ลือ Apple เตรียมเก็บค่าโฆษณาแอปในร้าน App Store

ต่อไปนี้ นักพัฒนาแอปอาจจะเลือกจ่ายเงินค่าโฆษณา “เพดเสิร์ช” (Paid Search Ads) เพื่อให้แอปพลิเคชันของตัวเองแสดงในจุดที่โดดเด่นที่สุดเมื่อชาวแอปเปิลคลิกค้นหาแอปบนร้านแอปสโตร์ (App Store) ล่าสุด มีข่าวลือว่า แอปเปิล (Apple) กำลังศึกษาหาความเป็นไปได้ในการเริ่มบริการนี้ ซึ่งเป็นบริการที่คาดว่านักพัฒนาแอป และแบรนด์ดังจะยอมจ่ายเงินไม่น้อย 
 
สื่ออเมริกันอ้างแหล่งข่าววงในว่า แอปเปิลได้เตรียมทีมงานลับเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงร้านแอปสโตร์ หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงอาจเป็นการริเริ่มธุรกิจเก็บค่าโฆษณาจากนักพัฒนา หรือแบรนด์ที่สนใจ ให้แอปพลิเคชันของแต่ละรายสามารถแสดงสู่สายตาผู้ใช้ได้เด่นกว่าเดิม ซึ่งเป็นรูปแบบธุรกิจที่คล้ายกับ Google
 
ตัวอย่างเช่น นักพัฒนาเกมอาจเลือกจ่ายเงินให้แอปเปิลแสดงลิงก์สำหรับดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเมื่อผู้ใช้ค้นหาคำว่า “football game” “word puzzle” หรือ “blackjack” บนแอปสโตร์ รูปแบบบริการนี้ถูกเรียกจนชินปากว่า Paid search ซึ่งเป็นบริการที่เปลี่ยนบริษัทอย่าง Google ให้กลายเป็นบริษัทมูลค่าหลายหมื่นล้านเหรียญสหรัฐในวันนี้
 
ข่าวลือนี้ถูกมองว่ามีน้ำหนัก เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงนี้อาจทำให้แอปเปิลมีแหล่งทำเงินใหม่จากธุรกิจแอปสโตร์ จุดนี้มีความเป็นไปได้สูงที่แอปเปิลจะมองเห็นอิทธิพลของตลาดโฆษณาออนไลน์ ซึ่งมีเม็ดเงินหมุนเวียนมหาศาลหล่อเลี้ยงเฟซบุ๊ก (Facebook) และทวิตเตอร์ (Twitter) รวมถึงนานาเครือข่ายสังคมในขณะนี้
 
แหล่งข่าววงในระบุด้วยว่า แอปเปิลมีทีมงานในโครงการวิจัยนี้มากกว่า 100 คน ซึ่งรวมวิศวกรมือดีจำนวนมากที่มาจากกลุ่มธุรกิจโฆษณาไอแอด (iAd) ของบริษัท
 
อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันใดๆ ว่า แอปเปิลจะเดินตามข่าวลือนี้จริงหรือไม่ โดยปัจจุบัน แอปเปิลเรียกเก็บส่วนแบ่งการขายแอปพลิเคชันบนร้านแอปสโตร์มากกว่า 30% รายได้ส่วนนี้คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐต่อปี (ปีการเงินล่าสุด) สถิติล่าสุดของแอปสโตร์คือ การมีจำนวนแอปพลิเคชันมากกว่า 1.5 ล้านแอปแล้วนับตั้งแต่การเปิดร้านครั้งแรกในปี 2008