4 วิธีบริหารจัดการงานก่อนหยุดยาว เจ้านายไม่ว่าลูกค้าไม่บ่น

โดย บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด
 
ในที่สุดเดือนที่ร้อนที่สุดของปีก็มาพร้อมกับวันหยุดยาว เราเชื่อว่าชาวออฟฟิศทั้หลายๆ คนต่างมีแผนเดินทางไปคลายร้อนกันทั้งในประเทศ และต่างประเทศ แต่พอหันกลับมาที่โต๊ะทำงานก็ต้องพบกับงานกองโต แล้วเราจะเคลียร์งานอย่างไรให้สามารถเที่ยวได้อย่างสบายใจ? วันนี้ jobsDB.com ขอแนะนำ4 วิธีบริหารจัดการงานก่อนหยุดยาว โดยที่เจ้านายไม่ว่า และลูกค้าไม่บ่นให้ห่อเหี่ยวใจ
 
1. วางแผนล่วงหน้าได้เปรียบกว่า – ก่อนวางแผนเที่ยวพักผ่อน อย่าลืมวางแผนเคลียร์งานด้วย (Time management) โดยจัดลำดับความสำคัญของงานที่รับผิดชอบอยู่ แยกแยะว่างานไหนต้องทำก่อนหยุด งานไหนที่ทำหลังวันหยุดยาวได้ 
 
2. ใช้เทคโนโลยีให้มีประโยชน์ – โลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีใบนี้ พร้อมจะอำนวยความสะดวกให้เราในทุกเมื่อ จงใช้อุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่รอบตัวคุณให้เป็นเหมือนผู้ช่วยส่วนตัวที่ไม่มีวันหยุด เช่น ตั้งเวลาในระบบอัตโนมัติต่างๆ  ระบบตอบอีเมลล์อัตโนมัติ การตั้งเวลาโพสต์ฟีตข่าวในโซเชียลเน็ตเวิร์คของบริษัท เป็นต้น
 
3. ตัวแทนที่แสนดี มีพันธมิตรในที่ทำงาน – ขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงาน หรือความร่วมมือจากหัวหน้างาน ช่วยจัดการเรื่องงานระหว่างที่หยุดยาว เพราะหลายหัวย่อมดีกว่าหัวเดียว ไม่แน่ว่า หากในทีมช่วยกันทำท้ายสุดแล้ว อาจจะไม่ต้องรบกวนใครเลยก็ได้ เพราะงานอาจเสร็จสมบูรณ์ด้วยความร่วมมือของทีมก็เป็นได้
 
4. อยู่ดึกก่อนวันหยุดยาว เคลียร์งานที่คั่งค้าง – ใช้เวลาหลังเลิกงานเคลียร์งานที่คั่งค้าง หรือเข้าคติที่ว่า “อดเปรี้ยวไว้กินหวาน” คิดไว้ในใจว่าเรามีวันหยุดยาวแสนสบาย และสนุกสนานรออยู่ ช่วงเวลานี้ปีนึงมีครั้งเดียวเท่านั้น เพิ่มเวลาไม่กี่ชั่วโมงของวันทำงานเพื่อเคลียร์งานให้หมด แลกกับความสุขของรสชาติวันหยุดยาวอันแสนหวาน 
 
ไม่ว่าจะเป็นหยุดยาว หรือวันทำงานก็ตาม การจัดสรรตารางงาน และการลำดับความสำคัญของงานในความรับผิดชอบนั้น ก็เป็นสิ่งที่ควรทำในทุกวัน ซึ่งนอกจากงานจะเสร็จตามที่กำหนดแล้ว ยังทำให้ผลงานที่ส่งออกไป เป็นงานที่มีประสิทธิภาพ ถ้าเป็นอย่างนี้ทุกวัน รับรองว่าเจ้านายไม่มีว่า ลูกค้าไม่มีบ่นแน่นอน
 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม:
อันธิกา ลิมปิอนันต์ชัย
ผู้จัดการฝ่ายการตลาดบริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด
โทรศัพท์: 02 667 0850
อีเมลล์: Anthikal@jobsdb.co.th
 
สุชาย เฉลิมธนศักดิ์
บริษัท พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง จำกัด
โทรศัพท์: 02 971 3711
อีเมลล์: suchai@pc-a.co.th