นิโคล คิดแมน wears Chanel No.5

ครั้งหนึ่งเมื่อมาริลีน มอนโร ตอบคำถามว่า “What do I wear in bed? Why, Chanel No. 5, of course.” ดิฉันใส่อะไรนอนน่ะเหรอ ก็น้ำหอมชาแนล นัมเบอร์ไฟว์สิค่ะ กลายเป็นคำโฆษณาทางอ้อมสร้างชื่อให้น้ำหอมกลิ่นนี้ ว่าเป็นน้ำหอม “กลิ่นหนึ่งเดียว” ของผู้หญิงที่ “เซ็กซี่” แบบ “มีอำนาจเหนือชายทั้งปวง”

ชาแนล (French) กลับมาเรียกความนิยมคืนในกลุ่มสาว (วัยกลางคน) ด้วยการจัดทำโฆษณาน้ำหอมเบอร์ 5 เป็นภาพยนตร์สั้น มี “นิโคล คิดแมน” มารับบทคล้ายชีวิตจริง เป็นดาราหนังชื่อดังเจ้าเสน่ห์ และได้ตัวดาราหนุ่มฮอตชาวบราซิล “ร็อดริโก้ แซนโทโร่” มารับบทชาย “อายุน้อยกว่า” ที่อยู่ใต้อำนาจนั้นอย่างถอนตัวใหม่ขึ้น โดยเขาแสดงเป็นช่างภาพ ที่เธอตามมาอยู่ในแฟลตคนจน แต่เมื่อต้องกลับไปสู่โลกแห่งความเป็นจริง เธอทิ้งน้ำหอมไว้ให้คิดถึง

นิโคล คิดแมน นั้นคงเป็นที่รู้จักกันทั่วไป ส่วนหนุ่มรูปงาม “ร็อดริโก้ แซนโทโร่” นำเข้ามาจากประเทศบราซิล โดยเป็นดาราที่ดังมากในประเทศบ้านเกิด ดินแดนซึ่งได้ชื่อว่า “มนุษย์ทั้งชายและหญิงมีความงามที่สุดในโลก” เขาเคยรับบทสั้นๆ ในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดรวมดาราเรื่อง Love Actually

นิโคล คิดแมน ทำสถิติลงกินเนสบุ๊กจากโฆษณาเรื่องนี้ ในฐานะดาราที่ได้รับค่าตัวโฆษณาสูงที่สุดในโลกคือ โดยเธอได้รับเงิน 3.71 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 148 ล้านบาทไทย ในโฆษณาที่ออกมายาวเพียงสี่นาที หรือคิดเป็นนาทีแล้วเธอได้รับเงินนาทีละ 928,800 ดอลลาร์

ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ ถูกคัดสรรมาอย่างดีเช่นกัน คือ บาซ เลอห์แมนน์ ชาวออสเตรเลีย ซึ่งเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดดัง และยอดเยี่ยมด้านการผลิต เรื่อง Romeo-Juliet และ Moulin Rouge รวมถึงมีผลงานดนตรี และละครเพลงทางทีวีออสเตรเลีย เรื่อง Puccini’s Le Boheme นอกจากทำหนังเพลงเก่ง เขียนบทดีส่งให้ดาราขับเคี่ยวบทบาทเต็มที่ บาซ เลอห์แมนน์ ยังมีชื่อเสียงเรื่องการผลิตงานแสดงที่หรูหรา โอ่อ่า ด้านการแต่งตัว หรือ Extravaganza แบบเดียวกับคำที่เคยใช้ในเทศกาลแฟชั่นกรุงเทพฯ

ในประเทศไทย โฆษณานี้ดูได้ที่โรงภาพยนตร์เมเจอร์เอ็มโพเรียมและรัชโยธิน ส่วนน้ำหอมชาแนล นัมเบอร์ไฟว์ มีจำหน่ายที่เคาน์เตอร์ชาแนล ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำที่กรุงเทพฯ ในราคา 100 มล. ขวดละ 4,700 บาท และ 50 มล. ขวดละ 3,200 บาท ใช้แล้วอาจเติมเสน่ห์สาวได้จริงๆ เพราะที่ผ่านมามีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์อื่นๆ จำนวนมาก ซึ่งยืนยันว่า “กลิ่น” มีผลต่ออารมณ์ของมนุษย์อย่างยิ่ง