ระยิบระยับกลับมาแล้ว

Glister หรือระยิบระยับ วาบวับแวววาว ประดับดิ้นทองเงิน และฟูฟ่องด้วยขนปุย คือแนวโน้มแฟชั่นใหม่ล่าสุดของโลก ที่นำหัวขบวนนำโลกเปลี่ยนเทรนด์โดยคริสเตียน ดิออร์ ภายใต้ดีไซเนอร์ที่ออกแบบ “เก๋ที่สุดในโลก” เขาคือ จอห์น กัลเลียโน่ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการแฟชั่นของคริสเตียน ดิออร์ มาตั้งแต่ปี 1997

จอห์น กัลเลียโน่ เกิดที่ยิบรอลตาร์ ในปี 1960 ปัจจุบันอายุเพียง 44 ปี จบการศึกษาที่วิทยาลัยศิลปะและออกแบบชั้นนำ ชื่อเซนต์ มาร์ติน ประเทศอังกฤษ ในปี 1983 รูปแบบแฟชั่นของเขาเรียกว่าเป็นแนวสาวทั้งเปรี้ยวทั้งหวานทั้งสุดศิลป์หรือ Chic มาก บ้างก็เรียกว่า eccentric คือเพี้ยนพิลึกแต่สวยงามดูดี โดยส่วนใหญ่เป็นการประยุกต์ศิลปะนานาชาติเข้าด้วยกัน เช่นงานชิ้นแรก ตอนจบการศึกษา ได้รับอิทธิพลจากรูปแบบแฟชั่นฝรั่งเศสหัวก้าวหน้า

ปีต่อมา กัลเลียโน่เริ่มออกเสื้อผ้าในยี่ห้อชื่อตัวเอง ได้รับการยกย่องด้านแนวคิดสร้างสรรค์เสื้อผ้าหญิงที่ “โรแมนติกแต่สง่าผ่าเผย” และในปี 1987 ได้รับรางวัล ดีไซเนอร์อังกฤษแห่งปีครั้งแรก แต่ช่วงเริ่มต้นเขาประสบปัญหาบริหารการเงินจนล้มละลาย ในปี 1990 เขาจึงหันไปทำงานผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปในปารีสแทน และได้ทำงานกับ หลุยส์ วิตตอง จากนั้นปี 1995 กลายเป็นดีไซเนอร์อังกฤษรายแรกที่เป็นหัวหน้าทีมดีไซเนอร์ของจิวองชี่ ซึ่งหลุยส์ วิตตองซื้อมาตั้งแต่ปี 1988 และปี 1996 ควบทำงานให้คริสเตียน ดิออร์ อีกยี่ห้อในกลุ่ม LVMH ด้วย ขณะที่ยังดีไซน์เสื้อผ้ายี่ห้อของตัวเอง ซึ่งระยะหลังเน้นรูปแบบสาวเก๋โบฮีเมี้ยน เต็มไปด้วยดอกไม้ และสีสัน

จอห์น กัลเลียโน่ มีเว็บไซต์ส่วนตัวสุดเก๋ นำเสนอด้วยภาพการ์ตูนแนวญี่ปุ่นแบบ “ซิตี้ ฮันเตอร์” และใช้โปรแกรมภาพเคลื่อนไหวหรือแฟลชโดยตลอด ที่ www.Johhgalliano.com ซึ่งมีเสื้อผ้ายี่ห้อส่วนตัว “จอห์น กัลเลียโน่” ให้ช้อปปิ้งออนไลน์ ในราคาแจ็กเกตลายดอกตัวละ 395 ดอลลาร์ แจ็กเกตยีนตัวละ 235 ดอลลาร์ กางเกงยีนตัวละ 195 ดอลลาร์ เสื้อเชิ้ตตัวละ 140 ดอลลาร์ บิกินี่ชุดละ 159 ดอลลาร์

เมื่อเร็วๆ นี้ เกว็น เสตฟานี่ อดีตนักร้องนำวงอเมริกัน No Doubt ซึ่งจัดว่าเป็น “สาวป็อป” ที่แต่งตัวเปรี้ยวแต่สง่า ได้อ้างชื่อของกัลเลียโน่ ไว้ในเพลงใหม่ของเธอจากอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกชื่อ LOVE ANGEL MUSIC BABY ซึ่งออกมาพร้อมกับไลน์เสื้อผ้ายี่ห้อ LAMB ของเธอเอง ในเพลงชื่อ RICH GIRL ที่แต่งเลียนเพลง RICH MAN จากหนังเรื่อง FIDDLER ON THE ROOF มีเนื้อร้องท่อนหนึ่งว่า “คิดดูสิสิ่งที่เงินนำพามาให้ ซื้อหาได้ทุกสิ่ง กวาดซื้อ Viviene Westwood เกลี้ยงร้าน โดยที่ใส่ชุดของกัลเลียโน่” วิเวียน เวสต์วู้ด เป็นดีไซเนอร์หญิงอังกฤษอีกคนที่มีชื่อด้านออกแบบเสื้อผ้า “สาวเปรี้ยวสง่า”