ผ้าฝ้ายออร์แกนิค

พืชผักจัดพันธุกรรมหรือออร์แกนิคไดัรับความนิยมในสหรัฐอเมริกามากขึ้น มีความสนใจใช้ผ้าทอธรรมชาติที่ปลูกแบบออร์แกนิก หลังจากตลาดได้รู้จักกันมาตั้งแต่ปี 1996

จากรายงานเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ในการประชุมสรรพสิ่งออร์แกนิกที่ชิคาโก้ ผ้าฝ้ายออร์แกนิกมียอดขายรวม 20 ล้านปอนด์ในสหรัฐอเมริกาในปี 2002 เพิ่มจากปีก่อนหน้านั้นเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ ส่วนยอดรวมทั้งหมดของสินค้าออร์แกนิกเติบโตขึ้นทุกปี โดยในปีที่ผ่านมามียอดขายรวม ถึง 10.8 พันล้านสหรัฐ

อเมริกัน แอพพาเรล ผู้ผลิตเสื้อยืดผู้ใหญ่และเด็กแบบขายส่งบอกว่า ตอนนี้เสื้อยืดเส้นใยฝ้ายออร์แกนิกมียอดขายสูงสุด เพิ่มเท่าตัวในทุกสองเดือน โดยบริษัทจำหน่ายเสื้อยืดออร์แกนิคยังไม่ย้อมสีแบบขายส่งในราคาตัวละ 3.65 ดอลลาร์ สูงเท่ากับเสื้อยืดธรรมดาที่ย้อมสีแล้ว

ไนกี้ผู้ผลิตรายใหญ่ มีส่วนกระตุ้นตลาดให้คึกคักด้วย ด้วยประกาศว่า บริษัทจะใช้ฝ้ายออร์แกนิคอย่างน้อย 5 เปอร์เซ็นต์ ในสินค้าผ้าฝ้ายทั้งหมด โดยในฤดูหนาวปีล่าสุดได้เปิดตลาดแนะนำสินค้าผ้าฝ้ายออร์แกนิคผู้หญิงในสหรัฐอเมริกา และเสื้อผ้าเด็กในยุโรป สินค้ามีครบวงจรทั้งเสื้อ กางเกง หมวก เสื้อกล้าม สินค้าของไนกี้เป็นฝ้ายเจือด้วยใยสแปนเด็กซ์ 5-10 เปอร์เซนต์

ทิมเบอร์แลนด์เป็นอีกรายที่ประกาศว่าจะใช้ผ้าฝ้ายออร์แกนิคร้อยเปอร์เซนต์ ภายในปี 2004 แต่อีกฝากมหาสมุทรแปซิฟิค มาร์คแอนด์สเปนเซอร์ ผู้ผลิตเสื้อผ้ารายใหญ่ของอังกฤษประกาศใช้ผ้าฝ้ายออร์แกนิคเพียงห้าเปอร์เซนต์ ภายในปี 2012

ผู้ผลิตบอกว่า ผู้บริโภคยังไตร่ตรองถึงข้ออื่นก่อนที่จะมาพิจารณาเส้นใย แบบและราคายังมีความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง แต่สินค้าออร์แกนิคก็ช่วยให้การตัดสินใจขั้นสุดท้ายของผู้ซื้อง่ายขึ้น หลังจากดูแบบ ลองสวมใส่ และพิจารณาราคาแล้ว ป้ายออร์แกนิคจะช่วยให้ตกลงใจซื้อ