ทรรศวรรณ หงสไกร ด่านหน้า คาเฟ่หรู “LENOTRE”

หลังงานเปิดตัวร้าน LENOTRE อย่างเป็นทางการ “แป๋ว” หรือ ทรรศวรรณ หงสไกร สาวน้อยวัยครบ 24 ปี ในฐานะผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ Park Cuisine เจ้าของลิขสิทธิ์ LENOTRE เธอได้รับมอบหมายให้ “เป็นหน้าเป็นตา” ของร้านประสานงานกับสื่อมวลชน

“งานส่วนใหญ่ของชีวิตตอนนี้ก็คือมาดู LENOTRE ซึ่งก็ค่อนข้างยุ่งเพราะเรากำลังจะขยายสาขา แค่เรื่องขยายสาขามันก็มีอะไรเข้ามาทุกวันอยู่แล้ว และการทำให้ที่มีอยู่พัฒนาไป มันก็ยิ่งมีเยอะเข้าไปอีก ขณะที่เรื่องของการวางแผนและการประชุมก็ยังต้องมีตลอด” ทรรศวรรณกล่าวถึงขอบเขตการทำงานของเธอ ซึ่งมากกว่าแค่การดู PR และการตลาดให้กับร้าน

นอกจากแผนขยายสาขาและพัฒนาร้าน “หน้าที่ของแป๋วก็คือ วางแผนว่าตอนนี้เราเข้าไปถึงกลุ่มลูกค้ากลุ่มนั้น กลุ่มนี้หรือยัง ต้องไปตรงไหนจึงจะเข้าถึง เช่น การออกบูธเชิญชิมที่ Emporium เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาทานที่ร้าน ขณะเดียวกัน แป๋วก็ต้องวางแผนพบสื่อ โดยแป๋วเป็นคนเดียวที่จะให้ข่าวได้ เพราะเราพยายามจะดูแลทุก message ที่ออกไป”

ทรรศวรรณต้องเข้าประชุมกับทีมบริหาร LENOTRE อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง เพื่อรับทราบปัญหา หรือชี้ปัญหา และให้คำแนะนำแก่ทีมงาน ขณะที่การประชุมกับผู้บริหารระดับสูงจะเกิดขึ้นวันเว้นวัน “ทั้งนี้เพราะการทำงานของ LENOTRE ผู้บริหารจะลงมา hand-on กันเยอะ ฉะนั้นในฐานะผู้ดูแลในส่วนที่รับผิดชอบก็ต้องมาคุยกันว่าตอนนี้ดำเนินเรื่องไปถึงไหน มีอะไรผิดพลาด และจะแก้อย่างไร”

ก่อนที่จะเข้ามาดูแล LENOTRE อย่างเต็มตัว ทรรศวรรณทำงานให้กับเสริมสิน สมะลาภา CEO ของ N-Park มาตลอดเกือบสองปี จนเมื่อครั้น Le Norte กำลังจะเปิด เสริมสินจึงให้ทรรศวรรณเป็นทีมที่รันโครงการ LENOTRE ให้ราบรื่น “แป๋วเป็นคนชอบทานมากถึงมากที่สุด และเป็นคนพิถีพิถันกับการทานอยู่แล้ว เจ้านายก็เลยเห็นว่าเราเหมาะสมจะมาอยู่ตรงนี้” เธอกล่าวอย่างถ่อมตัวด้วยใบหน้าสดใสสมวัยละอ่อน

แน่นอน… การที่ผู้บริหารระดับ CEO ของ N-Park จะให้โอกาสกับทีมงานที่อายุน้อยที่สุด และมีประสบการณ์ธุรกิจไม่ถึงสองปี เข้ามาดูแลโปรเจกต์ LENOTRE อย่างเป็นเรื่องเป็นราว ย่อมต้องมีเหตุที่มา…

อันที่จริงอาจกล่าวได้ว่า เสริมสินเป็นผู้นำพาทรรศวรรณเข้ามาสู่ “ครอบครัว N-Park”…

“คุณเสริมสินเห็นแป๋วตอนสอนพิเศษให้กับเด็กอินเตอร์สมัยเรียนป.ตรี คงเห็นว่าเด็กคนนี้มีความอึดมหาศาล เพราะสอนตั้งแต่บ่ายจนถึง 3 ทุ่ม แกก็เดินเข้ามาบอกว่า “เออ ขยันดีนะ จะลองเอาวิจัยไปทำไหม” ปกติเวลาแป๋วสอนพิเศษที่โปโลคลับก็จะมีคนเดินผ่านไปมา และเข้ามาถามเสมอว่ารับสอนไหม ซึ่งแกเป็นคนหนึ่งที่เดินเข้ามา และเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตแป๋ว เพราะตั้งแต่เรียนจบมาก็ยังไม่ได้มีโอกาสหางานเลย”

เธอเริ่มงานตั้งแต่สมัยยังเรียนไม่จบ งานแรกคือวิจัยโครงการลงทุนทำ “โรงละคร” ศึกษาดีมานซัปพลาย และข้อมูลการตลาดเพื่อให้ได้ข้อมูลสำหรับการตัดสินใจ จากนั้นก็มีโปรเจกต์เรื่อยมา และขยับเป็นผู้ช่วยประสานงานให้กับเสริมสิน จนเมื่อเธอเรียนจบก็ได้รับตำแหน่งเป็นพนักงานฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ N-Park เพียงไม่ถึงปีก็ได้เลื่อนเป็นหัวหน้าฝ่ายฯ และอีกแค่ครึ่งปีเธอก็ได้เป็นผู้จัดการฝ่ายฯ ของบริษัท Park Cuisine ในเครือ N-Park

“จุดเด่นก็อาจจะเป็นที่เราทำงานเร็วถูกใจแก เพราะแกก็เป็นคนทำอะไรเร็ว แต่ความผิดพลาดก็ต้องมีบ้าง ซึ่งเราก็ยอมรับผิดและพร้อมที่จะปรับปรุง อะไรที่เข้ามาในชีวิต เราจะพยายามซึมซับ เรียนรู้ และพัฒนาตัวเอง แต่จุดเด่นจริงๆ น่าจะอยู่ที่ความตั้งใจจริงและความขยันมากกว่า” เธอพยายามหาคำตอบเมื่อเราถามเธอว่า “คิดว่าอะไรคือจุดเด่นที่ทำให้คุณเสริมสินให้โอกาสกับคุณขนาดนี้?”

ทว่า ด้วยอายุยังน้อยและหน้าอ่อนเยาว์ของเธอ ทำให้เกิดปัญหาบ้างในการประสานงาน “การสร้างความน่าเชื่อถือทันทีจากการมองผ่านกันมันยาก” เธอกล่าวยอมรับแต่ไม่มีทีท่ายอมแพ้ เธอเอาชนะอุปสรรคนี้ด้วยการใช้ความใส่ใจ และการรักษาคำพูดเพื่อทำให้คนที่เธอติดต่อด้วยเกิดความเชื่อถือและศรัทธาในตัวเธอ และเธอก็ใช้ความรับผิดชอบเพื่อทำให้เพื่อนร่วมงานไว้ใจและยอมรับในตัวเธอ

“แป๋วคิดว่าโชคดีที่เรามาทำงานตรงนี้ในอายุยังน้อย ทำให้เรียนรู้ได้เร็วกว่าคนอื่น ถึงแม้จะมีความกดดัน แต่เราก็ไม่มีทิฐิ ใครติชมอะไรเรายอมรับหมด และกล้าที่จะรับผิด กล้าที่จะปรับปรุง กล้าที่จะเรียนรู้ กล้าที่จะรับงานที่บางคนมองว่าเป็นงานงี่เง่า เพราะแป๋วถือว่ายังไงเราก็จะได้เรียนรู้ … ชีวิตเกือบ 2 ปีที่นี่ แป๋วโตขึ้นเยอะ และได้รับประสบการณ์มากมาย เห็นอะไรมาเยอะมาก และทีม N-Park ที่เข้มแข็งก็ทำให้ทุกคนในทีมต้องร่วมกันทำเพื่อความอยู่รอดของทีมและบริษัท”

… ความคิดเหล่านี้ต่างหากที่น่าจะเป็นเหตุผลที่เสริมสิน สมะลาภา กล้าให้โอกาสกับสาวน้อยเช่นเธอมาสานต่อโครงการ LENOTRE ของ N-Park …

Profile

Name ทรรศวรรณ หงสไกร
Born 13 ตุลาคม 2523
Education
พ.ศ. 2531 – 2542 โรงเรียนมาแตร์ เดอี วิทยาลัย
พ.ศ. 2542 – 2546 บริหารธุรกิจบัณฑิต เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง สาขาการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ (หลักสูตรนานาชาติ), จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Career Highlights
พ.ค. 2547 – ปัจจุบัน ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท Park Cuisine
ธ.ค. 2546 – พ.ค. 2547 หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท N-Park
มี.ค. 2546 – ธ.ค. 2546 เจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท N-Park
ธ.ค. 2545 – มี.ค. 2546 ผู้วิจัย (part-time) บริษัท N-Park
Hobbies กอล์ฟ, ขี่ม้า, ท่องเที่ยว, อ่านหนังสือ และทำอาหาร
Family บุตรสาวคนเล็กของนายประชาศักดิ์ และทิพย์รัตน์ หงสไกร