Design follows Functio

จากการจัดแข่งขันออกแบบเครื่องทำน้ำอุ่นและบรรจุภัณฑ์ ของ Stiebel Eltron ร่วมกับภาควิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ผลงานที่ถูกตัดสินให้ได้รับรางวัลชนะเลิศ เป็นฝีมือนักออกแบบรุ่นใหม่ ธาวิทย์ เตชะสหพัฒนา และ ไพรัตน์ ธนณาเคนทร์ ในคอนเซ็ปต์ Enjoy the Showering ที่แสนจะเรียบง่าย โดดเด่นตรงที่ปุ่มรูปสัญลักษณ์ก๊อกน้ำและกาน้ำ ใช้แทนระดับน้ำและความร้อน ในขณะที่ผลงานที่ได้รับรางวัล The Most Creative Idea และ รางวัล The Best Accessory Design กลับดูล้ำสมัยกว่าด้วยลักษณะ Ergonomic

Roland Hoehn กรรมการผู้จัดการบริษัท Stiebel Eltron จำกัด (ประเทศไทย) กล่าวว่า ผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศนี้ บริษัทฯ จะผลิตออกสู่ตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในปี 2005 ซึ่งเหตุผลในการตัดสินส่วนหนึ่งพิจารณาจากดีไซน์ที่ชัดเจนเรียบง่าย ขณะเดียวกันก็ดูทันสมัย เป็นไปได้ในการใช้งานจริง คาดว่าจะเปิดตัวเข้าสู่ตลาดได้ง่ายและประสบความสำเร็จในแง่การตลาด

“แม้ Stiebel Eltron เพิ่งเข้ามาทำตลาดในไทยเมื่อปี 1997 และเริ่มตั้งโรงงานในปี 2000 แต่บริษัทแม่ในเยอรมนีก่อตั้งมา 80 ปีแล้ว และเป็นผู้นำตลาดด้านเครื่องทำน้ำอุ่น-น้ำร้อน ส่วนตลาดเมืองไทย Stiebel Eltron วางตัวเองที่ระดับกลาง-สูง มีส่วนแบ่งตลาดขณะนี้ 10-15% ในขณะที่คู่แข่งคือ National Panasonic มีส่วนแบ่งถึง 50% กำลังผลิตของเราในปัจจุบัน 70,000 เครื่องต่อปี กำลังจะขยายโรงงานผลิตแห่งใหม่ให้ได้ภายในปีหน้า และขยายกำลังการผลิตเป็น 200,000 เครื่องภายใน 5 ปี เพื่อชิงส่วนแบ่งตลาดให้ได้มากขึ้น และโรงงานในไทยยังส่งออกไปยังฮ่องกง จีน และในภูมิภาคใกล้เคียงด้วย”

ซึ่งการจัดกิจกรรม Design Contest เป็นส่วนหนึ่งของการสร้าง Brand Awareness และเสริมงาน Research & Development ไปพร้อมกัน วิธีอื่นๆ ในการทำการตลาด บริษัทฯ เน้นไปที่วิธี Below the line และ Point of Sales รวมทั้งการขาย Whole sale กับโครงการบ้านจัดสรรร คอนโดมิเนียม โรงแรม และเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์

Did you know?

Stiebel Eltron ก่อตั้งโดย Dr. Theodor Stiebel เมื่อปี 1924 สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เยอรมนี มีสำนักงานสาขา 12 แห่งทั่วโลก มีโรงงานผลิต 4 แห่ง ที่เมือง Holzminden, Berlin, Eschwege ในเยอรมนีและในไทย ผลประกอบการรวมปี 2003 ประมาณ 320 ล้านยูโร หรือ 15,700 ล้านบาท

โรงงานในไทยตั้งขึ้นเมื่อปี 2000 และเมื่อปี 2002 ได้ซื้อกิจการ Home Comfort Division ประเภทเครื่องทำน้ำอุ่น-น้ำร้อนภายในบ้าน จากบริษัท อิเล็คโทรลักซ์ มูลค่า 2,600 ล้านบาท ส่งผลให้ปัจจุบันมีแบรนด์ที่ผลิตออกมา 3 แบรนด์ด้วยกัน คือ Stiebel Eltron AEG และ ZANKER เมื่อปี 2002 มียอดรายได้รวม 120 ล้านบาท ปี 2003 รายได้ 140 ล้านบาท จากการผลิตสินค้าป้อนตลาดในประเทศไทย และเอเชีย