ZIRH real brand for real me

ZIRH อ่านว่า เซอร์ เป็นชื่อนักรบชนเผ่าสุเมเรียน ที่มีความกล้าหาญ แข็งแกร่งตามแบบฉบับของผู้ชาย เปิดตัวเป็นครั้ง ณ สหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2538 เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ ไม่อิงกับแบรนด์ผู้หญิงที่แตกไลน์มา เช่น luxury brand อื่นๆ

9 ปีให้หลัง ZIRH ปรากฏโฉมในไทยโดยการนำเข้าของ Luxasia (Thailand) โดยเปิดตัวไปเมื่อปลายเดือนกันยายน ที่ผ่านมา ณ โรงแรมสุโขทัย

ZIRH ไม่สนใจช่องทางตลาดอย่างบรรดาเคาน์เตอร์แบรนด์ (ที่สถาปนาตัวเองยืนหยัดมั่นคง ขอมีเพียงเคาน์เตอร์ในห้างสรรพสินค้าเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายเท่านั้น) ด้วยการจับมือกับบริษัท บูทส์ รีเทล (ประเทศไทย) จำกัด แบบ exclusive อวดองค์เทียบเคียงกับแบรนด์ fcuk ของ Boots เอง ในโซนผลิตภัณฑ์ของผู้ชาย ปัจจุบัน ZIRH วางจำหน่ายเฉพาะร้าน Boots 9 สาขา กรุงเทพฯ 7 สาขา และพัทยา 2 สาขา

Luxasia (Thailand) วาง positioning ของ ZIRH เป็นเครื่องสำอางผู้ชายแบบ luxury brand แต่มีช่องทางจัดจำหน่ายผ่านร้านผลิตภัณฑ์ความงามและสุขภาพ เพื่อเข้าถึงลูกค้ากลุ่มผู้ชายที่จะได้เลือกซื้อได้อย่างไม่ตะขิดตะขวงใจ เหมือนเดินอยู่ในชั้นเครื่องสำอางภายในห้างสรรพสินค้า โดยวางกลุ่มเป้าหมายเป็นชายหนุ่มอายุ 20 ปีขึ้นไป

“เครื่องสำอางผู้หญิงต่อให้แตกไลน์ออกมาอย่างไร ผู้ชายเขาก็ยังมองว่าเป็นเครื่องสำอางผู้หญิงดูดี ไม่มีความชัดเจน เราเลือก ZIRH เพราะตัวแบรนด์มีความชัดเจน ZIRH คือ ชื่อนักรบของชนเผ่าสุเมเรียน อันบ่งบอกถึงความเป็นชายชาตรีอย่างแท้จริง” จิตติมา ดอนกำเนิด Group Product Manager แห่ง Luxasia (Thailand) จำกัด ชี้แจงรายละเอียด พร้อมย้ำว่านี่คือข้อได้เปรียบประการสำคัญ

นอกจากนี้ เหตุผลทางจิตวิทยาซับซ้อนยิ่งนัก โดยสัญชาตญาณและเบ้าหลอมทางวัฒนธรรมล้วนเกื้อกูลให้ผู้ชายรักที่จะเป็นผู้นำ การที่เครื่องสำอางแบรนด์ดังทั้งหลายที่รับรู้โดยทั่วกันว่าเป็นเครื่องสำอางผู้หญิง แตกไลน์ออกมาเป็นเครื่องสำอางผู้ชาย โดยห้อยคำว่า men, homme, for men, guy ที่สื่อถึงความเป็นชายอาจทำให้ผู้ชายหลายคนไม่ยอมรับ รายละเอียดอันอ่อนไหวนี่เองที่ Luxasia (Thailand)ให้ความสำคัญจึงนำไปสู่การนำเข้า ZIRH เครื่องสำอางผู้ชายโดยเฉพาะ ที่ตั้งหน้าตั้งตาผลิตเฉพาะผลิตภัณฑ์เพื่อผู้ชายเท่านั้น ขณะที่ปีหน้าประมาณไตรมาสที่ 3 หรือ 4 เตรียมนำเข้าอีกแบรนด์

นอกจากนี้ success story ในเมืองนอกทำให้ ZIRH ในเมืองไทยต้องการเจริญรอยตาม “ZIRH มียอดจำหน่ายสูงสุดเป็นอันดับ 1 ในออสเตรเลีย และอันดับ 3 ในสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ”

พร้อมรบ

ZIRH เตรียมรุกตลาดเมืองไทยอย่างเต็มที่ โดยเน้น การทำ in store pr เชิญชวนให้เกิดการ testimonial และการทำประชาสัมพันธ์ รวมถึง advertorial ในนิตยสารชายหญิง สาเหตุที่ ZIRH ต้องทำในลักษณะ advertorial เพราะจากการสำรวจพบว่า ผู้ชายมี strategic thinking มากกว่าผู้หญิง ชอบที่จะอ่านและศึกษาเองมากกว่าที่จะให้คนอื่นมาแนะนำ หรือมาชี้ชวนบอกคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์

แม้ ZIRH จะไม่ได้อยู่ในชั้นเครื่องสำอางของห้างสรรพสินค้าเพราะเห็นว่าไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าผู้ชายได้แต่การไปผูกติดกับร้าน Boots เพียงช่องทางเดียวด้วยจำนวนสาขาเริ่มต้นเพียง 9 สาขานั้น ก็ไม่แน่นักว่าจะนำพาความสำเร็จมาสู่ ZIRH ได้

ทั้งนี้ ZIRH มีภาระที่เพิ่มขึ้นอันแตกต่างจากบรรดาเคาน์เตอร์แบรนด์ ซึ่งแตกไลน์ออกมาเพื่อผู้ชายก็คือ ZIRH ต้องทำการแนะนำตัวเองอย่างยิ่งยวด เพื่อให้ผู้บริโภครับรู้ว่า ZIRH คืออีกหนึ่งผู้เล่นในตลาดเพื่อผู้ชายรักสวยรักงามนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ZIRH เชื่อว่ามาถูกทางด้วย positioning ที่แตกต่างจะทำให้ ZIRH ฉีกหนีจากคู่แข่งได้

Did you know?

Packaging สีฟ้าและสีเงิน บ่งบอกถึงความเป็นชาย ด้วยรูปลักษณ์ที่คงทน ออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งานของชายหนุ่ม ณ ขณะนี้วางจำหน่ายเพียง 4 กลุ่ม คือ Starter Trouble Fixer Shaving และ Body Care (Face Shave Body Hair ) ขณะที่ยังเหลือ Frangance และ Suncare ยังไม่ได้นำเข้ามาจัดจำหน่าย

Luxasia (Thailand) ก่อตั้งเมื่อปี 2538 นำเข้า luxury brand หลายแบรนด์ อาทิ น้ำหอม – BCBG, Bvlgaria, Calvin Klien, Curruti, Davidoff Parfum, Dolce&Gabbana, Phytomer, Gucci, Escada, Jennifer Lopez, Esprit Sents & Sense, Kenzo, Lavin, Lolita Lempika, Moshino, Nautica, Salvatore Ferrakamo, Valentino และล่าสุด ZIRH