House

House เปิดตัวด้วยการวาง positioning ในกลุ่มคนที่ต้องการดูหนังดีที่ไม่ได้เจาะกลุ่มตลาดแมส แต่ไม่มีโรงให้ฉายมากนัก เริ่มต้นด้วยเมื่อ ชมศจี ในฐานะผู้จัดจำหน่ายหนังให้กับค่ายสหมงฟิล์ม พบปัญหาเมื่อหนังบางเรื่องที่เป็นหนังดีแต่ไม่มีความเป็นแมสพอที่จะยืนโรงฉายในค่ายโรงหนังขนาดใหญ่ในระยะยาวได้ หนังดีที่เป็นทางเลือกจึงไม่ค่อยมีที่ยืนในโรงฉายบ้านเรา…

House รามา เริ่มต้นด้วยการวัดใจคอหนังชาวไทยกันระหว่าง 5 นักกิจกรรมที่เป็นคอหนังตัวยง ชมศจีนำแนวความคิดเข้าปรึกษา ยุทธนา บุญอ้อม และพงศ์นรินทร์ อุลิศ ซึ่งรอจังหวะจนเกือบ 2 ปี

พวกเขาลงขันร่วมลงทุนกับโรงหนังที่พวกเขาเชื่อกันว่า “ถ้าคุณเป็นคนชอบดูหนัง หนังที่คุณเลือกดูที่บ้าน จะต้องเป็นหนังที่คุณต้องชอบมากที่สุด” เฮ้าส์จึงเป็นที่ทุกคนใช้เวลา 2 ชั่วโมงอย่างมีค่ามากที่สุด ความเป็นบ้านจึงแสดงออกถึงความใกล้ชิดอบอุ่นของผู้ดูแลโรงหนังและผู้ที่เข้ามาใช้ จึงเป็นคอนเซ็ปต์การตกแต่งที่ค่อนข้างจะสื่อถึงความอบอุ่นด้วยโทนสีน้ำตาล แบบ Retro ใช้เก้าอี้กำมะหยี่มีพนักพิง เพื่อให้รู้สึกถึงความสบายเหมือนอยู่ที่บ้าน

กระแสทางเลือกที่ค่อนข้างจะวางตัวเองออกจากทางเลือกของคนส่วนใหญ่ จึงค่อนข้างจะมีบุคลิก และไม่ซ้ำกับสิ่งที่เคยมีมา คำว่า “Boutique Cinema” เป็นคำที่โรงหนังทางเลือกแห่งนี้ใช้เรียกตัวเอง ช่วงเปิดตัว 20 วันแรก ถือว่ามีคอหนังเข้ามาใช้โรงทางเลือกแห่งนี้มากกว่า 4500 คนทีเดียว

HOUSE

Founder : ยุทธนา บุญอ้อม, พงศ์นรินทร์ อุลิศ, ชมศจี เตชะรัตนประเสริฐ, อรุณี ศรีสุข, พรชัย (นรา) วิริยประภานนท์
Location : ปรับเปลี่ยนโรง UMG 4 และ 5 เดิม ที่ตั้งอยู่บนโรงภาพยนตร์ UMG-RCA ชั้ น 3 ในเครือสหมงคลฟิล์ม
กลุ่มเป้าหมาย : อายุประมาณ 15-35 ปี ที่กำลังมองหาความแปลกใหม่ หาความเป็นตัวของตัวเอง รู้จักคิด และกล้าพอที่จะมีจุดยืนไม่ซ้ำกับจุดยืนของชาวบ้าน ส่วนกลุ่มรองเป็นกลุ่มที่เรียกว่า “คอหนังตัวยง”
Promotion : มีการจัดเทศกาลหนังของตัวเอง สร้างระบบสมาชิกเพื่อแจ้งข่าวสาร มีฟังก์ชั่นสำหรับการสัมมนา หรือเวิร์กช้อป การแสดงผลงานทางศิลปะต่างๆ รวมถึงมีห้องสมุดหนังขนาดเล็กและมุมสำหรับขายแผ่นดีวีดี
รายละเอียด : มี 2 โรง ขนาด 200 ที่นั่ง และ 140 ที่นั่ง
Website : www.houserama.com