ค่ายหนังใหญ่ขนหนังชน

บรรยากาศงานเปิดตัวโปรเจกต์หนังใหม่ของค่ายใหญ่ สร้างความคึกคักปนความลุ้นระทึกของหนังเพื่อรอทำเงิน

เมื่ออาร์เอสฟิล์มเลือกเปิดตัวหนังเรื่องในงาน “ทศกัณฑ์ 10 หน้าหนัง” ขนเอาเหล่าดาราและผู้กำกับทุกคนมาชุมนุมกันที่โรงละครโจหลุยซ์เธียเตอร์ ก่อนเปิดตัวพระเอกหน้าใหม่ “น้อย” กฤษดา สุโกศล แคลปป์ กับหน้าหนังตลกมหัศจรรย์ฆาตกรรมย้อนยุค เรื่อง “ทวารยังหวานอยู่” โดยจะลงโรง 7 ตุลาคม เบิกโรงหน้าหนังในโปรเจกต์รวมทั้งหมด 10 เรื่อง 10 สไตล์เพื่อหวัง “ขาย”

ถือเป็นการเปิดตัวกับสื่อมวลชนในฐานะผู้บริหารอาร์เอสฟิล์มของ “ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล” ที่ผันตัวจากผู้กำกับ เพิ่มหน้าที่มาทำด้านการตลาด โดยเข็นโปรเจกต์หน้าหนังที่คิดว่าจะทำเงินลงในตลาด หลังจากไม่ประสบความสำเร็จต่อเนื่องติดต่อกัน ซึ่งต้องออกแรงดันอย่างสุดตัว ในตำแหน่งผู้อำนวยการสายงานผลิตและการตลาด

ราเชนทร์ประสบความสำเร็จอย่างสูง จนถือเป็นมือทองคำเพียงคนเดียวสำหรับอาร์เอส ที่มีผู้กำกับระดับร้อยล้านอยู่ในมือ ประสบการณ์ในฐานะผู้กำกับของเขาจึงถูกดึงเอามาใช้ เพื่อมองภาพรวมขององค์กรจากเดิมที่ค่อนข้างจะแยกกันเป็นสัดส่วน สำหรับ 7 บริษัทลูกภายใต้การกำกับของอาร์เอสโปรโมชั่น

ทางด้าน GTH ได้ฤกษ์บุกตลาดหนังอย่างเต็มตัวหลังจากเปิดโครงการหนัง 9 เรื่อง ไปก่อนหน้าพร้อมกับวันเปิดตัวบริษัทเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากนั้น 3 เดือน ก็ขยายธุรกิจสร้างพันธมิตรใหม่จากคนโฆษณา หวังใช้ไอเดีย และคุณภาพจากโปรดักซ์ชั่นเฮ้าท์ที่ได้รางวัลระดับโลก เปิดหนังใหม่อีก 5 เรื่องของบริษัทลูก

โดยเฉพาะหนังล่าสุดที่เพิ่งลงโรงไป “ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ” เน้นจุดยืนหนังคุณภาพที่มี “แนวคิดใหม่” กลางสวนสวยของสยามสมาคม พร้อมตัวผู้กำกับหน้าใหม่หลายคน

ยอดเพชร สุดสวาท กรรมผู้จัดการ บริษัท ฟีโนมีนา โมชั่น พิคเจอร์ส จำกัด ประกาศเน้นจุดยืนว่า “ถ้าเป็นไปได้เราอาจจะไม่ทำหนังที่ไม่เอาใจตลาดมากนักสองเรื่อง (ใน 3-4 เรื่องต่อปี) เพราะเชื่อว่าน่าจะมีคนที่อยากดูหนังแบบนี้ เราเชื่อเสมอว่า “หนังดีใช่ว่าจะไม่ได้เงิน หรือ “หนังที่ได้เงินก็ใช่ว่าจะเป็นหนังดี” แต่จะต้องเป็นหนังที่มีคุณภาพ…

“คือเราต้องทำให้ได้มาตรฐานที่เราต้องการ และเราก็ไม่ได้ก้าวเข้ามาตามกระแสของใคร” ยอดเพชรกล่าว

Did you know?

บริษัท อาร์เอสฟิล์ม จำกัด

บริษัท อาร์เอสโปรโมชั่น จำกัด (มหาชน) เริ่มดำเนินธุรกิจภาพยนตร์เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2535 โดยมีเป้าหมายเพื่อนที่ขยายรูปแบบความบันเทิงจากเพลง โดยใช้ความได้เปรียบของการมีสื่อและกลุ่มนักแสดงมาสร้างผลงานภาพยนตร์ ผลงานเรื่องแรกคือ “รองต๊ะ.. แล่บแปล็บ” ปี2535 นำแสดงโดย ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง ปัจจุบันเมื่อผลงานรวม 25 เรื่อง

บริษัท ฟีโนมีนา โมชั่น พิคเจอร์ส จำกัด

เกิดขึ้นจากการร่วมทุนระหว่าง GTH และ ฟิโนมีนาจำกัด 51 ต่อ 49 เปอร์เซ็นต์ บอกจุดยืนว่าพร้อมทำงานกับบริษัทภาพยนตร์ทุกค่ายที่มีแนวคิดสอดคล้องกัน เดิมที บริษัท ฟิโนมีนา จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2534 เป็นบริษัทผู้ผลิตโฆษณาแบบครบวงจร รวมถึงการบริการด้าน “Production Support” แก่ทีมงานต่างประเทศที่เข้ามาถ่ายทำในเมืองไทย และได้รับการจัดให้เป็นบริษัทด้านโปรดักส์ชั่นที่ดีที่สุดเป็นอันดับ 3 จากนิตยสาร The Gunn Report 2003 พร้อมทั้งล่าสุดได้รับรางวัลสิงโตทองคำจากเมืองคานส์ถึง 7 รางวัล

Website

www.rs-film.com