

สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส เปิดตัวแอ็คเคานท์อินสตาแกรมเมื่อเดือนพฤษภาคม 2013 และสามารถดึงดูดความสนใจจากผู้ใช้อินสตาแกรมได้อย่างต่อเนื่อง ประมาณ 30,000 รายต่อเดือน ด้วยภาพที่สวยงามและน่าสนใจ ซึ่งสถานที่ที่โพสต์ขึ้นเหล่านั้นส่วนใหญ่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่อยู่ในเครือข่ายเส้นทางการบินของสายการบิน กาตาร์ แอร์เวย์ส จึงเสมือนเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ติดตามแอ็คเคานท์ได้ไปเที่ยวรอบโลก โดยไม่ต้องออกจากบ้าน ได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ และเรียนรู้วัฒนธรรมที่หลากหลาย ภาพที่ได้รับความนิยมและสนใจเป็นพิเศษ ได้แก่ ภาพถ่ายทางอากาศของเครื่องบินสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ขณะบินอยู่เหนือโอเปร่าเฮ้าส์ ในวันที่สายการบินให้บริการสู่นครซิดนีย์เป็นครั้งแรก ภาพการแสดงของมารายห์ แครีย์ ในงานดินเนอร์สุดพิเศษที่ลอสแองเจลิส และภาพเครื่องบินลงจอดใกล้ชายหาดที่ภูเก็ต

พนักงานต้อนรับ นักบิน และผู้โดยสารของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ต่างเป็นกระบอกเสียงที่ดีของสายการบิน เพราะสามารถบอกเล่าเรื่องราวการเดินทางจากประสบการณ์ของตนเอง อินสตาแกรมถือว่าเป็นโซเชียลมีเดียที่มีอิทธิพลมากที่สุดและเติบโตเร็วที่สุดในปัจจุบัน ผู้ใช้สามารถแบ่งปันภาพถ่ายและวิดีโอให้แก่ผู้ใช้คนอื่นๆ ได้เห็น อินสตาแกรมเป็นเครื่องมือการตลาดที่สำคัญที่แบรนด์ระดับโลกมักจะใช้เพื่อสื่อสารกับผู้บริโภค โดยเฉพาะในภูมิภาคอ่าวอาหรับ

นางสาวชาลาม อัล ชาวา รองประธานอาวุโสด้านการตลาดและการสื่อสารองค์กร สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส กล่าวว่า “การที่เรามาถึงจุดที่มีผู้ติดตาม 1 ล้านคนบนอินสตาแกรม และยังเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่องทางโซเชียล มีเดียอื่นๆ นั้น เป็นไปตามวิสัยทัศน์ของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สที่ต้องการจะเป็นที่หนึ่งในธุรกิจการบิน โซเชียล มีเดียช่วยให้เราสามารถติดต่อกับผู้คนได้ทั่วโลก และเป็นการสะท้อนแบรนด์แคมเปญของเรา ก็คือ “Going Places Together” กลยุทธ์ของเราก็คือการแบ่งปันเรื่องราวและจิตวิญญาณของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สผ่านเนื้อหาที่น่าสนใจและสร้างแรงบันดาลใจ เป็นเหตุผลให้ความสัมพันธ์ของเรากับผู้คนทั่วโลกเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง”

สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส เน้นด้านนวัตกรรมเสมอมา จึงไม่แปลกที่ทางสายการบินเล็งเห็นความสำคัญของสื่อออนไลน์ สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ซึ่งเป็นสายการบินประจำชาติของกาตาร์ ได้เริ่มใช้สแน็ปแช็ทหรือ snapchat (qatar-airways) และเป็นหนึ่งในสายการบินไม่กี่รายในโลกที่รุกหนักด้านสื่อออนไลน์ เช่นการลงภาพเบื้องหลังด้วยการใช้กล้องโกโปรเพื่อถ่ายทอดเที่ยวบินใหม่จากมุมมองของนักบิน ในงาน ITB Berlin ครั้งที่ผ่านมา สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สได้เปิดตัวโฮโลแกรมสุดพิเศษเพื่อแสดงเครื่องบินรุ่นใหม่

สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ได้นำโซเชียลมีเดียมาแชร์เนื้อหาและสร้างการสนทนาในกลุ่มแฟนๆ ซึ่งนโยบายนี้สร้างประโยชน์ให้แก่องค์กรเป็นอย่างมาก ในปีนี้สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สได้รับเลือกเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีค่าสูงสุดในโลก เป็นบริษัทจากประเทศกาตาร์บริษัทแรกที่ติดอันดับ Top 500 Global Brand ranking ของปี 2016 ในปีนี้ทางสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส จะเปิดตัวเส้นทางใหม่ 14 แห่ง ซึ่งประกาศไปแล้วที่ ITB ดังนั้นปีนี้จึงเป็นปีที่สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในด้านเครือข่ายบนโลกออนไลน์ควบคู่ไปกับด้านเครือข่ายเส้นทางการบินที่ให้บริการ

สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ได้เปิดตัวแคมเปญแบรนด์ใหม่ Going Places Together ซึ่งได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียและผู้โดยสาร สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สเป็นแบรนด์ชั้นนำของโลกและเป็นแบรนด์ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง และจะพัฒนาความสัมพันธ์กับผู้โดยสารและสังคมทั้งออฟไลน์และออนไลน์ต่อไป