My Digital Lab ไม่ต้องไปร้านก็ล้าง-อัดภาพเองได้

นอกจากการไปล้างอัดภาพที่ร้าน lab สี แนวคิด My Digital Lab เป็นอีกมุมมองหนึ่งในการจำลองแล็บสีด้วยการเปลี่ยนมุมใดมุมหนึ่งในบ้านให้เป็น digital lab ส่วนตัว โดยใช้ประสิทธิภาพการทำงานของ photo printer ที่มีอยู่มาสร้างสรรค์งานพิมพ์ ให้เกิดภาพในอีกรูปแบบหนึ่ง

Canon My Digital Lab เป็นผลสืบเนื่องหลังจากประกาศเปิดตัว photo printer รุ่นใหม่ ในตระกูล i-series ซึ่งเป็น mobile photo printer ที่มาช่วยเติมสีสัน ความสนุกสนานให้กับชีวิตครอบครัวรุ่นใหม่ โดยไม่ต้องยึดติดกับการส่งรูปไปล้างอัดที่ร้านถ่ายรูป ซึ่งแนวคิดนี้จะถูกนำมาใช้ในการรุกตลาด digital photo ที่ Canon ตั้งเป้าเป็นเบอร์ 1 โดยใช้กลยุทธ์การทำตลาดควบคู่กันไปทั้งพรินเตอร์ กล้องดิจิตอล และกระดาษ

งบประมาณ 10 ล้านบาท จะถูกใช้ไปเพื่อการทำกิจกรรมทางการตลาด สื่อโฆษณา ภายใต้แนวคิด My Digital Lab ในช่วง 3 เดือน

วรินทร์ ตันติพงศ์พาณิช ผู้อำนวยการและผู้จัดการทั่วไป ส่วนคอนซูมเมอร์ซิสเตมโพรดักตส์ บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่า เจตนาของแนวคิด My Digital Lab ไม่ได้ทำมาชนกับร้าน lab สีทั่วไป แต่เป็น trend ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนของการอัดภาพ ด้วยการนำผลิตภัณฑ์ดิจิตอลของ Canon อาทิ กล้องดิจิตอล พรินเตอร์ กระดาษ photo มาใช้ประโยชน์ร่วมกันเพื่อความคุ้มค่าสูงสุด ให้ใช้สร้างสรรค์งานพิมพ์หลากหลายรูปแบบได้ทุกที่ทุกเวลา

คนที่ชอบท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ แล้วต้องการพิมพ์ภาพที่ถ่ายด้วยกันให้กับเพื่อนใหม่ ก็สามารถทำได้ทันที เพราะเครื่องพิมพ์สมัยใหม่บางรุ่นมีแบตเตอรี่ และ slot สำหรับเสียบการ์ดหน่วยความจำในตัว ที่ทำให้พกพกไปที่ไหนก็ได้ จึงพร้อมจะพิมพ์ภาพได้ทุกเวลา ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้พรินเตอร์เป็นเหมือนตู้สติ๊กเกอร์ที่จะถ่ายภาพ พิมพ์ภาพที่ไหนก็ได้ตามความต้องการ

การสร้างฐานลูกค้าที่แตกต่างจากรายอื่น ด้วยการเปิดโอกาสให้ผู้ที่ซื้อพรินเตอร์ และกล้องของ Canon เข้ามาอบรมความรู้การใช้งานเบื้องต้นเพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้อุปกรณ์ได้เต็มประสิทธิภาพ

เคล็ดลับการใช้อุปกรณ์ให้เกิดความคุ้มค่า เทคนิคการถ่ายภาพให้สวย ที่สอดแทรกเข้าไปในระหว่างการอบรม เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่ Canon พยามยามมอบให้กับลูกค้าในบริการหลังการขาย

พรินเตอร์จะมาช่วยขยายขอบเขต เปิดโลกอีกมุมหนึ่งให้กว้างมากขึ้น การอัดภาพ ไม่จำเป็นต้องเป็นขนาด 4×6 นิ้ว อีกต่อไป แต่สามารถเป็นภาพที่มีขนาดใหญ่ได้มากขึ้นตามต้องการ

นอกจากนี้ การพัฒนาซอฟต์แวร์ใน Canon Digital Photo Printer ซึ่งมีมาพร้อมกับพรินเตอร์ถึง 8 ตัวด้วยกัน เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า และเป็นตัวที่มาช่วยสร้าง lab ส่วนตัวให้มีความสมบูรณ์ ฟังก์ชันการทำงานถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ได้อารมณ์ของการอัดภาพในแบบมืออาชีพ

“เราเชื่อว่าตลาดของ direct photo printer จะเติบโตไปพร้อมกับตลาดกล้องดิจิตอล ซึ่งปัจจุบันมีการแข่งขันสูง Canon จึงสร้างความแตกต่างด้วยแนวคิดที่สร้างสรรค์ให้กับผู้บริโภค ซึ่งซอฟต์แวร์ใหม่ที่พัฒนาไว้ในพรินเตอร์จะทำให้สามารถใช้งานได้หลากหลายขึ้น Canon พยายามนำเสนอประโยชน์ใช้สอยในมุมที่ลูกค้าอาจไม่เคยทราบมาก่อนเพื่อมอบความคุ้มค่าสูงสุด โดยใช้แนวคิด “My Digital Lab” เป็นตัวผลักดัน เพื่อให้เกิดทางเลือกในการสร้างสรรค์งานพิมพ์ภาพดิจิตอลในอีกเส้นทางหนึ่ง” วรินทร์ กล่าวเสริม

Website

www.canon.co.th