สุริยน พูลวรลักษณ์ คลื่นลูกใหม่อสังหาริมทรัพย์

เป็นเพราะความชอบส่วนตัว บวกกับการซึมซับจาก“จำเริญ พูลวรลักษณ์” ผู้เป็นพ่อ มาตั้งแต่เยาว์วัย ทำให้“สุริยน พูลวรลักษณ์” เลือกที่จะก้าวเข้าสู่ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ แทนที่จะเดิน ตามรอยพี่ๆ ที่ล้วนคร่ำหวอดอยู่ในธุรกิจโรงภาพยนตร์ หรือ ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ มาตลอด

เขามักใช้เวลาว่างระหว่างเรียนปริญญาโท อยู่สหรัฐอเมริกา ตระเวนดูคอนโดมิเนียม โรงแรม เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ โดยมีความหวังว่า สักวันหนึ่งเขากลับนำสิ่งที่ได้พบเห็นมาพัฒนาที่ดิน ตามรอยผู้เป็นพ่อ ที่ได้ชื่อว่า นอกจากได้ชื่อว่าเป็นเจ้าของโรงภาพยนตร์ ยังเป็นเป็นนักพัฒนาที่ดิน ตัวยงคนหนึ่ง

หลังเรียนจบ สุริยน ใช้ความรู้ที่เรียนมาด้านวิศวกรรม เริ่มงานแรกที่บริษัทฮิวเลตต์-แพคการ์ด ในตำแหน่ง Telecom Consulting ดูแลโปรเจกส์ Call Center ที่มาเลเซีย ต้องดูแลตั้งแต่เริ่มจนจบโครงการ ประสบการณ์ครั้งนั้นเป็นการบ่มเพาะความรู้เรื่องของ “บริการ”รวมถึงการใช้ประโยชน์จากข้อมูลลูกค้า

ทำอยู่บริษัทคอมพิวเตอร์ 2 ปี สุริยนจึงย้ายไปทำงานที่บริษัทที่ปรึกษา Anderson Consulting ในแผนก Call Center เหมือนเดิม แต่ทำได้ปีเดียว ผู้เป็นพ่อก็เปิดไฟเขียว และบริษัทเมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ก่อตั้งขึ้นในปี 2542 ท่ามกลางควันหลงของวิกฤติเศรษฐกิจยังตลบอบอวล

“เราเห็นสัญญาณบางอย่างมาตั้งแต่ปี 2542 อสังหาริมทรัพย์เป็น real sector การหยุดมา 3-4 ปี ทำให้เราเชื่อ โอกาสของธุรกิจจะกลับมา”

เขาใช้เวลา 2 ปี ศึกษาข้อมูลเตรียมวางแผน ความคิดของสุริยน คือ ต้องการสร้างที่พักอาศัยชั้นดี เขาจึง พาทีมงานตระเวนศึกษาอสังหาริมทรัพย์ทั้งใน สหรัฐอเมริกา จีน ฮ่องกง สิงคโปร์ เพื่อนำข้อมูลกลับมาวางแผนธุรกิจ และโครงการ “การ์เด้นวิว” เป็นโครงการแรก เป็นที่พักอาศัยสไตล์ “คลัสเตอร์โฮม ราคาหลังละ 5 ล้าน จำนวน 30 ยูนิต ย่านลาดพร้าว

หลังสอบผ่านจากโครงการแรก สุริยน ตัดสินใจซื้อที่ดิน 3 ไร่กว่ากลางซอยทองหล่อ นำมา สร้างเป็นคอนโดมิเนียมระดับหรูระยับ 70 ยูนิท ในชื่อ “แฮมป์ตัน”ซึ่งมีบริษัทออกแบบจากฮ่องกงมาออกแบบให้ ริชาร์ดเอลิส มาเป็นผู้ขายโครงการ ท่ามกลาง อาคารทิ้งร้างเกลื่อนกรุงเทพฯ

“ก็ต้องใช้เวลาทำให้ท่านประธาน ( จำเริญ ) เห็นด้วยพอสมควร ตอนแรกเลยท่านประธานเสนอว่า ไปเอาตึกเก่ามารีโนเวทใหม่ไม่ดีกว่าหรือ แต่พอศึกษาแล้ว มั่นใจว่าต้องทำจากศูนย์ เพราะอาคารพวกนี้โรงสร้างไม่พร้อมแล้ว เราอยากบุกเบิกสิ่งใหม่ให้กับกรุงเทพฯ ”

แจ้งเกิดได้จาก “แฮมป์ตัน” ที่ยอดขายหมดลงในเวลาอันสั้น สุริยน ใส่เกียร์เดินหน้า ด้วยโครงการคอนโดมิเนียม ฟูลเลอร์ตัน สุขุมวิท มูลค่า 1.7 พันล้านบาท ยังคงเน้นความหรูหรา ตามมาโครงการ“วอเตอร์มาร์ค เจ้าพระยา ริเวอร์” มูลค่า 6,000 ล้านบาท คอนโดมิเนียมหรูริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งได้ซื้อที่ดินมาเตรียมไว้ตั้งแต่ปี 2545 แต่ครั้งนี้เปลี่ยนทำเลจากใจกลางเมือง มาเป็นริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อฉีกออกจากคู่แข่ง คอนโดมิเนียมกลางกรุงที่ผุดขึ้นราวดอกเห็ด

แม้จะผ่านไปแล้ว 3 โครงการในช่วงเวลา 3 ปี แต่ไอเดียของการสร้างที่พักอาศัยระดับหรู ยังเต็มเปี่ยมอยู่สมองของชายหนุ่มวัย 32 ปีผู้นี้ โครงการอสังหาริมทรัพย์สำหรับปีหน้าถูกวางแผนไว้แล้ว เหลือแต่รอเวลาที่เหมาะสมเท่านั้น

“เราไม่ได้ทำคอนโดมิเนียมอย่างเดียว แนวราบก็ทำ เพราะคอนโดมิเนียม trend ขึ้นๆลงๆ คอนเซปท์เราคือ ทำที่พักอาศัยชั้นดี ระดับพรีเมียม เราไม่ชอบทำอะไรซ้ำกับคนอื่น”สุริยน บอกถึง Position ของเมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์
แม้ว่า สุริยน จะมีความเชื่อมั่นในพลังคนหนุ่ม ที่มีทั้งความกระตือรือร้น มีมุมมองและวิธีคิดแบบใหม่ที่สร้างความแตกต่าง จากอสังหาริมทรัพย์เจ้าเก่าที่มีในท้องตลาด องค์กร เมเจอร์ เต็มไปด้วยคนวัยหนุ่มสาว และส่วนตัวของสุริยน ทุกๆ ปีเขามักจะบินไปต่างประเทศ เพื่อท่องเที่ยว เพื่อเปิดมุมมองใหม่ๆ

ในอีกด้านหนึ่ง เขายอมรับในกติกา ของการที่มีพ่อทำหน้าที่เป็น “พี่เลี้ยง” พ่อที่เป็น role model สุริยน ได้ซึมซับมาตั้งแต่ยังเด็ก จากติดตาม ไปตระเวนเล็งทำเล ซื้อที่ดิน มาเป็นที่ตั้งโรงภาพยนต์

“ตั้งแต่เด็ก เขาจะพาเราไปดูที่ ก็ได้ซึมซับ เวลานี้ก็เจอกันทุกวัน คุยกันตลอด ผมว่าถ้า young executive อย่างเดียว ไม่มีคนคอยช่วย ให้มุมมองแตกต่าง บางทีก็พลาดได้ แต่ธุรกิจเราพลาดไม่ได้เพราะลงทุนสูง คุณพ่อทำธุรกิจมา 60 กว่าปี ทำตั้งแต่ยังเด็ก ต้องยอมรับในเรื่องของประสบการณ์ อย่างการเลือกโลเคชั่น ไม่ใช่ว่าผมโอเคแล้วจะเริ่มได้เลย ต้องท่านประธาน (พ่อ) ต้องโอเคก่อน ”

ความท้าทายที่รออยู่ข้างหน้าของ สุริยน คือ การสร้างให้ เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ เป็นอสังหาริมทรัพย์ที่มีคุณภาพแล้วคนต้องนึกถึง ไม่ใช่แค่ในไทย แต่ต้องไปถึงตลาดโลก

Profile

Name สุริยน พูลวรลักษณ์
Age 32 ปี
Education มัธยมปลายโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา พญาไท
ปริญญาตรี – สาขาวิศวกรรมโยธา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ปริญญาโท – สาขาวิศวกรรมโยธา สถาบันเอ็มไอที สาขาธุรกิจระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยเดอพอล

Career Highlights Telecom Consultant บริษัทฮิวเลตต์-แพ็คการ์ด แผนก Call center บริษัทAnderson Consulting
Family สมรสกับ เพชรลดา พูลวรลักษณ์ มีลูกสาว 1 คน