การตลาดน้ำอัดลมถึงจุดเปลี่ยน…หนึ่งไม่พอต้องขอสอง

พักรบมานานนับแต่ออก PEPSI TWIST รับร้อนเมื่อเดือนมีนาคม 2547 PEPSI ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ด้วยการเปิดฉากอัด COCA COLA แบบนอกฤดูกาล เป็นความระอุของสงครามน้ำอัดลมที่มาพร้อมๆ กับลมหนาว ด้วยการทุ่มทุนเปิดตัว PEPSI Fire & Ice ถือเป็นครั้งแรกที่เป๊ปซี่เปิดตัว 2 ผลิตภัณฑ์พร้อมกัน โดยงบการตลาดกว่า 90 ล้านบาทในช่วงเวลา 4 เดือนแรก เช่นเคย tvc ยังคงเน้นโปรดักชั่นมโหฬาร ตั้งแต่การเลือกสถานที่ถ่ายทำซึ่งต้องดั้นด้นไปไกลถึงตอนเหนือสุดของจีน ใช้เวลาเซตฉากรวมถ่ายทำนานกว่า 2 สัปดาห์ ใช้ตัวประกอบร่วมร้อยคน โดยโมวิโอล่า สตูดิโอชื่อดังของฮ่องกงเป็นผู้แต่งแต้มเรื่องราวนี้ให้เป็นจริง ทั้งนี้ PEPSI ยังคงยืนหยัดอาศัยพลังแห่ง celebrity ไม่เปลี่ยนแปลง 2 ดาวดังแห่งเอเชีย วาเนส วู 1 ใน 4 หนุ่ม F4 เป็นตัวแทนของ PEPSI Ice ขณะที่ทาทา ยัง นักร้องสาวไทยสังกัด Sony Music BEC Tero เจ้าของอัลบั้มฮิต I Believe เป็นตัวแทนของ PEPSI Fire

PEPSI Fire และ PEPSI Ice เป็นนวัตกรรมล่าสุดที่ PEPSI เมืองไทยคิดค้นขึ้นและขณะนี้วางจำหน่ายเฉพาะในประเทศไทย เนื่องจาก PEPSI COLA เล็งเห็นถึงศักยภาพของตลาดเอเชียโดยเฉพาะประเทศไทยซึ่ง PEPSI มีส่วนแบ่งในตลาดน้ำดำเป็นอันดับ 1 ซึ่งเป็น highlight market ของ PEPSI

ชาลี จิตจรุงพร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เป๊ปซี่ โคล่า ไทย เทรดดิ้ง จำกัด คาดหวังว่า Fire &Ice จะเป็นหนึ่งในรสชาติถาวรของ PEPSI เนื่องจากผลวิจัยพบว่ากว่า 89% ของผู้ทดลองดื่มยืนยันว่าจะซื้อ PEPSI ทั้ง 2 รสชาตินี้อย่างแน่นอน กระนั้นเวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าพลังแห่งไฟและน้ำแข็งจะออกฤทธิ์ได้มากน้อยเพียงใด

“เราใช้กลยุทธ์ First Best Only (FBO) พร้อมจับมือ 7-eleven จำหน่ายแบบ exclusive ก่อนวางตลาดตามร้านค้าทั่วไป 15 วัน เพื่อให้ผู้บริโภคเกิดความสงสัยใคร่รู้ จุดกระแสปากต่อปากได้เป็นอย่างดี” ฐิติวุฒิ์ บุลสุข ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) บอก

กลยุทธ์ Twin products รวมกันอยู่ รวมกันสู้นี้ ชาลีบอกว่าจะทำให้ผู้บริโภคจดจำได้ง่ายมากกว่าสินค้าตัวเดียว เสมือนยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว “หมดยุคของการ launch ทีละตัวแล้ว นับจากนี้ไป PEPSI จะ launch ทีละ 2 ตัวขึ้นไป และเป็นการตอกย้ำด้วยว่า ตลาดน้ำอัดลมโดยเฉพาะ PEPSI ยังสามารถสร้างรสชาติและเจาะกลุ่มผู้บริโภคใหม่ๆ ได้เสมอ”

Fire & Ice จะมาเป็นแบบแพ็กคู่ เจอ Fire ที่ไหนเจอ Ice ที่นั่น ไม่แยกจากกันแม้รสชาติจะต่างกันสุดขั้วก็ตาม “จากการทดลอง FBO ที่ 7-eleven พบว่าเมื่อ Fire&Ice วางประกบคู่กันบนชั้นเฉพาะก่อให้เกิดแรงดึงดูดมากกว่าสินค้าที่เหมือนกัน”

ชาลี ยังคงเชื่อมั่นในพลังแห่งนวัตกรรมว่า จะเป็นตัวขยายฐานตลาดไปสู่กลุ่มลูกค้าใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ “ของใหม่ใครๆ ก็ชอบลอง โดยเฉพาะวัยรุ่นซึ่งเบื่อความซ้ำซากจำเจ”

มูลค่าตลาดน้ำอัดลมรวม 30,000 ล้านบาท

ตลาดน้ำดำ 75% มูลค่า 22,500 ล้านบาท
ตลาดน้ำสี 25% มูลค่า 7,500 ล้านบาท
ตลาดน้ำดำ
– PEPSI 64%
– Coca Cola 36%

ที่มา บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน)

Website

www.pepsithai.com