อาร์.เอส. มองต่างมุมแกรมมี่ เปิดดาวน์โหลดเพลงฟรีฉลุย

อาร์.เอส.โปรโมชั่น ร่วมกับ สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย จัดงาน “รวมพลคนเว็บเพลง” แถลงท่าทีในเรื่องลิขสิทธิ์เพลงออนไลน์ที่ร้าน “บ้านใร่กาแฟ” เมื่อวันพุธที่ 6 ตุลาคม 2547 โดยมี วรพจน์ นิ่มวิจิตร ผู้อำนวยการสายงานนิวมีเดีย บริษัท อาร์.เอส.โปรโมชั่น จำกัด (มหาชน) แถลงร่วมกับ ปรเมศวร์ มินศิริ อุปนายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย และเจ้าของเว็บ kapook.com ซึ่งเพิ่งจะร่วมมือเป็นพันธมิตรกับอาร์.เอส.ไปก่อนหน้านี้ไม่นาน

การแถลงข่าวใจความว่าทางอาร์.เอส. ยินดีให้ “เว็บเพลง” รายต่างๆ นำเพลงไปเผยแพร่ผ่านอินเทอร์เน็ตในรูปแบบของ Streaming (เป็นรูปแบบที่มีคุณภาพเสียงต่ำ และผู้ฟังไม่สามารถ save เก็บไว้ได้) อย่างที่แพร่หลายทุกวันนี้ต่อไป รวมถึงลงข้อมูลศิลปิน และอัลบั้มเพลง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เสียหาย ตรงกันข้ามกลับเป็นผลดีกับทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของเว็บไซต์เอง หรือค่ายเพลงต่างๆ และที่สำคัญเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคได้มีโอกาสในการทดลองฟังเพลงก่อนซื้อ ลดความเสี่ยงก่อนที่จะซื้ออัลบั้มเพลงที่จำหน่ายโดยถูกต้องตามกฎหมาย ในอนาคตถ้าเว็บไซต์ใดต้องการให้บริการในเชิงพาณิชย์ เช่นให้ดาวน์โหลดเพลงไปเก็บไว้ หรือเก็บบันทึกไว้ในแผ่นซีดีได้อีก อาร์.เอส. ก็จะสนับสนุนให้ความร่วมมืออย่างเป็นระบบ

ก่อนงานนี้ไม่กี่วัน จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพิ่งประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ออกจับเจ้าของเว็บที่เปิดให้ดาวน์โหลดเพลงของแกรมมี่หลายเว็บ และประกาศจะจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์การเปิดเพลงของแกรมมี่ทางวิทยุ FM ทุกสถานีในกรุงเทพฯ

Did you know?

ดูรายชื่อและหน้าตาเว็บไทยที่ให้ดาวน์โหลดฟังเพลงได้ที่นิตยสาร POSITIONING ฉบับ 003 หรือที่เว็บ www.positioningmag.com/05_media_internet.asp#favorite

Website

www.rs-promotion.com
www.webmaster.or.th
www.kapook.com