ของคู่มือไฮเทคขายดีรับปีใหม่

สหรัฐอเมริกาจัดเป็นตลาดอุปโภคบริโภคใหญ่ที่สุดของโลก เพราะประชากรมีกำลังซื้อจำนวนมากที่สุด เมื่อเทียบกับประเทศประชากรมากอื่นๆ คือ จีน หรืออินเดีย ฉะนั้นจึงเป็นตลาดของขวัญใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับช่วงเทศกาลปีใหม่นี้

ของที่เข้าอันดับใหม่ในตำแหน่งขายดีปีนี้คือ เครื่องเล่นเพลงดิจิตอล MP3 players โทรศัพท์มือถือ และกล้องดิจิตอล แม้แต่ในกลุ่มลูกค้าผู้หญิง ซึ่งอุตสาหกรรมค้าปลีกห้างสรรพสินค้าบอกว่า นี่เป็นแนวโน้มที่ไฮเทคกลับมาเป็นครั้งแรก หลังจากตลอดสิบปี เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย และเครื่องประดับคือของขวัญยอดนิยม แทนทีวี สเตริโอ และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเคยฮิตอยู่พักหนึ่ง ตอนโลกมีสิ่งพวกนี้ใหม่ๆ

ห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ เพิ่มพื้นที่แสดงสินค้าไฮเทคมากกว่าฤดูกาลอื่นๆ โดยเน้นไปที่เครื่องเล่นเพลง ipodกล้องดิจิตอล โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์มือถืออื่นๆ เช่น กล้องถ่ายวิดีโอ ทีวีขนาดเล็ก เพื่อพยายามแย่งลูกค้าจากร้านไฮเทคโดยตรง เช่น ร้าน Best Buy หรือ Circuit City ซึ่งนอกจากจำหน่ายอุปกรณ์ไฮเทคและโฮมเธียเตอร์โดยตรง ยังจำหน่ายราคาถูกที่สุดด้วย

ผลการสำรวจผู้บริโภคสองพันคน โดยบริษัทวิจัยการตลาดชื่อ เอ็นพีดี บอกว่า ของขวัญคริสต์มาสยอดนิยมเรียงตามลำดับคือ เสื้อผ้า ของเล่น แผ่นดีวีดีหรือเทปวิดีโอภาพยนตร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้ามาเป็นอันดับสี่ ขณะที่เครื่องประดับมาเป็นอันดับหก