สุพิชา สอนดำริห์ บรรณาธิการ Cleo นิตยสารหัวนอก

Cleo นิตยสารหัวนอกที่กำลังเป็น best selling อยู่ในขณะนี้ เบื้องหลังความสำเร็จดังกล่าวล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นมาจากผู้หญิงที่ชื่อ สุพิชา สอนดำริห์ (เอ๋) ด้วยความน่าสนใจของนิตยสารและตัวเธอ ทำให้ทาง Positioning ต้องแอบไปสัมภาษณ์ถึงความเป็นมาของเธอ รวมทั้งการทำงานของ Cleo ด้วย

– ความเป็นมา

พอเรียนจบกลับมา ก็มาเป็น AE ที่ Ogilvy ก่อน แต่จริงๆ อยากเป็น Creative เป็นมา 2 ปี แล้วก็ไปเป็น Buyer ที่ Asia Books อยู่ 1 ปี เรียนรู้หมดแล้วก็เลยลาออก พอดีมีคนโทรมาถามว่าสนใจทำ magazine มั้ย ก็บอกไปว่าสนใจ ตอนแรกอยากเป็นอะไรก็ได้ ตัวเล็กๆ ใน magazine แต่พอนายจากเมืองนอกมาสัมภาษณ์รับเข้าทำงานก็ได้มาเป็น บรรณาธิการ เคยถามเขาว่าทำไมถึงรับ เพราะตอนนั้นมีคู่แข่งที่มีประสบการณ์เยอะมาก เขาบอกว่าเพราะเราสดที่สุด มีไฟมาก อยากทำมาก เขาจะดู attitude เขาถามว่าทำไมฉันถึงอยากจ้างคุณ ก็ตอบเขาไปว่า “เชื่อเถอะว่าบนโลกนี้ไม่มีใครอยากทำงานนี้เท่าฉันอีกแล้ว” ก็จากตรงนั้นจนถึงตอนนี้ก็ทำ Cleo มา 4 ปีแล้ว

– ตอนที่เข้ามาทำงานแรกๆ มีปัญหาบ้างหรือเปล่า

ตอนแรกก็มีปัญหาบ้าง เพราะไม่เคยทำด้านนี้มาก่อนเลย ตอนอายุ 26 จะมาเป็นบรรณาธิการ ให้คนยอมรับก็ยากเหมือนกัน ปัญหาแรกก็คือการที่ต้องต่อสู้กับ attitude ของคนในทีม เพราะเขาไม่เคยรู้จักพี่เลย วิธีก็คือทำงานอย่างเดียว ตั้งใจ ถามทุกอย่างที่อยากรู้ 3 เดือนก็ดีขึ้น ช่วงแรกก็จะมีปัญหาในเรื่องของ deadline หนังสือออกช้ามาก ต้องตั้ง goal ในการทำงานไปเรื่อยๆ จัดระบบการทำงานกันใหม่

– การคัดเลือกคนเข้ามาทำงาน

ดูทั้งนักเขียนและฝ่ายอาร์ต ด่านแรก Human Resource จะคัดมาให้ ต่อมาก็จะเป็น Sub Editor คัด จนเหลือ 3 คนสุดท้ายก็จะมาถึงเรา แต่ถ้าเป็น Art Director ต้องให้จูลี่ซึ่งเป็นนายจากเมืองนอกมาคุยเองอีกที

– คนที่เหมาะสมกับการเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานคลีโอ

อย่างแรกก็ต้องเป็นผู้หญิง เพิ่งจบจนอายุถึง 27 ไม่อยากให้เกินกว่านั้น ความสดจะไม่มี ไม่ชอบคนที่มาจาก magazine เล่มอื่น เพราะจะติดสไตล์เดิม จะมีความดื้ออยู่ในตัว ชอบคนที่ไม่ต้องมีประสบการณ์มาเลย เพราะคลีโอไม่ต้องเขียนอะไรคมมาก เป็นหนังสือที่ทำให้เพื่อน ให้พี่ เรามาสร้างประสบการณ์กันในนี้ได้ ต้องเป็นคนที่มีบุคลิกน่าค้นหา ดูอบอุ่น น่ารัก มี lifestyle ของตัวเอง มีโลกของตัวเอง ไม่ท้อกับอะไรง่ายๆ เข้มแข็งอยู่ลึกๆ สู้งาน ต้องไม่มีคำว่า “ไม่” มีความกระตือรือร้น มองโลกในแง่ดี

– พอใจกับคลีโอ ณ ปัจจุบันหรือยัง

ยัง คิดว่าตอนนี้คลีโออ้วนไปหน่อย เริ่มอ้วนมากในสัดส่วนที่กำลังเราจะตามไม่ทันอยู่แล้ว อยากทำคุณภาพให้มันดีมาก แต่ความอ้วนและ deadline ทำให้เราต้องตัดบางอย่างออกไป แต่ที่แน่ใจก็คือ ทุกหน้าของคลีโอเป็นความจริงใจล้วนๆ จะไม่มีการทำเพื่อสร้างภาพ

– คนอ่านจะได้อะไรจากคลีโอ

คนอ่านจะได้เพื่อน ได้กำลังใจ ใครสักคนที่คอยปลอบประโลม ได้ความเพลิดเพลิน ความสนุก อบอุ่น สบาย เพราะคลีโอเป็นนิตยสารที่ positive ก็เลยจะได้อะไรยิ้มๆ ขำๆ ไป ได้ความรู้สึกให้ มั่นใจว่าคนที่อ่านจะอยากบอกต่อในสิ่งที่ดีๆ

– ความสำคัญของตัวโปรยกับนางแบบบนปก

แต่ก่อนนางแบบบนปกสำคัญกว่า แต่เดี๋ยวนี้ผู้หญิงต้องการอะไรที่ inside มาขึ้น ตัวโปรยก็เลยสำคัญกว่า คือนางแบบปกจะ represent positioning ของ magazine แต่ตัวโปรยจะบอกว่าคุณจะได้เจออะไรข้างในเล่ม

– มีวิธีการเลือกนางแบบมาขึ้นปกอย่างไร

ต้องเลือกคนที่เป็นผู้หญิงที่ดูฉลาดในการใช้ชีวิต มีความเป็นตัวของตัวเอง มั่นใจ ดูมีความสุข ดูเขา balance ชีวิตตัวเองได้ ส่วนจะเป็นไทยหรือเทศก็ได้ ควรจะเป็นคนมีชื่อเสียง เพราะเขาจะผ่านอะไรในชีวิตมากมายที่เราเองคงไม่ได้ไปสัมผัสกับตรงนั้น และ cover story ข้างในก็จะนำเสนอเรื่องราวชีวิตของเขา เพื่อที่จะได้เป็นแรงบันดาลใจสำหรับผู้หญิงคนอื่น

– เนื้อหาในคลีโอได้มาอย่างไร

80% จะเขียนเอง อีก 20% จะแปล ส่วนเรื่องของบทสัมภาษณ์ดาราต่างประเทศ บางครั้งเราก็ได้บทสัมภาษณ์จริงๆ มาจากค่ายหนัง บางครั้งก็ได้สัมภาษณ์เอง แล้วแต่โอกาส

– Lifestyle เป็นแบบไหน

อ่านหนังสือ วันอาทิตย์ก็จะนอนนิ่งๆ ชอบเดินร้านหนังสือ นั่งร้านกาแฟคุยกับเพื่อนที่รู้ใจสักครึ่งวัน ตอนนี้ชอบอ่าน O (The Oprah Magazine) มันเป็นอะไรที่ลงรากลึกจนถึงจิตใจ ทำให้มองโลกแง่ดีขึ้น เป็นแนวจิตวิญญาณนิดๆ จริงๆ ชอบอ่าน pocket book อ่านทุกแนว แล้วแต่ช่วงอารมณ์

– แนวคิดในการทำงาน ถ้าเหนื่อยกับการทำงานจะทำยังไง

ตอนนี้ไม่คิดเลยว่าเหนื่อย เพราะยอมรับกับความเหนื่อย ชีวิตเกิดมามันก็คงต้องเหนื่อย ถ้าเราไปบ่นก็จะยิ่งเหนื่อย บอกตัวเองว่า ยอมรับมันซะเถอะจ้ะ แล้วก็ทำงานต่อไป

– คิดอย่างไรกับผู้หญิงสมัยนี้

ผู้หญิงทุกคนมีความน่ารักอยู่ในตัว เข้มแข็งขึ้น มีตำแหน่งหน้าที่การงานที่สูงขึ้น แต่งงานช้าลง ผู้หญิงไทยมีการรวมตัวกันมากขึ้น มีการ share กันมากขึ้น เป็นผลดีที่ทำให้ความเครียดในชีวิตมันถูก share ออกไป กล้าเสี่ยงกล้าทำอะไรมากขึ้น ผู้หญิงเริ่มเป็นเจ้าของธุรกิจมากขึ้นแล้ว เริ่มนิยมอะไรที่มาจากข้างใน well-being

หลังจากที่ได้พูดคุยกับเธอ ทำให้เกิดความรู้สึกว่า ตัวแทนที่แท้จริงที่บอกถึง positioning ของ Cleo คงไม่ใช่ตัวนางแบบที่ขึ้นปก แต่เป็นตัวบรรณาธิการผู้อยู่เบื้องหลังนี่แหละที่บ่งบอกถึง positioning ของ Cleo นิตยสารที่มองโลกในแง่ดีได้ดีที่สุด

Profile

Name : สุพิชา สอนดำริห์
Age : 30 ปี
Education :
ป.1 – ป. 6 โรงเรียนสมถวิล
ม.1 – ม. 6 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา พัฒนาการ
ปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ สาขารัฐประศาสนศาสตร์ จุฬาฯ
ปริญญาโท สาขา International Relations จาก Nottingham University, England
Career Highlights :
เคยเป็น AE ที่ Ogilvy
เคยเป็น Buyer ที่ Asia Books
ปัจจุบันเป็นบรรณาธิการนิตยสาร Cleo
Family :
เป็นลูกสาวของนายปรีชาและนางยุพิน สอนดำริห์
Quote :
“คนฉลาดคือคนที่มีความสุขในทุกขณะ”