1 ศตวรรษแห่งบุรุษผู้นำ 'จีน' ก้าวสู่เส้นทาง 'ทุนนิยม'

ตามตัวหนังสือแล้ว ปัจจุบันสาธารณรัฐประชาชนจีนดำเนินระบบเศรษฐกิจแบบ “สังคมนิยม” แต่ในความเป็นจริงแล้ว จีนได้เหยียบย่างเข้าสู่เส้นทางแห่ง “ทุนนิยม” มาตั้งแต่ปลายทศวรรษที่ 70

คงไม่เกินเลยไปถ้าหากกล่าวว่า เหมาเจ๋อตง คือ บิดาผู้ปลดปล่อยชาวจีนและประเทศจีนทั้งมวลแล้ว เติ้งเสี่ยวผิง ก็คือ บิดาผู้นำจีนเดินหน้ามุ่งสู่การสร้างความมั่งคั่ง

นอกจากวลีเด็ดที่มีใจความว่า “ไม่สนใจว่าแมวดำหรือขาว ขอให้จับหนูให้ได้เป็นพอ” หากไม่มีเติ้งสี่ยวผิง จีนก็อาจจะไม่มีเขตเศรษฐกิจพิเศษ เซินเจิ้น ซัวเถา จูไห่ เซี่ยเหมิน ไม่มีสิ่งที่เรียกว่าหนึ่งประเทศสองระบบ (One Country Two Systems) ไม่มีเมืองมหานครตึกระฟ้าอย่างปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กว่างโจว ไม่มีความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจที่ถ่างกว้าง ไม่มีโอลิมปิกที่ปักกิ่งในปี 2008 ไม่มี KFC McDonald’s ไม่มีทุนนิยมในฮ่องกง ไม่มีชาวต่างชาติที่หลั่งไหลเดินทางมายังจีน ฯลฯ

วันที่ 22 สิงหาคม 2547 ที่ผ่านมา คือวันครบรอบวันคล้ายวันเกิดปีที่ 100 ของเติ้งเสี่ยวผิง (ค.ศ. 1904-1997) โดยทั่วแผ่นดินจีนมีการจัดงานเฉลิมฉลอง-นิทรรศการ เพื่อรำลึกถึงเขา

ติดตามรายละเอียดของ ‘เติ้งเสี่ยวผิง ผู้นำจีน สู่ความมั่งคั่ง’ ได้ที่เว็บไซต์ http://www.manager.co.th/China/china_100years.aspx