ไหมไทย…พันธุ์ใหม่

“ธนูลักษณ์” บริษัทมหาชนที่ผลิตเสื้อผ้าให้กับแบรนด์ดังมามากมาย ในเครือสหพัฒน์ เปิดตัว “CottaZilk” โดยเห็นว่าเป็นนวัตกรรมระดับโลกที่พัฒนาให้ไหมไทยนั้น สามารถก้าวสู่ตลาดสากล โดยผสมผสานระหว่างเส้นใยฝ้าย (Cotton) และ ไหมไทย (Silk) ผ่านการวิจัยเกือบ 3 ปี โดยเชิญ ร.ศ.เผ่าทอง ทองเจือ ผู้เชี่ยวชาญผ้าไทยมาท้าพิสูจน์

เส้นไหมไทยเคยได้รับสมญานามว่า The Queen of Silk ว่ามีความงดงามจนทั่วโลกยอมรับ แต่กรรมวีธีในการดูแล และพื้นผ้าที่เป็นปม เนื้อบาง ไม่ยืดหยุ่น รวมทั้งการควบคุมมาตรฐานการผลิตก็ทำได้ยาก เนื่องจากว่า ไหมเป็นเส้นใยที่ได้จากสัตว์ (Animal Fiber) การผลิตไหมของไทยยังไม่สามารถเข้าสู่ระบบอุตสาหกรรมได้เต็มรูป ปัจจุบันถือได้ว่าผ้าไหมไทยนั้นกำลังได้รับความนิยม และถือว่าเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือน แต่ว่ากันว่าผ้าไหมในตลาดที่ถือว่ามีคุณภาพดีที่สุดในตอนนี้นั้น มาจาก อิตาลีและฝรั่งเศส (Duchesse silk satin) โดยทั่วโลก จีนนั้นผลิตผ้าไหมได้มากเป็นอันดับหนึ่ง ตามด้วยอินเดีย และญี่ปุ่น

การพัฒนาไหมเป็นความพยายามที่เกิดขึ้นมานานแต่ไม่ประสบความสำเร็จของหลายหน่วยงาน เมื่อ “ธนูลักษณ์” ได้ให้ความสนใจเพื่อพัฒนาไหมไทยให้เข้าสู่ตลาดสากล จึงเป็นเรื่องที่ต้องวิเคราะห์กันตั้งแต่สายพันธุ๋ของตัวไหมที่ผสมกันขึ้นมาใหม่ การสาวเส้นไหม การเลือกใยฝ้ายที่เหมาะจะสานทอกับไหม เทคนิคการทอกับเครื่องจักรอุตสาหกรรม การตกต่างเนื้อผ้าให้ไม่ยับง่าย เหล่านี้ล้วนเป็นโปรเจ็คการวิจัยและพัฒนาที่เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2544 จากวันนั้นมาถึงวันนี้ “คอตต้า ซิลค์” ก็เกิดขึ้น นับได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่วิจัยได้จากบริษัทเอกชน

การเปิดตัวผ้าไหมสูตรใหม่นี้ ทำให้ปริมณฑลของการใช้งานของผ้าไหมขยายออกไป ผ้าไหมรุ่นใหม่มีความแข็งแรง จะสามารถนำไปใช้ในระบบอุตสาหกรรมต่อเนื่อง เครื่องเรือน ฯลฯ เนื้อผ้าสามารถที่จะซักเครื่องได้ มีฟังค์ชั่นการใช้งานที่ยืดหยุ่นไม่ต่างจากผ้าฝ้าย การดูแลรักษาและความคงทนไม่ยากเหมือนเก่า โดยที่ข้อดีเรื่องความมันเงา และลวดลาย ก็ยังเป็นจุดเด่นที่ของใหม่พยายามรักษาไว้

“แม้ไม่อาจจะเทียบกับผ้าไหมอิตาลีในตอนนี้ แต่เรามองว่าผ้า Italian Silk ก็เป็นอีกตลาดที่ต่างกัน ต้องมีการพัฒนา โดย CottaZilk จะเน้นลงทุนเพื่อให้เข้าถึงคนทั่วไปมากขึ้นก่อน แล้วจะมีแผนพัฒนาร่วมกับแบรนด์ดังอื่นๆเพื่อยก Positioning ต่อไป ตอนนี้เราใช้ผ้าตัวนี้ เพื่อทำผลิตภัณฑ์ของเราอย่าง Arrow ด้วยเช่นกัน” สมพล ชัยสิริโรจน์ กรรมการบริหาร บริษัท ธนูลักษณ์ จำกัด (มหาชน) กล่าว โดยมองว่าจะนำเสนอสินค้าผ่านตัวแบรนด์ของบริษัท (เพื่อขาย) ก่อน

การต่อยอดภูมิปัญญาผ่าน ตัวผลิตภัณฑ์ที่เป็นการส่งเสริมสินค้าและอาชีพของคนในท้องถิ่น อันสะท้อนความเป็นไทย ยังเป็นสิ่งที่ยังรอการพัฒนาอีกมาก เพื่อการแข่งขันในเวทีระดับโลก ก่อนการเปิดเสรีทางการค้าที่ต้องแข่งขันด้วยต้นทุนทางปัญญาเป็นสำคัญ

Did you know?

บริษัท ธนูลักษณ์ จำกัด(มหาชน) หนึ่งในบริษัทในเครือสหพัฒนพิบูล เป็นผู้ผลิต และจำหน่ายสินค้าเสื้อผ้าสำเร็จรูปและเครื่องหนัง ครอบคลุมทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยได้รับความไว้วางใจให้ผลิต และออกแบบตัดเย็บ สินค้าภายใต้แบรนด์ชั้นนำของโลกอย่างถูกต้อง

Website

http://www.thanulux.com