ลักษมณ์ เตชะวันชัย จากนัก Animator สู่บทบาทนักบริหาร

Imagine Design บริษัทที่มีความเก่าแก่เป็นอันดับต้นๆ ในวงการแอนิเมชั่น ที่อยู่มานานกว่า 12 ปี และยังเป็นผู้กระตุ้นตลาดแอนิเมชั่นไทยให้เริ่มมีการตื่นตัว โดย “เจ้าจุก“ ถือเป็นผลงานการ์ตูน ซีรี่ส์ยุคแรกๆ ของเมืองไทย ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยทีมงานของ ลักษมณ์ เตชะวันชัย

ลักษณะงานของ Imagine Design จะหนักไปในเรื่องของการทำการ์ตูนแอนิเมชั่น 2 มิติ และ 3 มิติ, การทำหนัง, งานประเภท special effect และการ์ตูนซีรี่ส์ที่ฉายในโทรทัศน์ ซึ่งเป็นงานที่ค่อนข้างให้ความสำคัญมากในขณะนี้ ผลงานล่าสุดคือเรื่อง แก้วจอมแก่น และผลงานในเรื่องต่อไปที่อยู่ในขั้นตอนการผลิตคือเรื่อง ป่วนตำนานนิทานอีสป

ลักษมณ์ ได้ค้นพบว่าตัวเองมีใจรัก ชื่นชอบเกม มีความใฝ่ฝันที่จะเป็นนักสร้างเกมมาตั้งแต่เด็ก เขาจึงได้ไปศึกษาต่อด้าน Computer Graphics เพิ่มเติม เพราะคิดว่าความรู้ที่ได้มาน่าจะตรงกับสิ่งที่ตนเองต้องการ แต่ในขณะเดียวกันเขาก็ได้รับประสบการณ์งานด้าน Animation มาด้วย

ความฝันของเขาได้รับการสานต่ออีกครั้ง เมื่อได้รับการติดต่อจากศูนย์วิทยาการเรียนรู้ ให้เข้ามาช่วยทำห้องสมุดการเรียนรู้สมัยใหม่ ที่ใช้ระบบเสมือนจริง (Virtual Reality –VR) ซึ่งมีส่วนทำให้เขาได้ทำเกมอย่างที่ใฝ่ฝันอีกครั้ง แต่ในรูปแบบของเกม VR

เกม VR เป็นระบบการเล่นเกมแบบใหม่ ที่ต้องใส่แว่นเข้าไปแล้วสามารถหันดูได้รอบ จึงเหมือนกับว่าผู้เล่นอยู่ในเกมนั้น ไม่ว่าจะหันซ้าย ขวา ก็เหมือนกับว่าผู้เล่นหันตามเกมไป

ระบบ VR จะถูกนำไปติดตั้งในศูนย์วิทยาการเรียนรู้ ที่ตั้งอยู่ใน Central World Plaza ชั้น 6 ซึ่งที่แห่งนี้จะทำให้คนไทยได้มีโอกาสเล่นเกมที่เป็น Virtual Reality ฝีมือคนไทยด้วยกัน และยังจะได้เห็นห้องสมุดมีชีวิต ที่ผู้ใช้จะได้เข้าไปมีส่วนร่วมทำให้ได้เรียนรู้ มีความเข้าใจ ได้มีการสัมผัสในแบบเสมือนจริง และเป็นการกระตุ้นเด็กไทยให้มีความเชี่ยวชาญ มีความเข้าใจในสาขาวิชาแขนงต่างๆ ได้ดีขึ้น ทั้งในด้านวัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ โบราณคดี เป็นต้น

การทำ VR ถือเป็นจุดแข็งอีกอย่างหนึ่งของ Imagine Group ซึ่งความรู้ในส่วนนี้ได้มาจากการร่วมงานกับบริษัทวิทยุการบิน ประเทศไทย ที่ต้องการสร้างระบบการฝึกสอนการร่อนลงจอด และบินขึ้นของเครื่องบิน ให้กับงานด้านควบคุมจราจรทางอากาศ (Air Traffic Control) ของสนามบิน 26 แห่งทั่วประเทศ รวมถึงสนามบินสุวรรณภูมิแห่งใหม่ของไทย โดยจะติดตั้งระบบการฝึกสอนในแบบ VR นี้ให้กับสนามบินเนปาลเป็นแห่งแรก ซึ่งงานหลักของการสร้างระบบนี้คือ การเปลี่ยนข้อมูลที่เป็นจุดๆ บนหน้าจอเรดาร์ที่ใช้ในการฝึกการควบคุมจราจรทางอากาศให้เป็นภาพ 3 มิติ ที่จำลองภาพของสนามบินในที่ต่างๆ ให้เหมือนจริงมากที่สุด

ระบบนี้จากเดิมต้องซื้อจากต่างประเทศเป็นเงิน 8 แสนเหรียญ – 1 ล้านเหรียญสหรัฐต่อสนามบิน แต่โครงการที่ Imagine Group จะทำให้กับสนามบินทั้ง 26 แห่งในเมืองไทย ร่วมกับวิทยุการบิน อาจจะเป็นราคาแค่ 1 ใน 10 หรือ 1 ใน 20 ของราคาที่ต้องซื้อจากต่างประเทศเท่านั้น

ลักษมณ์ กล่าวว่า คนที่จะมาทำอาชีพนี้ ไม่จำเป็นต้องเก่งศิลปะมาก แต่ต้องมีใจรักในงาน Animation มีความบ้าในตัวเอง กล้าคิดนอกกรอบ ส่วนตัวเขาชอบงานด้าน Special Effect มากเป็นพิเศษ ซึ่งเขาก็ยังคงทำงานพวกนี้แต่จะเน้นในด้านการบริหาร จัดการมากขึ้น คอยดูภาพรวม ให้คำแนะนำพนักงาน แต่ถ้ามีเวลาว่างก็จะยังทำ project ส่วนตัว เพราะทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ในตัวเอง

หลักการบริหารที่ลักษมณ์ใช้คือ การให้พนักงานมีส่วนร่วมกับงานของเขาเป็นอย่างมาก ให้เขารู้สึกว่าเขาเป็นเจ้าของ มีผลประโยชน์ตอบแทนที่ดี ซึ่งงานที่เป็นลักษณะ creative จะไม่เหมือนกับงานอย่างอื่น บางครั้งพนักงานมานั่งทำงานทั้งวันอาจจะไม่ได้งานเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นต้องซื้อด้วยใจ บริหารให้คนมีใจรักที่จะทำงานกับเรา แล้วเขาจะทำงานของเขาได้ดี เปิดให้ความรู้ สอนในสิ่งที่เขาต้องการ เพราะเขาเชื่อว่าการเรียนรู้โดยที่มีคนสอน ง่ายกว่าการไปนั่งอ่านหนังสือเอง

Imagine Group ต้องการก้าวไปอย่างช้าๆ แต่มั่นคง เพราะไม่มีหนี้ เริ่มจากศูนย์ แล้วไต่เต้าขึ้นมาเรื่อยๆ โดยจุดมุ่งหมายของ Imagine Group คือการนำพาบริษัทไปถึงระดับต่างประเทศ

ลักษณะงานที่ออกมาจะเน้นในด้านคุณธรรม ศีลธรรม ความรู้ ศาสนา เป็นหลัก เพราะเขาคิดว่าการแก้ปัญหาของสังคมในปัจจุบันยังทำอย่างไม่ถูกจุด สังคมต้องการให้คนอยู่ดีกินดี แต่ยังขาดศีลธรรม จิตใจของคนเสื่อม การแก้ปัญหาด้วยวัตถุนิยมอย่างที่ทำอยู่ อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ยั่งยืน แต่ควรที่จะแก้ที่จิตวิญญาณ โดยงานที่นำเสนอออกมาในแนวศาสนา ศีลธรรม จะเน้นการดำเนินเรื่องที่ไม่ทำให้น่าเบื่อ แต่จะทำแนวใหม่ที่เยาวชนสามารถรับได้ สนใจติดตาม

แน่นอนว่าหนทางนี้ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ อุตสาหกรรม Animation ในเมืองไทยยังต้องทำงานหนักกันอีกมาก คนไทยอาจจะได้เปรียบกว่าชาติอื่นตรงที่มีพื้นฐานด้านศิลปะมากกว่า มีความละเมียดละไมสูงกว่า ดังนั้นจึงต้องนำจุดนี้ขึ้นมาขาย พัฒนาไปเป็นผู้ผลิตระดับมันสมอง เหมือนกับในญี่ปุ่น และเกาหลี

ถึงแม้ว่าในเมืองไทยเพิ่งจะเริ่มมี SIPA มาได้เพียง 1 ปี แต่มีบริษัทอีกหลายๆ บริษัทที่ต้องการจะทำงานด้านนี้แต่ยังไม่มีโอกาสได้ทำ แฝงตัวเป็นคลื่นใต้น้ำอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อคนเหล่านี้แสดงตัวขึ้นมา เชื่อได้เลยว่าจะทำให้อุตสาหกรรมแอนิเมชั่นในเมืองไทยเติบโตไปอย่างรวดเร็ว

Profile

Name : ลักษมณ์ เตชะวันชัย
Born : 27 เมษายน 2507
Education :
มัธยมศึกษา โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา พญาไท
ปริญญาตรี Bachelors of Fine Arts, Silpakorn University
ปริญญาโท Master of Arts: 1st year at Pratt Institute, New York, USA, Major Computer Graphics
Graduated at William Paterson University, New Jersey, USA, Major Visual Communication (Computer Animation)
Career Highlights :
1985-1986 Designer, Panya Associates Co., Ltd.
1986-1988 Chief Designer, Classic Home Co., Ltd.
1991-1992 Graphics Dept, Pratt Institute, New York, USA
1993-1994 Animator, Imagine Design Col, Ltd.
1993-ปัจจุบัน อาจารย์พิเศษปริญญาตรีและโท วิชาคอมพิวเตอร์ 3 มิติขั้นต้น และชั้นแอดวานซ์ ม.ศิลปากร
กรรมการตรวจหลักสูตรคอมพิวเตอร์อาร์ต มหาวิทยาลัยรังสิต
1995-ปัจจุบัน Vice President, Imagine Group

Family :
สถานะโสด