PC กลายพันธุ์ สู่ Home Theater

พูดกันมานานกับกระแสของ Home Digital Media Center ที่จะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ Personal Computer กลายเป็นอุปกรณ์เพิ่มความสุขภายในบ้าน ประหนึ่งชุด Home Theater ชั้นยอดราคาเรือนแสน แต่คุณสามารถหาซื้อได้ในราคาไม่กี่หมื่นบาท โดยใช้คอมพิวเตอร์ที่เห็นอยู่ทั่วไปนี่แหละ เป็นอุปกรณ์เนรมิตความหรรษาให้กับครอบครัว

ก่อนหน้านี้ HP มาสร้างความตื่นเต้นเร้าใจให้กับวงการไอทีได้พักหนึ่งด้วยนวัตกรรมอันทันสมัยที่จับต้องได้ และเป็น Trend ในอนาคต แต่ก็เป็นเหมือนฝันลม ๆ แล้ง ๆ ที่เป็นจริงได้เฉพาะคนมีเงิน บวกกับในช่วงปีที่แล้วการทำ Home Digital Media Center ยังเป็นเรื่องใหม่มาก ๆ สำหรับผู้บริโภค

มีเพียงผู้เล่นไม่กี่รายเท่านั้นที่ลงมาเล่นหลังจาก HP ที่เป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เป็นรายแรก จากนั้นก็ตามมาด้วย Dell และ Sony ที่ประกาศเป็นพันธมิตรกับ Microsoft พร้อมเปิดตัวคอมพิวเตอร์ Media Center PC ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows XP Media Center ที่ออกแบบมาให้ใช้งานด้านการบันเทิงโดยเฉพาะ โดยมีการดัดแปลงให้สามารถสั่งงานฟังก์ชั่นบางอย่าง เช่น การบันทึกรายการทีวี เล่นเพลง และแสดงภาพถ่ายผ่านทางรีโมตคอนโทรลได้

แม้ว่าการเคลื่อนไหวของ Dell และผู้ผลิตรายอื่น ๆ อาจะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ PC Media Center ระดับล่าง ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ Windows XP Media Center มีราคาลงลงไปบ้าง โดยที่ผ่านมา คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ระบบ Media Center ที่ขายในต่างประเทศมีราคาโดยประมาณ 43,000 บาทขึ้นไป

สถานการณ์ที่ผ่านมาเป็นเหมือนการจับตลาดเฉพาะกลุ่ม ที่ผู้ผลิตเริ่มหันตาม trend แต่เมื่อ Intel ลงมาปฏิวัติ platform ใหม่ให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ในเดือนที่ผ่านมา จึงเป็นการนำ Home Digital Media Center เข้าสู่ตลาด mass ที่เข้าถึงผู้บริโภคอย่างแท้จริง

platform ใหม่ของ Intel ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด จะทำให้ PC เกิดวิวัฒนาการที่ช่วยยกระดับคุณภาพของระบบเสียงให้เป็นระบบรอบทิศทางแบบ 7.1 ภาพคมชัดในระดับ High Definition ระบบป้องกันไฟล์ข้อมูลในแบบ Hot Plug สามารถต่อจอภาพได้หลายจอเพื่อช่วยให้พนักงานทำงานหลายชิ้น หรือหลายโครงการได้พร้อมกัน เป็นชิปเซ็ตชุดแรกของ Intel ที่ใช้หน่วยความจำ DDR2 ที่ทำงานได้เร็วกว่าเดิม และยังได้สอดใส่ความสามารถอื่น ๆ ซึ่งเดิมมีอยู่ใน PC สมรรถนะสูง ๆ เฉพาะรุ่นเท่านั้นเข้ามาใน platform ใหม่นี้ด้วย

การปฏิวัติของ Intel ครั้งนี้ ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ PC ในรูปแบบใหม่ให้เกิดขึ้นตามไปด้วย โดยผู้บริโภคจะจ่ายเงินในราคาใกล้เคียงกับคอมพิวเตอร์ platform เก่าที่มีอยู่ในตลาด แต่ได้คุณสมบัติใหม่ที่ดีกว่าเดิม พร้อมกับความสามารถในการสร้าง Home Theater ติดมากับ PC ที่คุณซื้อด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้การเปลี่ยนแปลงจากคอมพิวเตอร์ platform เก่าไปสู่ platform ใหม่จะเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตามแนวคิดสำคัญอย่างหนึ่งของ Digital Home คือการจำเป็นต้องมีเครือข่ายที่สามารถต่ออุปกรณ์หรือคอมพิวเตอร์เพื่อให้สามารถใช้งานได้ จึงทำให้อุปกรณ์เครือข่ายไร้สาย (WLAN) ทั่วโลกมีอัตราการขยายตัวสูงขึ้นร้อยละ 53 ในปี 2546 ซึ่งมากกว่าปี 2545 ถึง 3.9 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยตัวเลขดังกล่าวมาจากผลการวิจัยของ Forward Concepts

ระบบเครือข่ายไร้สาย (Wireless Lan) จะกลายเป็นส่วนประกอบหนึ่งของโครงสร้างพื้นฐานภายในบ้านแห่งอนาคตที่แทบทุกบ้านจะต้องติดเอาไว้เพื่อสร้างความรู้สึกอิสระ สะดวกในการใช้งานอินเทอร์เน็ต คอมพิวเตอร์ รวมไปถึงสาระความบันเทิงที่สามารถมอบให้กับสมาชิกในครอบครัวได้ในทุกตารางนิ้วของบ้าน

เมื่อ Intel ลงมาเล่น ผู้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์มีความพร้อมอย่างนี้ ฟันธงได้เลยว่าในอีก 6-12 เดือนข้างหน้า เครื่องคอมพิวเตอร์ PC ที่ขายในท้องตลาดจะมีคุณสมบัติของการเป็น Home Theater ภายในตัวอย่างแพร่หลาย trend การสร้าง PC เป็น Home Theater ในบ้านปีนี้มาแน่นอน ซึ่งจะเห็นเป็นรูปเป็นร่างอย่างชัดเจน