พิมรา อินทรวิทยนันท์ Anywhere

Anywhere เป็นนิตยสารท่องเที่ยวที่ดูจะแปลกตากว่านิตยสารท่องเที่ยวอื่นๆ เพราะนอกจากขนาดเล่มที่เล็กกว่า บวกกับภาพปกสวยๆ บทความยังหลากหลาย สนองความต้องการคนชอบเที่ยวในทุกด้าน หรือถ้าคุณเป็นแค่ armchair traveller นิตยสารเล่มนี้คงเป็นแรงบันดาลใจให้คุณได้เหมือนกัน ผู้อยู่เบื้องหลังนิตยสาร Anywhere ก็คือ พิมรา อินทรวิทยนันท์ หรือนีน่า บก.สาวสวย ที่เวลาพูดถึงเรื่องท่องเที่ยว ตาจะเป็นประกายบ่งบอกถึงใจที่รักในสิ่งที่ตัวเองทำ

– ก่อนหน้าที่จะมาทำหนังสือ

พอจบจากอักษรศาสตร์ ก็ไปฝึกงานที่กระทรวงต่างประเทศ เพราะตอนนั้นอยากเป็นข้าราชการ พอทำสักพักหนึ่งก็รู้สึกว่ามันไม่ใช่ ก็คิดว่าจะไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่ก็ตัดสินใจไม่ถูก เพราะว่ามีความสนใจหลายเรื่องมาก ระหว่างนั้นก็ถูกทาบทามจาก UBC ให้ไปช่วยทำงานเป็นผู้ประกาศข่าวที่ช่อง UBC 07 อ่านข่าวสั้นก่อน ทำข่าวช่วงเช้า ต้องสรุปข่าวว่าวันนี้มีอะไรบ้าง รายการหนึ่งชั่วโมง ตอนเย็นจัดรายการวิทยุอยู่คลื่นพลังหญิง จัดได้สักพักคลื่นนี้ก็เปลี่ยนไปทำรายการข่าวแทน ก็เลยเปลี่ยนไปทำข่าว เป็นข่าวการเมือง จัดกับคุณบุญเลิศ ช้างใหญ่ ทำอยู่ประมาณปีครึ่ง

– ทำไมถึงเปลี่ยนมาทำนิตยสาร

ก็มันเป็นกิจการของที่บ้านคะ บริษัทเมจิกเป็นของคุณแม่ ทำนิตยสารมาหลายฉบับ เป็นรายเดือนนี้คือ กินรี ที่ทำให้กับการบินไทย หนังสือพิมพ์สวัสดีกรุงเทพเป็นรายสัปดาห์พึ่งออกมา แล้วส่วนตัวของทำ Anywhere มาได้ 2 ปีนิดๆ

– จะตรงกันข้ามกันหรือเปล่ากับที่เคยทำข่าวมา

ไม่ตรงกันข้ามกันเลย ข่าวก็คือมันเป็นแนวทางในการหาข้อมูล มันก็อยู่ในสายสื่อสาร เราก็มีพื้นฐานจากตรงนี้มา บริษัทก็มีข้อมูลฐานข้อมูลในส่วนตรงนี้ กินรีก็มีข้อมูลเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรม การท่องเที่ยว บุคคล ซึ่งเน้นเกี่ยวกับประเทศไทยโดยเฉพาะ จากตรงนี้ที่เราเห็นการทำงานมาตลอด เราก็เข้าใจ คือซึมซับวิธีการทำงาน มันก็มีฐานข้อมูล connection ของบริษัทอยู่ มันก็เป็นการง่ายที่เราจะเริ่มจากสิ่งที่บริษัทแข็งอยู่แล้ว ด้วยความชอบส่วนตัวก็เป็นคนชอบท่องเที่ยว และก็เรียนพวกประวัติศาสตร์มาด้วย สนใจถึงความแตกต่าง วัฒนธรรม วิถีชีวิต และก็ความแตกต่างใน lifestyle ของคนในแต่ละที่อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นก็คิดว่าเมื่อผสมกัน งานอันนี้น่าจะเป็นงานที่เราทำได้ถนัดและมีความพร้อมมากที่สุด

– Concept ของนิตยสาร

โดยตัวเองเป็นคนที่ชอบอ่านแมกกาซีนมาก ตั้งแต่อ่านหนังสือภาษาอังกฤษออก ก็จะซื้อหนังสือภาษาอังกฤษอ่านตลอด ไม่ว่าจะเป็นพวกแฟชั่น หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ ที่บ้านจะรับหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ เราก็อ่านมาตลอด มันก็เลยเป็นความเคยชิน ว่าเราต้องการข้อมูลเยอะ พอมีอินเทอร์เน็ตก็จะเช็กทุกวัน เพราะเป็นคนบ้าข้อมูล เป็นคนที่ชอบเรื่องสวยๆ งามๆ โรงแรมต่างๆ จะชอบอัพเดตตลอด ถ้าไม่ได้ไป ก็ขอให้ได้ดู แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

พอเราอ่านหนังสือท่องเที่ยวต่างประเทศดูแล้ว เพื่อนทุกคนที่รู้จัก เขาก็ชอบท่องเที่ยวกันทั้งนั้น แต่ว่าเขาจะหาข้อมูลจากไหน เขาก็ต้องอ่านหนังสือฝรั่ง ต้องอ่านไกด์บุ๊กเอาเอง ในเมืองไทยมันไม่ค่อยมีหนังสือที่ประมาณว่า ช่วงนี้มันเป็น season ที่เหมาะกับกิจกรรมลักษณะนี้ หรือรวบรวมข้อมูลข่าวสารใหม่เกี่ยวกับการใช้ชีวิตที่สืบเนื่องจากการท่องเที่ยวนี้ เราก็เลยคิดว่ามันน่าจะมีหนังสือแบบนี้ในตลาดเมืองไทยได้ และเราก็มีศักยภาพที่จะทำ

– คิดทุกหน้าหมดเลยหรือเปล่า

อันนั้นเป็นหน้าที่ของบรรณาธิการ คือเราเป็นผู้ก่อตั้งด้วย ทำตั้งแต่มันยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย ไม่รู้ว่าจะให้แมกกาซีนชื่ออะไร concept ของหนังสือมีส่วน 100% จะนำเสนอเรื่องราวที่เกี่ยวกับการเดินทาง การใช้ชีวิตท่องเที่ยวยังไง มีคอลัมน์หลักอะไรบ้าง และคิดชื่อคอลัมน์ทุกอันเอง มีส่วนร่วมทั้งหมดในการผลิตหนังสือเล่มนี้ออกมา

– ทุกเล่มจะมี Theme อยู่แล้วหรือเปล่า

ท่องเที่ยวยังไงก็ตาม เราต้องดู season เป็นหลัก เราต้องดูว่า ฤดูอย่างนี้ เราควรไปเที่ยวที่ไหน สมมติว่ามันเป็นเทศกาลสงกรานต์ ทุกคนอยากจะหนีร้อน ถ้าช่วงคนอยู่ในอารมณ์หวานอย่างวาเลนไทน์ issue ที่เรานำเสนอก็ต้องเชื่อมกัน เลือกโรงแรมโรแมนติก

– Target Group

เป็นคนในวัยทำงาน เพราะว่าการที่จะมีกำลังที่จะจับจ่าย ก็ต้องเป็นคนที่มีรายได้เข้ามาแล้วระดับหนึ่ง แต่เราเคยทำแบบสอบถามไปแล้ว เราได้ผลกลับมาว่า ผู้อ่านของเราอายุ 28 ปีขึ้นไป ค่อนข้างที่จะรายได้สูง รายได้เฉลี่ย 15,000 บาทขึ้นไป เพราะฉะนั้นคนที่จะสนใจอ่าน Anywhere ก็คือคนที่อยากจะให้รางวัลชีวิตกับตัวเองด้วยการเดินทางท่องเที่ยว นี่เป็นกลุ่ม target group หลักของเรา ว่าชีวิตมันสามารถทำให้มีสีสัน ให้เขาได้เป็นสิ่งที่เขาต้องการ ให้ชีวิตได้ผ่อนคลาย ให้เป็นสิ่งที่ตอบแทนการทำงานหนักของเขาด้วยการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งหนังสือเล่มนี้ก็เป็นแรงบันดาลใจ และก็เป็นข้อมูล

– การเลือกทีมงาน

เน้นที่สุดก็คือ ขอให้คุณมีใจรักที่จะหาข้อมูล มีมุมมองที่น่าสนใจในการมองชีวิต anywhere จะเริ่มจากการมาตั้งโจทย์ด้วยกัน ทุกคนจะมีส่วนวาง content ของ anywhere ในแต่ละ issue คือเราลอง เราก็วางกันไว้ก่อนทั้งปี แต่มันก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้วยว่าเราจะต้องปรับเปลี่ยนอะไรบ้าง สิ่งสำคัญก็คือ คนที่มาทำงาน anywhere เนี้ยเป็นคน alert เป็นคนที่สนใจที่จะจับข้อมูล จับกระแส ที่สำคัญมากก็คือ จับความรู้สึกของคน เพราะว่าเราเล่นกับความสุขของคน เราต้องเดาก่อนให้ได้ว่า ผู้อ่านต้องการอะไร ต้องทำอันนั้นไปให้เขาก่อนล่วงหน้า

– ใช้เงินลงทุนเยอะหรือเปล่า

เยอะคะ และบอกได้เลยว่านี่คงเป็นสาเหตุหนึ่งที่เราไม่มีคู่แข่งเยอะ เพราะว่าคนที่มาลงทุนกับนิตยสารให้ได้คุณภาพนี้ เราต้องลงทุนด้วยการเดินทางเอง เพราะถ้าเราเดินทางโปรแกรมที่สายการบินหรือทัวร์ เราก็จะไม่ได้ข้อมูลอย่างที่เราอยากได้เต็มที่ ไม่สามารถที่จะเขียนโดยไม่มีอคติได้ เพราะฉะนั้นการที่จะนำเสนอข้อมูลให้ มันได้เป็นไปอย่างที่เราต้องการมากที่สุด เพื่อประโยชน์ของคนอ่าน เราต้องลงทุนในการที่จะเดินทางเอง แต่ยิ่งเราเป็นที่รู้จักมากขึ้น เราก็จะได้รับการสนับสนุนมากขึ้นด้วย

– ดูแลด้านการตลาดด้วยหรือเปล่า

คะ ก็คือว่า นอกจากเป็นบก. เราก็ยังเป็นผู้บริหารบริษัทด้วย เดี๋ยวนี้ไม่ว่านิตยสารเล่มไหนก็ตาม ที่ต้องการอยู่ในตลาดให้ได้ ต้องทำงานใกล้ชิดกับฝ่ายขาย แมกกาซีนไม่สามารถที่จะ content แยกกันกับเนื้อหาของลูกค้าได้อย่างเด็ดขาด เพียงแต่ว่าจะทำยังไงให้มันพอดี ให้ลูกค้าก็ได้ประโยชน์ แต่ไม่ยัดเยียดให้ผู้อ่าน ให้ผู้อ่านรู้สึกว่า นี่ก็เป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์เหมือนกัน

– มีกิจกรรมทำกับผู้อ่านหรือเปล่า

กิจกรรมกับผู้อ่านนี่ เรากำลังทยอยให้มีมากขึ้นในปีนี้ ผู้อ่านก็บอกว่า อยากจะไปเที่ยวเหมือนที่ Anywhere พาไป ซึ่งเราก็คิดว่า เราน่าจะมีทำในปีนี้ จุดขายของเราไม่ได้เป็นเรื่องราคาที่ถูก แต่เป็นวิธีการพาไปเที่ยว และเรื่องของสถานที่ที่สามารถจัดให้ตรงกับความต้องการของคนที่เขามีการใช้ชีวิตในแบบ Anywhere ซึ่งไม่หมายถึง การที่ต้องเที่ยวแพง แต่มันหมายถึง เที่ยวยังไงให้มันเข้ากับความชอบของคุณ ให้มันเข้ากับสิ่งที่คุณต้องการจะให้เกิดขึ้นกับชีวิตคุณใน destination ต่างๆ เพราะที่เดียวเที่ยวได้ตั้งหลายแบบ และใน budget เดียวกันไม่ได้จำเป็นว่าคุณไปถูก แล้วคุณไม่ได้เห็นอะไรเลย มันขึ้นอยู่กับวิธีการ คนที่พาคุณไปมากกว่าว่าเขารู้แค่ไหน ซึ่งตรงนี้เราคงจะมีให้กับสมาชิกก่อน ซึ่งจะทำร่วมกับพันธมิตร บริษัทอื่นๆ ที่เขาเป็นลูกค้าโฆษณาที่ต้องการให้แบรนด์ Anywhere มาเสริมกับแบรนด์ของเขา

– การแข่งขันตลาดแมกกาซีนท่องเที่ยว

การแข่งขันไม่เท่ากับหนังสือแฟชั่น เพราะในตลาดของหนังสือท่องเที่ยว แต่ละคนเขาจะนำเสนอมุมมองของตัวเอง นิตยสารท่องเที่ยวส่วนใหญ่เขาจะจับไปเลยว่า จะเป็นเที่ยวธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม เขาจะเป็นเที่ยวสำหรับคู่รัก เป็นเที่ยวแบบนำเสนอข้อมูลทั่วๆไป Anywhere จะแตกต่างจากคนอื่นตรงที่เราไม่ได้นำเสนอเฉพาะเรื่องใดเรื่องหนึ่ง แต่ว่าเราต้องการจับไปให้ได้ถึงคนหลายๆ อารมณ์ ในแง่ของคู่แข่ง ขึ้นอยู่กับว่ามองในมุมมองของผู้อ่านหรือผู้ผลิต ถ้าเป็นในแง่ของผู้ผลิต เราก็แข่งกับสื่อที่เป็นนิตยสารด้วยกัน ตลาดโฆษณามันก็มีอยู่แค่นี้ หนังสือท่องเที่ยวมันไม่ได้แค่พูดถึงว่า จะไปเที่ยวที่ไหน หรือแค่ลงโฆษณาโรงแรม แต่การท่องเที่ยวก็คือสิ่งหนึ่งที่ relate ถึงการใช้ชีวิตของคุณหมดเลย

– พอใจกับนิตยสาร Anywhere แค่ไหน

พอใจระดับหนึ่ง มันก็เป็นที่นิยมของผู้อ่าน แต่ว่าเราคิดว่าเราทำได้ดีกว่านี้มาก ต่อไปเราคงขยายไปในสื่ออื่นๆ มากขึ้น กำลังคิดที่จะทำรายการทีวี ในเรื่องของอินเทอร์เน็ต เดี๋ยวจะมี pocket book ที่เกี่ยวกับการขับรถเที่ยวออกมา

– นิตยสาร Anywhere เป็นตัวสื่อถึงบก. หรือเปล่า

ก็คิดว่าน่าจะใช่ เพราะว่าบก. เป็นคนทำหน้าที่ให้หนังสือเล่มนั้นออกมาอยู่ในระดับที่บก.คิดว่ายอมรับได้มากที่สุด ถ้าบก.ขี้เกียจมันก็จะชุ่ย ถ้าขยัน งานก็จะละเอียด ตัวเองไม่ได้เป็นแค่บก. แต่เป็นเจ้าของด้วย เรียกได้ว่า มันเป็นมุมมองของเรา เป็นสิ่งที่เราอยากจะถ่ายทอดให้คนอื่นได้ให้ และคิดว่าคนอื่นน่าจะสนใจ

– ชอบเที่ยวที่ไหนมากที่สุด

ชอบหมด ทุกที่มันจะให้สิ่งใหม่กับเรา ถึงแม้ว่าเป็นที่เก่ากลับไปใหม่ เราก็ได้สิ่งใหม่ๆ กลับมา แต่ว่าไม่ค่อยชอบที่ที่มันแพง แพงที่ว่าหมายถึง กว่าจะเดินทางไปถึง ค่ารถก็แพง ค่าข้าวก็แพง แพงไปหมด ชอบเที่ยวแถวเอเชีย เพราะว่าใน value เท่ากัน เราได้เยอะกว่า

– สำหรับคนเพิ่งเริ่มเที่ยว

ก็ต้องศึกษาข้อมูลไปดีๆ ข้อมูลมันหาได้ง่ายๆ มันมีวิธีการที่ทำให้คุณสามารถได้ trip อย่างที่คุณฝัน ถ้าคุณไม่ใช่คนขี้เกียจได้ไปแน่ๆ และคิดว่าการท่องเที่ยวเป็นสิ่งที่คุณไม่ต้องเสียดายกับการเสียเงินไปกับมัน เพราะมันให้คุณได้มากกว่าการไปเที่ยว ขอแค่อย่างทำตัวเป็นแค่ tourist ภาษาอังกฤษเขาจะมี tourist กับ traveller ไม่เหมือนกัน tourist คือไปเป็นกรุ๊ป เป็นทัวร์ (แล้วแต่ความต้องการมากกว่า)

เก็บตังค์ไปเที่ยวกันดีกว่า

Profile

Name : พิมรา อินทรวิทยนันท์
Age : 27 ปี
Education :
ปริญญาตรี คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เอกประวัติศาสตร์ โทอังกฤษ
Career Highlights :
– ผู้ประกาศข่าว และผู้ดำเนินรายการข่าวเช้าทาง UBC 07
– พากย์เสียงรายการโทรทัศน์และข่าวต่างประเทศ
– ผู้จัดรายการวิทยุ “เบื้องลึกเบื้องหลัง ข่าวดังข่าวเด่น”
– ปัจจุบัน เป็นผู้ก่อตั้ง และบรรณาธิการอำนวยการ นิตยสาร Anywhere และเป็น Executive Director บริษัท เมจิกโปรดักชั่นส์ จำกัด