Music Never Die

ในโอกาสครบรอบ 20 ปี GMM เปิดห้องแกรนด์ บอลรูม ณ ศูนย์ประชุมสิริกิติ์ เปิดตัวนักร้องหน้าใหม่ร่วม 140 คนที่เตรียมออกอัลบั้มตั้งแต่ปีนี้จนถึงต้นปีหน้า พร้อมเปิดตัวทีมบริหารใหม่ โดยผู้บริหารหน้าเดิมมาทำหน้าที่วางกลยุทธ์ให้กับทั้ง 17 ค่าย ซึ่งเป็นผลจากการปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ ได้แก่ กิตติศักดิ์ ช่วงอรุณ, อัสนี โชติกุล, นิติพงษ์ ห่อนาค, วิเชียร ฤกษ์ไพศาล และกริช ทอมมัส

นอกจากนี้ GMM ยังใช้โอกาสนี้ประกาศเจตนาที่แน่วแน่อย่างเป็นทางการของผู้บริหารระดับสูงที่จะนำพา GMM รุกเข้าสู่ธุรกิจ e-biz อย่างเต็มตัว โดยก่อนหน้านี้ราว 2 เดือน ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ได้ส่งหลานชาย สุวัฒน์ ดำรงชัยธรรมเข้ามานั่งคุมเก้าอี้กรรมการผู้จัดการสายงาน e-business ซึ่งเป็นเส้นน้ำสายใหม่ที่เพิ่มตัวเลขรายได้ให้กับ GMM และสิ่งที่ดึงดูดใจมากกว่าตอนนี้ก็คือ รายได้ต่อเนื่องที่จะมากกว่าในอนาคต

นอกจากริงโทน ต่อไปหากเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือรองรับการโหลดภาพนักร้อง หรือ MV ก็ย่อมหมายถึงรายได้ที่จะเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล “กลุ่มเป้าหมายของเราคือทุกคนที่ถือโมบาย สิ่งที่ต้องทำก็คือ ทำให้การโหลดริงโทนง่ายขึ้น เพราะเราเชื่อว่าผู้ถือโมบายทุกคนมีความต้องการ และต่อไปเทคโนโลยี broadband จะเข้ามา เราก็คงต้องพัฒนาอีกที ตอนนี้หลักๆ ก็คือ ขยายเทคโนโลยีสื่อสารแบบ interactive ให้ครบทุกช่องทาง” สุวัฒน์กล่าว

“ทำไมปีนี้เรามีนักร้องหน้าใหม่ออกมาเยอะ ก็เพราะว่าธุรกิจเพลงปัจจุบัน GMM ได้สร้างโครงสร้างที่จะต่อยอดและขยายผลรายได้ มันไม่ใช่เพียงรายได้จากการขายอัลบั้ม ดังนั้นจะเห็นว่าเราไม่ค่อยกังวลมากกับยอดขายแต่ละอัลบั้ม เพราะยอดริงโทนบางที หนึ่งเพลงที่เป็น new release มันเข้ามาทดแทนกันได้” บุษบา ดาวเรือง กล่าวในฐานะประธานกรรมการบริหาร

พร้อมทั้งย้ำว่า “เราได้กำหนดจุดยืนของเราไว้แล้วว่า เราจะเป็น King of Software Provider ที่ดีที่สุดของเมืองไทย” เหมือนกับที่ GMM เป็นเจ้าแห่งการผลิตงานเพลงในรูปแบบเดิม และสร้างศิลปินหน้าใหม่เข้าสู่อุตสาหกรรมเพลงมากที่สุด ตลอดอายุ 20 ปีที่ผ่านมา

Did you know?

GMM Grammy ทำธุรกิจเพลงมากว่า 7,300 วัน มีบุคลากรกว่า 2,500 คน ผลิตผลงานเพลงมาแล้ว 25,399 เพลง ใน 2,309 อัลบั้ม 369 กลุ่มศิลปิน และมีค่ายเพลงทั้งสิ้น 17 ลาเบล (Label) ในสังกัด ได้แก่ อังกอร์, มิวสิค ครีม, เมกเกอร์เฮด, ยีราฟ, RPG, อัพจี, แมดแคท, แกรมมี่ บิ๊ก, จีเอ็มเอ็ม ไทยแลนด์, ก้านคอคลับ, กรีนไลท์, โกดัง, ใบตอง เรคคอร์ดส, สวัสดี เรคคอร์ดส, ไฮเปอร์ ลาเบล, 9 B 1 และบลูด็อกซ์

รายชื่อนักร้องหน้าใหม่ที่พร้อมออกอัลบั้ม 140 คน แบ่งออกเป็น 5 กลุ่มดนตรี

กลุ่มทีน/แดนซ์
กอล์ฟ&ไมค์, G-Junior, แมนดี้+ปาล์ม+ดรีม, จิม+เป๊กก์+พล, วง 4 PLAY, สริตา วอลซ์, วง TRI-AD, วงฟรีเพลย์, วง QUIN, วง Benetong, วง NTG (Tripet), ตีน่า-นันทิยา ไรท์, พั้นซ์-วรกาญจน์ โรจนวัชร, เทิร์น ออน, บิวตี้-พุธระพี วงศ์สิทธิภัทร์, เนม ไรวา

กลุ่มป๊อป
เอิน-จิตภัทร พุ่มหิรัญ, แอ๊บ-ธิดาศิริ ด่านวรรธนกุล, แพ็ท-สุธาสินี พุทธินันทน์, ลานนา คัมมินส์, โอเด็ต เฮนเรียต แจ็คโคมิน, กอล์ฟ-พุฒิชัย อมาตยกุล, เพลง-ร่มฉัตร ขำศิริ, ฝ้าย-บุษริน มโหทาน, กุ้ง-บุศยมาศ วิจิตรสุนทร, ต่าย KALORIN, โรส-ศิรินทิพย์ หาญประดิษฐ์

กลุ่มอินดี้
วง HUM, เรฟโวลูชั่น, มั้งกี้แพลนท์, บางกอก ไซโลโฟน, 2 Become 1 , แกส, สมพล, Skaberry, วงเดย์ ทริปเปอร์, วงโซฟา , โกไข่ , แมกซ์ , Yamin & Stranger, วง SANE , วง ETC

กลุ่มร็อก
วง Endophine, วง So Cool, วงเพียว, สน เดอะ สตาร์, D’Beat , Quantum, หนึ่ง-สุทธิพล, หนุ่ม-อรรถพร ธีมากร, วงซูเปอร์, แบงก์-ปวริศร์ มงคลพิศิฐ, วงสุนทรี, วง Lullaby, วง Drama Stream, เอิง-อภิญญ์ รัชตะหิรัญ

กลุ่มเพลงลูกทุ่ง และสตริงไทย
วงจำเริญ, Good-G, ต๊ะ-กิตติศักดิ์ ไชยชนะ, ภาษ สิงห์ไธสง, บิว-พงค์พิพัฒน์ คงนาค