มือถือผนึกโรงหนัง

Merger ในความหมายของธุรกิจเวลานี้ ไม่ได้หมายถึงเฉพาะการ “ควบรวมกิจการ” เท่านั้น แต่อาจเป็นเรื่องราว “ความร่วมมือ” ระหว่างองค์กรด้วยกัน หากธุรกิจทั้งสองจะต้องมีฐานลูกค้าที่มากพอ

เช่นกรณี AIS ใช้ฐานลูกค้า 14 ล้านรายในมือ ร่วมกับโรงภาพยนตร์ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ที่มียอดขายตั๋วหนัง 20 ล้านใบ ร่วมกันสร้างกิจกรรมการตลาดในลักษณะของ Corporate Campaign

ทั้งสองมองว่า การร่วมมือในครั้งนี้จะได้รับประโยชน์ win win ผู้บริหารของ AIS มองว่า ลูกค้าวัยรุ่นของโทรศัพท์มือถือเป็นฐานลูกค้าเดียวกับโรงภาพยนตร์ ซึ่งมีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในแบบเดียวกัน สร้างยอดขายให้กับธุรกิจทั้งสองรวมกันได้

ส่วนผู้บริหารของเมเจอร์ มองว่า กลยุทธการตลาดร่วมกับ AIS จะสร้างมูลค่าให้กับ “ตั๋วหนัง” เพิ่มขึ้นอีกมาก จาก “สิทธิพิเศษ” ในรูปแบบต่างๆ ครอบคลุม ช่น บัตรเติมเงินแพ็คพิเศษ ประกอบด้วยบัตรเติมเงินมูลค่า 100 บาท แถมด้วยบัตรชมภาพยนตร์เมเจอร์ 1 ที่นั่ง และคูปองรับเป๊ปซี่ 1 แก้ว ขายในราคา 200 บาท

รวมถึงการใช้ประโยชน์จากเครือข่ายช่องทางจำหน่ายร่วมกัน เช่น การที่เมเจอร์ติดตั้งตู้ kios ใน shop ของ AIS หรือ AIS มีจุดขายบัตรเติมเงินที่โรงภาพยนตร์ โดยที่ทั้งสองจะได้ ราคา ลดพิเศษ

“เราทำงานร่วมกันมาเป็นปี มันเป็นกระแส movie marketing เริ่มขึ้นมาตั้งแต่ 4-5 ที่แล้ว โดยที่โรงหนัง กับหนัง ต้องโตไปด้วยกัน และวันนี้ โรงหนังได้ แล้ว สามารถครอบคลุมได้หมด และนี่คือ เหตุผลที่เอไอเอสมาร่วมมือกับเรา” วิชา พูนวรลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ปบอก